Khôi phục chùa cổ có niên đại 400 năm tuổi

GNO - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định số 6355/QĐ-UBND ngày 27-12-2017 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo (chùa Làng Chính) ở xã Tân Sơn, huyện Đô Lương.

26241096_1797138273912579_275710255.jpg
Chùa Làng Chính mới được Phật tử lợp lại bằng mái tôn để làm nơi sinh hoạt, tu tập

Theo truyền ngôn của các cụ cao niên trong làng, vào cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XVIII (năm Đinh Dậu), tại địa phương hạn hán kéo dài, không có mưa, nhân dân trong vùng kéo đến chùa thắp hương, khấn Phật cầu mưa. Nhưng do sơ suất lúc thắp hương, một cơn hỏa hoạn đã đã thiêu trụi toàn bộ ngôi chùa, một tàn tro bay theo hướng gió trời vào dãy núi Kỳ Lân, có dòng sông Khuôn, hồ sen và giếng Mụ Hà có niên đại hàng trăm năm tuổi - từ đó nhân dân trong làng coi đây là nơi Phật ngự, là vùng đất linh thiêng. 

Nhân dân trong làng người góp công, góp của  xây dựng lại ngôi chùa bằng gỗ mít, gỗ trai, gỗ đanh, gỗ xoan mái lợp ngói gồm 3 gian, cột được sơn son, thiếp vàng, chạm trổ rồng rắn.Trải qua thời gian sự biến cố thiên nhiên và sự tàn phá của chiến tranh đã làm cho ngôi chùa hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn lại phế tích như: nền móng chùa, giếng nước cổ, 4 pho tượng cổ và một số đồ tế khí được nhân dân cất giữ nay đã giao lại cho UBND xã bàn giao cho nhà chùa.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Tăng Ni, Phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc chấp thuận phục hồi chùa Làng Chính. Theo quyết định, các hoạt động Phật giáo tại chùa Làng Chính thực hiện theo đúng quy định pháp luật Nhà nước và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Đô Lương thực hiện chức năng quản lý nhà nước và hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Làng Chính theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trong năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo cho 5 ngôi chùa trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số chùa và niệm Phật đường lên 55 cơ sở thờ tự. 

Đô Lương là huyện có số lượng di tích lớn nhất nhì trong toàn tỉnh với 177 di tích các loại, trong đó có 21 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, 4/5 ngôi chùa đã được quyết định phục hồi hoạt động. Các ngôi chùa không chỉ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh, điểm đến của du khách thập phương hành hương, chiêm bái và lễ Phật, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày