Họp mặt đồng bào tiêu biểu thuộc các dân tộc thiểu số

GNO - Sáng nay, 21-2, tại Hội trường TP, UBMTTQVN TP.HCM đã tổ chức họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBMTTQVN TP.HCM, đại diện lãnh đạo TP cùng chức sắc các tôn giáo là đồng bào tiêu biểu các dân tộc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

IMG_2338.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung chào hỏi đại biểu Phật giáo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP phát biểu, nói ý nghĩa của buổi gặp mặt đầu xuân với đại diện các đồng bào dân tộc thiểu số. Theo ông Tín, đây là dịp để trân trọng biểu dương các tấm gương đóng góp quý báu của đồng bào các dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực; đồng thời lắng nghe các ý kiến đóng góp để các ngành, các cấp thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với đồng bào các dân tộc trong khối đại đoàn kết dân tộc.

Theo báo cáo, trên địa bànTP.HCM hiện có 52 dân tộc sinh sống, có 51 dân tộc thiểu số với 450.000 nhân khẩu chiếm 5,66% dân số toàn TP. Trong đó có 3 dân tộc chiếm số đông và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa, dân tộc Khmer và Chăm.

Trong năm qua, nhìn chung đông bào dân tộc thiểu số TP tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động văn hoá nghệ thuật dân tộc chào mừng các ngày lễ, Tết của đất nước, dân tộc, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, từ thiện xã hội…, ông Tín cho biết.

TP cũng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các chính sách cho đồng bào các dân tộc thiểu số về giáo dục và đào tạo cho học sinh, sinh viên và người dân như chính sách miễn giảm học phí đối với học sinh dân tộc Chăm, Khmer trên địa bàn TP cho 1.734 em đang theo học các khối…

Thực hiện chính sách bảo tồn và phát triển văn hoá đối với đồng bào các dân tộc thông qua việc bảo tồn các cơ sở tín ngưỡng như lễ hội Đôn-ta, Ok-om-bok của người Khmer… được tổ chức khá tốt với sự tham dự của đông đảo đồng bào.

IMG_2340.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi họp mặt, BTC cũng lắng nghe những ý kiến đóng góp của đại diện đồng bào các dân tộc.

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày