Khám bệnh “điện tử” ở Tuệ Tĩnh đường Hải Đức

GN - Hồi nhỏ, mỗi khi ốm, tôi thường thả bộ một mình đi xuống chùa Từ Đàm nhờ thầy Thăng khám bệnh, phát thuốc. Phòng khám, chỉ một gian nho nhỏ, bên khuôn viên chùa nhưng có ấn tượng suốt thời niên thiếu của tôi.

Thời trung niên, lận đận mãi đến những tuổi sáu mươi vẫn còn nghèo, do vậy, tôi có duyên với các phòng khám từ thiện. Những năm gần đây, tôi ăn chay, tập khí công, tọa thiền, tụng kinh… nên bớt bệnh, bớt mờ mắt. Tuổi già ập đến, tôi lại bị cao huyết áp, tiểu đêm nhiều. Tôi lo không biết đi khám nhờ ở đâu. Sực nhớ Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (thuộc phường Trường An, TP.Huế), tôi lọ mọ đến xin khám chữa bệnh. Đây là nơi gần sáu mươi năm trước tôi đã đến xin thuốc. Thật bất ngờ với vẻ hiện đại và tấm lòng nhân ái của quý thầy, Ni cô, bác sĩ, y sĩ ở đây. Tôi biết, Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức trước đây chính là Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế.

NhuCham.JPG

Châm cứu cho bệnh nhân tại Tuệ Tĩnh đường Hải Đức

Phòng khám là đơn vị y tế từ thiện của Phật giáo trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN Thừa Thiên-Huế, đều đặn duy trì hoạt động khám chữa bệnh Đông và Tây y vào buổi sáng các ngày trong tuần  (từ thứ Hai đến thứ Bảy). Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức có phòng khám Nội, phòng Đông y, phòng Cấp cứu, phòng Nha, phòng Xét nghiệm, phòng Tư vấn sức khỏe, phòng Hành chính tổng hợp, góc Đông y…

Được thành lập từ những năm 1989, Phòng khám Đa khoa Từ thiện - Tuệ Tĩnh đường Hải Đức tại TP.Huế do HT.Thích Hải Ấn, là bác sĩ cũng là Giám đốc Tuệ Tĩnh đường điều hành. Nơi đây đã điều trị, khám chữa bệnh bằng sự kết hợp giữa y học dân tộc và y học hiện đại. Ngoài việc khám và điều trị cho bệnh nhân tại cơ sở, Tuệ Tĩnh đường còn tổ chức đoàn y tế lưu động, khám chữa bệnh cho đồng bào ở các vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế mới thuộc khu vực miền Trung. Trong những năm qua, Tuệ Tĩnh đường đã khám và điều trị cho hơn 1.000.000 lượt bệnh nhân nghèo.

Việc khám bệnh ở đây thật sự dễ chịu, gần gũi. Tôi xin số, cô nhân viên ngồi trong tiền sảnh hỏi tên tôi. Anh bảo vệ hướng dẫn tôi đến ngồi trên dãy ghế chờ. Sáng thứ Hai rất đông bệnh nhân ngồi chờ khám kín các dãy ghế. Một lát, phòng nhận bệnh gọi tôi. Bác sĩ, đo áp huyết của tôi, ai vào bác sĩ cũng hỏi bệnh và đo huyết áp. Ni cô ngồi trước máy vi tính, in, cấp tôi giấy chờ khám.

Bác sĩ Đoàn Thị Bích Hồng khám cho tôi. Bất ngờ, khi tôi nghe bác sĩ bảo đi nhận thuốc. Bởi khi tôi vào với hai tay không, không sổ khám bệnh như các nơi khác. Đến quầy phát thuốc, cô nhân viên đã đưa gói thuốc cho tôi. Tôi rất cảm động sự ưu ái và mau lẹ này. Sau đó, Sư cô Thích nữ Tuệ Hương xét nghiệm máu, kết quả gan, thận của tôi bình thường.

Cùng đi khám, ông Đặng Đức Phú, hơn 80 tuổi, ở tổ 8, Đông Phước 1, phường Thủy Biều, TP.Huế cho biết: “Tôi đi khám nhiều nơi, nơi nào cũng bán sổ khám bệnh, ở đây không lấy tiền. Nhân viên làm việc rất khoa học. Tôi đi lại thuận tiện, ít tốn thời gian”. Sự tiện lợi này là vì lẽ, Phòng khám Đa khoa Tuệ Tĩnh đường Hải Đức là phòng khám dùng “hành chánh điện tử”, tất cả đều dùng máy vi tính, truyền mạng nội bộ nên rất nhanh”.

Anh Nguyễn Đình Phụng, ở 76 đường Xuân Sáu Tám, Huế đang được Sư cô Thích nữ Diệu Tánh nhu châm. Anh Phụng cho biết: “Tôi nhiều lần đến khám chữa bệnh tại đây. Ở đây, quý cô rất ân cần, tận tình với bệnh nhân và cũng là nơi vệ sinh, sạch sẽ nhất”.

Với gần 50 y bác sĩ, quý thầy, sư cô, nhân viên và gần 20 y, bác sĩ tình nguyện, Phòng khám Đa khoa Từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức không chỉ khám phát thuốc cho hơn 100 bệnh nhân nghèo mỗi ngày mà còn điều trị tại chỗ cho các thầy, các sư cô và tổ chức các đợt khám ngoại viện, khám phát thuốc miễn phí lưu động cho bà con vùng xa, vùng sâu đồng thời còn tích cực tham gia công tác từ thiện trong lĩnh vực y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày