HT.Thích Chơn Thiện nói về vụ Bob Kerrey

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ GHPGVN đã có những chia sẻ, quan điểm xung quanh câu chuyện của ông Bob Kerrey. "Giặc phương Bắc xưa chúng ta còn tha thứ..." - Hòa thượng chia sẻ.

Vụ Bob Kerrey: "Giặc phương Bắc xưa chúng ta còn tha thứ..."
HT.Thích Chơn Thiện

Nên tha thứ...

Những ngày vừa qua dư luận đang xôn xao, tranh cãi quanh câu chuyện cựu thượng nghị sĩ, cựu chiến binh Bob Kerrey, được bầu chọn làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một người từng tham gia vụ thảm sát ở Thạnh Phong lãnh đạo một dự án ĐH quan trọng đang khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu đó có phải là quyết định phù hợp?

Trao đổi với chúng tôi, HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế cho rằng:

Quan điểm của đạo Phật và người Việt từ ngàn xưa đều thể hiện tinh thần hòa giải, tha thứ, trở về hướng thiện.

Theo HT.Thích Chơn Thiện, Đức Phật cũng từng khuyên dạy chúng sinh hãy chăm tu tập "Tứ vô lượng tâm", tức là "bốn món tâm rộng lớn không lường được". Đó là các tâm "từ, bi, hỷ, xả".

Và pháp của Phật cũng dạy tất cả những người làm sai, có lỗi nếu biết ăn năn, hối lỗi, quay đầu lại, không tái phạm hoặc làm những việc thiện đức để chuộc lỗi thì đều được tha thứ.

Xưa kia, khi còn tại thế Đức Phật cũng đã từng tế độ cho một người phụ nữ lạc bước giang hồ và cho cả một tên sát nhân tàn ác, toan hại Ngài. Về sau, cả hai đều theo Ngài và hoàn toàn đổi tính.

Ngay chính trong lịch sử dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm chống giặc phương Bắc xâm lược, dù giặc có gây bao đau thương cho nhân nhưng khi chiến thắng xong, chúng ta đều tha thứ, làm hòa để đem lại hòa bình, an lạc cho nhân dân.

Từ những lời dạy của đức Phật và lịch sử, HT.Thích Chơn Thiện cho rằng, cuộc chiến tranh mà Mỹ gây ra đã khiến cho nhân dân, đất nước Việt Nam chịu bao đau khổ là điều không thể lãng quên, nhưng giờ đây hai nước đã hợp tác và coi nhau là bạn bè.

Vụ Bob Kerrey: Giặc phương Bắc xưa chúng ta còn tha thứ... - Ảnh 1.
Ông Bob Kerrey. Ảnh: AP.

"Đây là những sai lầm trong quá khứ và ông Bob Kerrey cũng đã lên tiếng xin lỗi nhân dân Việt Nam về những việc làm gây ra. Tôi cho rằng, ông ấy đã quay đầu và nhận ra lỗi lầm, sửa lỗi.

Ở góc độ khác, phải thấy ông Bob Kerrey là một cá nhân đi thực hiện chủ trương, chính sách chung của nước Mỹ lúc đó. Còn bây giờ nước Mỹ với chúng ta đã xóa đi những thù hận để hợp tác, làm ăn toàn diện rồi.

Chúng ta nên tập trung vào hiện tại, ông ấy quay đầu lại, hối lỗi để góp phần đem lại lợi ích cho nhân dân ta thì tại sao lại từ chối", Hòa thượng Chơn Thiện chia sẻ.

Vị Phó Pháp chủ GHPGVN cũng cho hay, thực tế, nhiều cựu chiến binh Mỹ là những người cũng đã từng đem đau khổ cho nhân dân ta nhưng khi quay trở lại, vẫn được các quân nhân của Việt Nam và người dân chúng ta vẫn ân cần tiếp đón.

Theo HT.Thích Chơn Thiện, kẻ sát nhân chính, kẻ gây ra tội lỗi lớn cho nhân dân Việt Nam lúc đó là chính phủ Mỹ thời ấy.

"Ở góc độ Bob Kerrey, ông ta là người đi đánh trận theo chỉ đạo của Chính phủ Mỹ. Nếu lúc đó, ông ta trái lệnh thì có lẽ đã bị đưa ra tòa án của quân đội Mỹ để xét xử rồi.

Kẻ thù, kẻ sát nhân lớn nhất thời đó là Chính phủ Mỹ mà giờ đây hai bên đã hợp tác cùng làm ăn, thì cũng không nên chấp hẹp ông Bob Kerrey mãi.

Thành thử chúng ta nên xóa dần quá khứ để hướng tới tương lai cho hai quốc gia, dân tộc.

Đặc biệt, trong hiện tại, ông Kerrey này đã có những đóng góp rất tốt cho việc bình thường hóa quan hệ, chúng ta nên ghi nhận, còn nếu ông ấy vẫn giữ tư tưởng xâm lược thì chúng ta cần chống mạnh mẽ", HT.Thích Chơn Thiện bày tỏ.

Vụ Bob Kerrey: Giặc phương Bắc xưa chúng ta còn tha thứ... - Ảnh 2.
Cuộc thảm sát Thạnh Phong đã qua 47 năm, nhưng khi nhắc lại
thì tiếng lòng của người trong cuộc vẫn luôn thổn thức.

Nên về tận nơi xin lỗi?

Về việc ông Bob Kerry có nên đến làng chài Khâu Băng (nay thuộc ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre), nơi mà đội biệt kích của Kerrey đã sát hại 21 người dân vô tội vào năm 1969 để xin lỗi hay không? HT.Thích Chơn Thiện chia sẻ:

"Việc có nên đến thăm, xin lỗi trực tiếp người dân nơi đội biệt kích của ông gây ra vụ thảm sát hay không thì nên để tự ông ấy quyết định.

Tuy nhiên, theo tôi điều này cũng nên làm. Xin lỗi, chia buồn về tinh thần, tình cảm, vật chất với gia đình, thân nhân các nạn nhân đã chết, những người còn sống sót.

Chiến tranh và những gì mà đội biệt kích của ông Bob Kerrey gây ra là điều đáng tiếc mà chúng ta không thể nào lãng quên cũng như phủ nhận.

Tôi cầu mong cho những nạn nhân đó sẽ được vãng sinh về cõi cực lạc còn những người sống sót cũng như gia đình các nạn nhân được bình an.

Chúng ta cũng nên hướng tới tương lai vì lợi ích chung của mối quan hệ, nhân dân hai nước", HT.Thích Chơn Thiện kết luận.

HT.Thích Chơn Thiện, sinh năm 1942. Quê quán: xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế; hiện trú trì chùa Tường Vân – Huế.

Xuất gia từ năm 1960, từng du học tại Hoa Kỳ và bảo vệ luận án Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ.

HT.Thích Chơn Thiện được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Đại Đoàn Kết dân tộc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hòa thượng hiện là Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế.

HT.Thích Chơn Thiện hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIII; Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày