Hồn cốt Phật trong ‘Hà Nội - Động và Tĩnh’

Đều đặn tổ chức triển lãm ảnh hằng năm từ 2005, nhà báo Việt Văn vẫn miệt mài khám phá những chuyển động mong manh của không gian đô thị qua góc nhìn tôn giáo. ‘Hà Nội - động và tĩnh’ không nằm ngoài cảm hứng đó.

Ảnh về Hà Nội, người ta đã chụp nhiều rồi, rất hào nhoáng, đầy màu sắc. Riêng tôi muốn thể hiện được hai chiều động và tĩnh, bên ngoài nhộn nhạo, tấp nập nhưng bên trong tĩnh lặng với chiều sâu văn hóa”, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Việt Văn cho biết.

Ha_noi_dong_va_tinh_(17).jpg
 

Một tác phẩm tại triển lãm.

Theo tác giả, những bức ảnh về các thiền sư đóng vai trò “hồn cốt”của triển lãm, góp phần làm nổi bật ý tưởng động và tĩnh, và sự so sánh hai thế giới thực và ảo.

“Ở đây, tượng là ảo và nhà sư là thực. Đôi khi thực - ảo, động - tĩnh đan xen nhau, giống như triết lý vô thường của đạo Phật: mọi sự vật, hiện tượng đều biến đổi không ngừng”, anh nói. Khái niệm “động” và “tĩnh” thật ra không có ranh giới phân định rõ ràng.

Xã hội không ngừng phát triển lên những nấc thang mới. Dấu ấn của đời sống hiện đại hôm nay cùng chung sống hoặc đè bẹp những vết tích cũ của một xã hội xưa. Cái cũ và mới có khi đối đầu một mất một còn, có khi cùng hòa hợp trong một trạng thái bấp bênh bởi không ai đoán định chính xác tương lai. Những lớp trầm tích văn hóa của Thủ đô ngàn năm tuổi vẫn còn đó, đầy bí ẩn thôi thúc những ống kính say mê khám phá.

Ha_noi_dong_va_tinh_(1).jpg
Hà Nội chuyển động qua ống kính Việt Văn.

Triển lãm Hà Nội - Động và Tĩnh đến từ ý tưởng đó, trong nỗ lực khám phá lại chính bản thân mình của tác giả. Nghệ thuật là vô hạn nhưng nội lực của nghệ sĩ là có hạn, đây vẫn chỉ là những phác thảo đầu tiên cho một dự án lâu dài.

Việt Văn từng đoạt Giải Photography Masters Cup (Anh, 2 lần), Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế IPA (Mỹ), Giải thưởng nhiếp ảnh Paris PX3 (Pháp). Ảnh của anh còn được hãng ảnh Win - Ininiative (Mỹ) sưu tập.

Ha_noi_dong_va_tinh_(4).jpg
Ảnh các thiền sư đóng vai trò “hồn cốt”của triển lãm Hà Nội - Động và Tĩnh.

Từ năm 2005 đến nay, mỗi năm nhà báo tổ chức triển lãm. Hà Nội - Động và Tĩnh là triển lãm thứ bảy, tiếp sau Hai giờ, một ngày, Đạo và Đời, Tồn tại hay không tồn tại, Đạo và Đời 2, Màu mặt trời, Tướng trận thời bình… Đối với anh, mỗi triển lãm có một con đường riêng. Áp lực là thể hiện mong muốn của mình qua tác phẩm, nét khác biệt của Hà Nội trong con mắt tác giả.

Bộ ảnh Hà Nội - Động và Tĩnh có 39 tác phẩm sẽ được triển lãm tại Không gian Sáng tạo Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ (Hà Nội) từ 12/11 đến 19/11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày