Khởi động mùa "Tiếp sức đến trường"

Khởi động mùa "Tiếp sức đến trường"
Vào lúc 22 ngày 19/06/09, chuyến xe "Tiếp sức đến trường" của Báo Giáo Dục TPHCM bắt đầu chuyển bánh thẳng hướng về An Giang. 50 thành viên trên xe đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng cùng chung một tấm lòng "Vì học sinh nghèo".

Mãi đến 5 giờ sáng, chúng tôi mới đến được chùa Phước Viên tại thị trấn Châu Đốc để dùng điểm tâm và cúng dường mùa an cư kiết hạ. Sau đó chúng tôi tiếp tục đến xã An Hảo huyện Tịnh Biên để phát 200 phần tập, viết và bánh kẹo cho học sinh nghèo địa phương. Hầu hết các em gốc dân tộc Khơme với mái tóc xoăn và làn da đen nhẻm nhưng đôi mắt sáng, thơ ngây đến nao lòng. Tôi bắt nhịp hát tập thể nhưng các em không biết nhiều bài hát tiếng Kinh. Lúc đầu còn nhiều bở ngỡ nhưng mươi phút sau thì các em hòa nhập thật sôi nỗi. Khi chương trình giao lưu kết thúc thì những phần quà được trao cho các em trong niềm hoan hỷ. Rời An Hảo xe đưa chúng tôi đến chân núi Cấm. Tất cả người và quà chuyển sang mấy chiếc xe nhỏ để lên núi. Riêng tôi đi bằng honda để được nhìn cảnh núi rừng mướt xanh. Những áng mây cứ xà xuống trôi lửng lờ phía lưng chừng núi mới đẹp làm sao. Kia rồi tháp chùa Vạn Linh uy nghi, bừng sáng bên bờ hồ yên ã. Đức Phật Di Lạc cao ngất tọa thiền giữa thảm rừng xanh. Nhìn đôi mắt từ bi và nụ cười bát nhã của Ngài làm chúng tôi quên hết nỗi mệt nhọc sau một đêm không ngủ. Các Tăng, Ni về chùa mùa an cư khá đông làm cho cảnh thiền môn thêm phần ấm cúng. Sau khi cúng dường cho chùa thì bắt đầu vào chương trình phát 100 phần quà cho học sinh khu vực núi Cấm. Vùng núi Cấm thưa thớt dân, việc tập trung các em về nhận quà quả là điều khó khăn. Tại đây, các em được phát thêm đồ chơi và quần áo. Các bé gái thích thú với những con thú bông và búp bê. Các bé trai cũng đòi xin búp bê cho bằng được không phải để chơi mà đem về cho em gái. Thật đáng yêu làm sao!

Buổi phát quà kết thúc, các em tỏa đi như những chú chim non trên sân chùa lòng tôi bổng dưng chùng xuống. Tôi đứng lặng nhìn theo những bóng nhỏ ấy khuất xa dần sau những rặng cây. Tiếng chuông chùa ngân vang hòa lẫn tiếng kinh ban chiều đưa tôi về với thực tại để tiếp tục hành trình "Tiếp sức đến trường" trên những miền đất khác của quê hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày