Khởi tố hình sự bệnh nhân tiếp viên hàng không

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Hôm nay, 3-12, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với nam tiếp viên hàng không hàng Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342).

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định, điều tra và xác minh bước đầu, hành vi của bệnh nhân 1342 vi phạm quy định pháp luật về lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

PXL_20201203_052628630~2.jpg


Đại tá Nguyễn Sĩ Quang phát biểu tại họp báo

Theo đó, căn cứ thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1342 của Việt Nam trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự; căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 153 và Điều 154 Bộ Luật Tố tụng hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự ‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’ xảy ra tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Sĩ Quang cho biết, về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, sau khi khởi tố, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Được biết, hiện có một số người liên quan vụ án đang trong quá trình cách ly, do đó cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định điều tra, vừa tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch bệnh nên phải có thời gian điều tra.

Hiện vụ việc đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.


Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày