Khi chán nản tôi nhớ duyên hạnh ngộ với Giác Ngộ

GNO - Có lần tôi đọc được ở đâu đó bốn quy tắc tâm linh của người Ấn Độ (*), trong số bốn quy tắc này, có một quy tắc mà tôi luôn tâm đắc và giữ trong lòng như một “kim chỉ nam” sống, đó là: bất cứ điều gì xảy ra với chúng ta thì đó chính là điều nên xảy ra.

Tôi hiểu theo câu nói này, mọi thứ đến trong cuộc đời mình đơn giản là cái gì cần đến thì sẽ đến, nên đến, việc của mình là đón nhận nó. Và tùy vào sự việc, hoàn cảnh, nó có thể mang đến cho mình những trải nghiệm, những bài học mà dù xấu hay tốt cũng đều rất đáng quý.  

Nương theo tư tưởng này, bây giờ khi có dịp nhìn lại khoảng thời gian trước đây lúc thực tập tại Giác Ngộ, tôi chưa biết đó có phải là điều “nên xảy ra” dành cho tôi hay không, nhưng tôi thấy mình may mắn.

Tu Linh.jpg


CTV Tú Linh - Ảnh: Mr Hoàng

Mối duyên với Giác Ngộ

Là một sinh viên có thành tích xếp vào hàng đầu của khoa, ngày trước tôi từng có thái độ kiêu căng lắm. Kiểu gì thì mình cũng phải thực tập, làm việc tại một nơi hoành tráng mới xứng đáng.

Kết quả là việc tự cho mình hơn người đấy đã làm hại chính tôi. Học giỏi là một chuyện, việc thiếu kỹ năng mềm cộng thêm việc tôi không có các mối quan hệ tốt, dễ đoán là tôi không vào được nơi thực tập mà tôi muốn.

Cứ nghĩ thôi rồi, lần này tôi phải ê chề với đám bạn thì đúng lúc ấy, một hướng rẽ mở ra, tôi được một người chị kết nối với Giác Ngộ.

Ba tháng ý nghĩa

Giả sử, nếu ngay từ đầu vào được những tòa soạn, những nhà đài có tiếng, chuyên săn những tin tức nóng hổi thì có khi tôi vẫn là tôi, vẫn “xấu xí” hoặc ngày càng… hết nói nổi. Nhưng báo Giác Ngộ với một “phong cách” đặc biệt đã giúp tôi thay đổi nhiều.

Ba tháng làm báo tại Giác Ngộ, tôi vẫn rong ruổi lấy tin bài khắp nơi, nhưng đối tượng không phải là những nhân vật nổi tiếng này, câu chuyện giật gân nọ mà là cô nấu cơm từ thiện, mấy em nhỏ tại mái ấm, một Phật tử có đam mê thư pháp, trà đạo,... toàn là những đề tài dễ thương!

Nói vậy không phải viết cho Giác Ngộ là chỉ chăm chăm vào cái tốt, cái chưa tốt vẫn có nhưng sẽ được khai thác, phản ánh dưới góc nhìn Phật giáo, hướng thiện. Ba tháng được tiếp cận với báo chí theo hướng Phật giáo, tôi bắt đầu quen với những năng-lượng-tích-cực mà nơi này lan tỏa cho mọi người, lan tỏa cho chính tôi.

Thêm nữa, ngày trước cũng vì quá tự tin vào kiến thức mình có, tôi đã rất bảo thủ trong việc tiếp nhận những ý kiến đánh giá của người khác. Nhưng khi đến Giác Ngộ, với sự hướng dẫn tận tình, những chia sẻ gần gũi như những người trong gia đình của quý thầy, của các anh chị, tôi biết mình vẫn còn nhiều thiếu sót và cần cố gắng thật nhiều. Tâm thế này cũng đã giúp tôi nhiều về sau, chấp nhận mình còn dở để mở lòng đón nhận những góp ý, những điều hay ho mà người khác mang đến.

Trải qua ba tháng thực tập, với nhiều bạn bè đó có thể chỉ là một quá trình chạm ngõ công việc nhưng với tôi, đó còn là ba tháng được rèn giũa bản thân, gieo những mầm tốt lành cho mình về sau.

Hạnh ngộ trong cuộc sống

Nhiều năm tháng trôi qua, cuộc sống của tôi vẫn tiếp diễn, có lúc vui lúc buồn nhưng tôi vẫn mang theo hành trang ngày trước từ Giác Ngộ. Tôi vẫn giữ cho mình niềm tin vào những điều tốt đẹp.

Có những khi chán nản, tôi lại nhớ đến mối duyên hạnh ngộ với Giác Ngộ ngày ấy, để nhắc mình rằng có những thứ đến với mình có khi chưa phải điều mình muốn, những bất như ý. Thì lúc ấy, thay vì phản ứng hay chống đối một cách cực đoan, mình cố gắng giữ cho mình sự bình tĩnh, tiếp nhận thực tế, lắm lúc mệt quá thì nghỉ ngơi một chút rồi vững dạ bền lòng mà tiến về phía trước. Đến cuối cùng, tôi tin với tinh thần tích cực và sự nỗ lực hết mình, tất cả mọi thứ sẽ trợ lực cho chúng ta đạt được những điều mình mong cầu. Trong tác phẩm Nhà Giả Kim của Paul Coelho cũng có một ý tương tự - And when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it - khi bạn khao khát, cố gắng trở nên tốt đẹp hơn, cả vũ trụ sẽ giúp bạn, bằng cách này hay cách khác.

Mấy dòng của tôi dành cho Giác Ngộ chỉ có thế thôi, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến Giác Ngộ, đến quý thầy, đến các anh chị đã hỗ trợ tôi trong suốt quá trình thực tập. Cảm ơn vì đã cho tôi thấy một môi trường báo chí thật khác với những gì tôi nghĩ trước đó và may mắn thay là tôi đã có một khoảng thời gian được trải nghiệm.

Chúc mừng kỷ niệm 45 năm ngày báo Giác Ngộ ra mắt số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2021). Chúc cho Ban Biên bập Báo cùng các anh chị em phóng viên sẽ luôn có nhiều sức khỏe, luôn an vui và vững chãi trong công việc, cuộc sống.

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

TP.Hồ Chí Minh, những ngày cuối năm 2020
Huỳnh Thị Tú Linh

----

(*) Bốn quy tắc tâm linh của người Ấn Độ:
- Quy tắc thứ nhất: Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người bạn cần gặp cả.
- Quy tắc thứ hai: Bất cứ điều gì nên xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra.
- Quy tắc thứ ba: Trong mọi khoảnh khắc, mọi việc đều bắt đầu đúng thời điểm.
- Quy tắc thứ tư: Những điều đã qua, cho qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thưởng thức múa lân vui nhộn ngày Tết Việt giữa băng giá nước Pháp

Tết Việt ở trung tâm tu học Làng Mai tại Pháp

GNO - Làng Mai là một trung tâm thiền tập do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập đầu năm 1982, tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.

Thông tin hàng ngày