Kỷ niệm 20 năm trụ trì, phát triển chùa Pháp Quang

GNO - Ngày 30-12, gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử đã tham dự lễ kỷ niệm 20 năm trụ trì, phát triển chùa Pháp Quang thuộc xã Phú Ngọc, huyện Định Quán.

29b.JPG

Ông Nguyễn Phước Ninh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng

HT.Thích Minh Chánh, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS THPG Đồng Nai; HT.Thích Hạnh Lạc, UV HĐTS, Trưởng BTS THPG Quảng Ngãi, trụ trì Sắc tứ Quang Lộc (HT bổn sư của TT.Thích Đồng Ngạn, trụ trì chùa Pháp Quang); HT.Thích Thiện Đạo, UV Kiểm soát BTS THPG Đồng Nai, trụ trì chùa Phi Lai; HT.Thích Lãng Huỳnh, Chánh đại diện PG quận 7, TP.HCM cùng chư Thượng tọa, Đại đức Tăng; Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Ni trong và ngoài tỉnh về tham dự và chứng minh.

Buổi lễ cũng đã tiếp đón ông Nguyễn Phước Ninh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Võ Thị Mộng Thu, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Quý Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Định Quán, xã Phú Ngọc.

26.JPG

HT.Thích Minh Chánh tặng Bằng tuyên dương công đức của BTS THPG Đồng Nai
cho trụ trì chùa Pháp Quang

27.JPG

Phật tử chùa Pháp Quang luôn hộ trì Phật pháp

Sau lời tuyên bố khai mạc của TT.Thích Đồng Ngạn, trụ trì chùa Pháp Quang, ĐĐ.Thích Quảng Bảo đã báo cáo quá trình hình thành và phát triển chùa Pháp Quang. Theo đó, chùa Pháp Quang trước đây là chùa Quảng Hiền xây dựng năm 1970 gần sông La Ngà và ngôi Niệm Phật đường Diệu Long xây dựng năm 1972 tại km107, xã Phú Ngọc. Khi công trình thủy điện Trị An hoàn thành thì chùa Quảng Hiền nằm trong vùng ngập nước, còn NPĐ Diệu Long thì xuống cấp, cả hai ngôi thờ tự trên đều không có vị trụ trì. Năm 1986, Nhà nước cho di dời đến địa điểm hiện nay, thành lập ngôi NPĐ Phú Ngọc bằng vật liệu thô sơ nhưng cũng chưa có người trụ trì.

Năm 1992, BTS THPG Đồng Nai đã bổ nhiệm ĐĐ.Thích Đồng Ngạn, xuất thân từ tổ đình Sắc tứ Quang Lộc tự Thiên Ấn - Quảng Ngãi, thuộc đời thứ 43, dòng Minh Hải Pháp Bảo Chúc Thánh Quảng Nam, thế học Cử nhân Văn khoa, Phật học Giảng sư Hoằng pháp T.Ư về nhận chức trụ trì.

Với chí nguyện “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, “Kiến tạo Già lam. Thành lập đạo tràng, xiển dương Chánh pháp, trùng hưng Tam bảo”, tháng 9-1992 khởi công trùng tu, xây dựng lại toàn bộ ngôi chùa và đổi tên thành chùa Pháp Quang. Từ đó, chùa được Phật tử nhiều nơi biết, tìm tới lễ bái và tu học, nguyện cầu làm nơi nương tựa, cùng hướng về nếp sống tâm linh.

Tuy nhiên, nhu cầu Phật sự ngày càng nhiều, chùa lại tiếp tục xây dựng nhà trù, nhà khách, nhà thờ cửu huyền thất tổ, giảng đường, nhà bếp, nhà kho, tường bao chung quanh… và đến nay công trình đã hoàn thành theo ý nguyện.

TT.Thích Đồng Ngạn, từ khi nhận chức trụ trì chùa Pháp Quang đã không phụ lòng tin của Giáo hội, tạo được niềm tin của Phật tử địa phương và các nơi, có uy tín và được chính quyền các cấp giúp đỡ đã xây dựng ngôi chùa khang trang cà 2 mặt: tâm linh và vật thể kiến trúc, xứng danh là một ngôi Tam bảo đúng nghĩa trong bối cảnh huyện Định Quán còn nhiều khó khăn bước vào giai đoạn phát triển ngày nay.

Hôm nay, toàn thể chư Tăng và Phật tử chùa Pháp Quang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm trụ trì - phát triển chùa Pháp Quang, không những nêu cao ý nghĩa của một vị “trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng”, mà còn xem đây là một hành trang của chư Tăng, Phật tử chùa Pháp Quang trên hành trình phát huy đạo pháp trong thời đại mới.

23.JPG

Phật tử tham dự

01.JPG

Chùa Pháp Quang - Ảnh: Thiện Ngộ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phước Ninh, Phó ban Tôn giáo tỉnh đã ghi nhận nhiều đóng góp của chư Tăng, Phật tử chùa Pháp Quang đối với sự phát triển địa phương.

 HT.Thích Minh Chánh cũng đã trao Bằng tuyên dương công đức cho TT.Thích Đồng Ngạn, và một số Phật tử tiêu biểu của chùa Pháp Quang cũng được TT.Thích Đồng Ngạn tuyên dương.

Dịp này, chùa Pháp Quang tổ chức đại trai đàn cầu siêu, giải oan bạt độ, chẩn tế thí thực âm linh cô hồn, phát 200 phần quà cho đồng bào khó khăn và trao tặng 1 căn nhà tình thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày