Khai mạc Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức PL.2563

GNO - Sáng nay, 19-9-Kỷ Hợi (17-10), Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức đã chính thức khai mạc tại chùa Long Sơn - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.

DGD QDuc (1 of 37).jpg
Nghi thức cung nghinh chư tôn tịnh đức quang lâm lễ khai mạc

Chứng minh và tham dự lễ có Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên Huế…

Đại diện chánh quyền có ông Nguyên Hữu Vinh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa và đại diện UBMTTQVN, Công an tỉnh, các ban ngành đoàn thể tỉnh Khánh Hòa, TP.Nha Trang và phường sở tại.

DGD QDuc (13 of 37).jpg
Quang cảnh buổi lễ

DGD QDuc (10 of 37).jpg
Đại diện chính quyền tham dự

Khai mạc buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng ban Kiến đàn đã thay mặt Ban Tổ chức Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức PL.2563 phát biểu khai mạc. Hòa thượng nói lên ý nghĩa tôn hiệu của Đại giới đàn mang tên Bồ-tát Quảng Đức.

“Đại giới đàn lấy danh hiệu 'Bồ-tát Quảng Đức, đây là tôn hiệu của một vị Bồ-tát phát tích từ đất Khánh Hòa, người đã thể hiện đầy đủ tinh thần từ bi, vô ngã, người đã thắp ánh sáng trí tuệ cho đàn hậu học không những cho Tăng Ni, Phật tử Khánh Hòa mà cho cả nhân loại. Đó chính là lý do BTS lấy tôn hiệu ngài làm tôn danh cho Đại giới đàn”, Hòa thượng Trưởng ban nói.

DGD QDuc (19 of 37).jpg
HT.Thích Ngộ Tánh phát biểu khai mạc

DGD QDuc (20 of 37).jpg
HT.Thích Nguyên Quang báo cáo công tác tổ chức

Tại buổi lễ, HT.Thích Nguyên Quang, Phó BTS, Phó ban Tổ chức Đại giới đàn đã thông qua báo cáo công tác tổ chức giới đàn. Theo đó, Ban Tổ chức đã chuẩn bị và thực hiện kế hoạch tổ chức, cung thỉnh giới sư cho các đàn giới, tổ chức nhận và tuyển lựa hồ sơ giới tử, tổ chức thi khảo hạch cho các giới tử đăng ký thọ giới… Kết quả kỳ thi khảo hạch có 96 giới tử đủ điều kiện thọ giới Tỳ-kheo, 95 giới tử thọ Sa-di, 24 giới tử thọ Tỳ-kheo-ni, 38 giới tử thọ Thức-xoa-ma-na, 55 giới tử thọ Sa-di-ni. Chúng Phật tử tại gia có 322 vị đăng ký thọ Bồ-tát giới tại gia và Thập thiện.

DGD QDuc (21 of 37).jpg
Đại giới đàn có 307 giới tử đăng ký thọ giới

Thay mặt cho tất cả các giới tử của các đàn giới, TT.Thích Tâm Thọ, đương vi Công văn giới đàn đã cung an chức sự các đàn giới. Đàn giới đàn cung thỉnh HT.Thích Minh Thông (chùa Long Sơn, Nha Trang) làm Tuyên luật sư cho các đàn giới, cung thỉnh Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên đương vi Hòa thượng Đường đầu đàn giới Tỳ-kheo, HT.Thích Minh Thông (chùa Huệ Nghiêm, TP.HCM) đương vi Yết-ma A-xà-lê, HT.Thích Quang Nhuận đương vi Giáo thọ A-xà-lê và 7 vị tôn chứng sư. Đàn giới Sa-di cung thỉnh HT.Thích Tịnh Nghiêm đương vi Hòa thượng Đường đầu. Đàn giới cho Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni cung thỉnh NT.Thích nữ Lưu Phương đương vi Hòa thượng Ni Đường đầu.

DGD QDuc (27 of 37).jpg

DGD QDuc (29 of 37).jpg
Cung an chức sự Hội đồng Thập sư nhị bộ

Chúc mừng đến công tác Phật sự mà BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa trong việc tổ chức Đại giới đàn cho các vị cầu thọ giới, đại diện các BTS Phật giáo tỉnh thành và các cơ quan chức năng đã tặng hoa đến Ban Tổ chức Đại giới đàn. HT.Thích Minh Thông, Phó Thường trực BTS, Phó Thường trực Ban Kiến đàn đã nhận hoa chúc mừng.

Ban đạo từ, HT.Thích Minh Thông nhắn nhủ đến các giới tử Đại giới đàn cần phải dõng mãnh cần cầu giới pháp để thành tựu như ý nguyện.

DGD QDuc (37 of 37).jpg

DGD QDuc (35 of 37).jpg
Giới tử Sa-di thọ giới tại giới trường chùa Long Sơn

Sau lễ khai mạc, các giới tử Sa-di đã được Ban Tổ chức cho đăng đàn thọ giới tại giới trường chùa Long Sơn. Chiều cùng ngày các giới tử Tỳ-kheo được Hội đồng Thập sư Tăng truyền giới Tỳ-kheo tại chùa Long Sơn. Hội đồng Thập sư Ni truyền giới cho các giới tử thọ giới Sa-di và Thức xoa-ma-na tại Ni viện Diệu Quang.

Thêm một số hình ảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức:

DGD QDuc (4 of 37).jpg
Cung nghinh Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM
đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn giới Tỳ-kheo

DGD QDuc (5 of 37).jpg
Thành kính phủ phục cung nghinh chư tôn tịnh đức

DGD QDuc (9 of 37).jpg
Niệm Phật khai lễ

DGD QDuc (24 of 37).jpg

DGD QDuc (23 of 37).jpg

DGD QDuc (17 of 37).jpg

DGD QDuc (31 of 37).jpg
Phát nguyện thọ giới

DGD QDuc (17 of 37).jpg

DGD QDuc (18 of 37).jpg
Giới tử Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức tổ chức từ ngày 13 tới 19-10 (nhằm 15-9-Kỷ Hợi đến 21-9-Kỷ Hợi), 307 giới tử xuất gia phát nguyện thọ giới - với 96 giới tử Tỳ-kheo, 24 giới tử Tỳ-kheo-ni, 37 giới tử Thức-xoa-ma-na, 95 giới tử Sa-di và 55 giới tử Sa-di-ni.

* Tin liên quan: Đại giới đàn Bồ-tát Quảng Đức khảo hạch giới tử


Xem bản tin truyền hình

P.Đ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa cho du khách

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày