Lễ khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

GNO - Sáng qua, 15-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự lễ cắt băng khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (xã Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng).

>> Khởi công xây dựng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

cb 1.jpg


Cung nghinh chư tôn đức và các cấp lãnh đạo quang lâm buổi lễ

Về phía T.Ư GHPGVN có HT.Thích Thanh Dũng, Thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tánh cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước và đông đảo Tăng Ni, Phật tử cùng về tham dự.

Tham dự lễ khánh thành về phía lãnh đạo chính quyền còn có bà Hà Thị Khiết, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Hà Ngọc Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng về tham dự.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và đại diện GHPGVN đã cắt băng khánh thành công trình, đồng thời dâng hương đảnh lễ tại chính điện chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc và trồng cây lưu niệm tại chùa.

cb 2.jpg

cb 3.jpg
Nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ trang nghiêm

cb 5.jpg
Chư tôn thiền đức HĐTS dự lễ

cb 4.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng - cách thác Bản Giốc khoảng 500m . Thác Bản Giốc được thế giới xếp hạng 4 trên 10 thác trên sông kỳ vĩ nhất trên thế giới.

Chùa được xây dựng trên diện tích 3 ha do UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt,  khởi công từ tháng 6-2013 với tổng kinh gần 38 tỷ đồng chủ yếu từ nguồn xã hội hóa do T.Ư GHPGVN huy động, các tập đoàn và các nhà hảo tâm đóng góp và tài trợ. Kiến trúc ngôi chùa mamg tính chất thuần Việt với kết cấu gỗ lim, vật liệu gạch ngói cổ truyền, mái đao truyền thống.

Chùa gồm các hạng mục chính: cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và chánh điện, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, đền thờ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ. 

Điểm nhấn ngôi chùa là lầu đại hồng chung Thiên Bảo bằng đồng nặng 1,5 tấn, tam quan, khuôn viên tượng Quan Âm Bồ-tát.

Đây  là công trình có ý nghĩa thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển khu du lịch thác Bản Giốc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia.

cb 9.jpg
Chư tôn đức và các vị lãnh đạo cắt băng khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

cb 10.jpg
Và trồng cây lưu niệm tại chùa

cb 6.jpg
Dâng hương Tam bảo

TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc bày tỏ niềm  hoan hỷ và  phấn khởi trong những ngày qua đồng bào các dân tộc miền núi đã lên chùa lễ Phật rất đông và đã tham dự lễ khánh thành đến tận đêm khuya. Đó chính là niềm vui và cũng là trách nhiệm của Giáo hội cũng như của chư tôn đức trong việc tạo niềm tin tôn giáo, đưa ánh sáng Phật pháp đến với đồng bào các dân tộc tại các vùng núi xa xôi.

Thượng tọa cho biết, trong thời gian tới, sau khi chùa khánh thành, chủ trương của chùa cũng như của Giáo hội là sẽ triển khai nhiều hoạt động Phật sự thiết thực. Trước tiên sẽ tập trung vào việc mở các khóa tu ngắn ngày cho các Phật tử, đặc biệt là thanh thiếu niên Phật tử ở miền xuôi đến đây tu học - tạo sự giao lưu, nhằm đưa các kiến thức Phật pháp cơ bản đến gần với các bà con dân tộc.

Ngoài ra, còn đem những tinh hoa của Phật giáo Việt Nam đến với  miền biên cương của Tổ quốc để đồng bào dân tộc nơi đây có cơ hội được tiếp cận; cùng nhau xây dựng cột mốc tâm linh quốc gia - khẳng định và cùng tham gia vào việc gìn giữ bảo vệ chủ quyền của dân tộc, sát cánh cùng nhau trong việc giữ gìn biên cương của Tổ quốc - Thượng tọa trụ trì nhấn mạnh.

Dịp này, Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các cấp chính quyền, chư tôn đức T.Ư GHPGVN đến dự lễ khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đồng thời khai trương giai đoạn 1 khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Bản Giốc. Đây là các công trình nằm vị trí có phong cảnh thiên nhiên, văn hóa bản địa, vừa mang ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

cb 11.jpg


Tham quan khuôn viên chùa sau khi kết thúc buổi lễ

cb 7.jpg
Ngôi chùa tâm linh nơi biên cương Cao Bằng

cb 8.jpg
Đêm linh thiêng ở ngôi chùa mới xây xong

Sự hiện diện của ngôi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc và sự bình yên, hữu nghị tại khu vực biên giới, đồng thời gắn kết với khánh thành công trình nghỉ dưỡng Sài Gòn - Bản Giốc có chất lượng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Cao Bằng nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày