Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ

Lễ truy điệu diễn ra tai Giác linh đường - Quan Âm tu viện
Lễ truy điệu diễn ra tai Giác linh đường - Quan Âm tu viện
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 6-8, tại Quan Âm tu viện, Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận, môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm và môn đồ pháp quyến, trang nghiêm tổ chức lễ truy niệm, phụng tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác, viện chủ Quan Âm tu viện làm lễ trà-tỳ.
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 1

Chư tôn đức giáo phẩm niệm hương cầu nguyện trợ tiến Giác linh

Chứng minh, hộ niệm cho lễ truy điệu có Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cố vấn Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức trong Môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm; Thượng tọa Thích Minh Nhựt, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương; Phó ban Quản trị Môn phái Vĩnh Nghiêm; cùng chư tôn đức Tăng, Ni Ban Trị sự các tỉnh thành, quận huyện, Phân ban Ni giới Trung ương, TP.HCM và chư Tăng, Ni trụ trì các tự viện.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 2

Lãnh đạo chính quyền tham dự lễ truy điệu Ni trưởng Thích nữ Như Giác

Lãnh đạo chính quyền có ông Dương Văn Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Phú Nhuận; ông Phan Thái Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy phường 2, quận Phú Nhuận; cùng đại diện các phòng, ban quận Phú Nhuận, phường 2 và Phật tử các đạo tràng.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 3

Ni trưởng Thích nữ Mỹ Thuận sơ lược tiểu sử Ni trưởng viên tịch

Ni trưởng Thích nữ Mỹ Thuận, Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương, đại diện chư Ni giới Môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm đã sơ lược về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng tân viên tịch.

Theo đó, Ni trưởng Thích nữ Như Giác, thế danh Nguyễn Thị Dần, sinh năm Bính Dần (1926), tại xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình có 6 anh em, 5 trai, 1 gái, có truyền thống thờ kính Tam bảo.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 4

Chư tôn đức Tăng, Ni chứng minh và quan khách tham dự lễ truy điệu

Năm 1941, Ni trưởng đến chùa Hoằng Pháp - Kiến An, Hải Phòng bái Hòa thượng Ngộ Chân Tử làm nghiệp sư, xuất gia tu học theo hệ phái Đại đạo sư, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Huệ Giác.Vài năm sau đó, Ni trưởng xin chuyển về chùa Tây Khánh, Cao Mại, Thái Bình tu học, được một thời gian thì Hòa thượng Nghiệp sư gọi về chùa Hoằng Pháp. Năm 1945 khi miền Bắc xảy ra chiến tranh ác liệt, nạn đói hoành hành, người chết la liệt, Hòa thượng Nghiệp sư quyết định đưa Ni trưởng cùng chúng đệ tử di cư vào miền Nam hoằng hóa.

Năm 1961, nguyện vọng muốn được thọ giới để tu tập, trau dồi thân tâm nên Ni trưởng xin phép Hòa thượng Nghiệp sư đến đảnh lễ Ni trưởng thượng Chí hạ Kiên làm thầy y chỉ, được Ni trưởng cho phép thọ giới Sa-di rồi Thức-xoa, đồng thời xin nhập chúng chùa Từ Nghiêm để thuận lợi cho việc tu học và hành đạo. Năm 1968, Ni trưởng thọ giới cụ túc tại chùa Pháp Quang, TP.Hồ Chí Minh, được ban pháp hiệu là Như Giác.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 5

Thầy đi là hết trăng mờ sao băng

Trong pháp nạn đấu tranh năm 1963, Ni trưởng khi ấy còn là vị tập sự xuất gia, đã được đến chùa Phước Hải - quận 10 để lo việc thị giả cho chư tôn đức tại Viện Hóa đạo và được cắt cử trong nôm, nhang đèn tại Quan Âm tu viện, dần phát triển ngôi tự viện đơn sơ tại cù lao sông nước.

Là người thích hạnh đọc cư Ni trưởng đã mua đất để cất cốc tu học. Năm 1972 kiến tạo nên tự viện đặt tên Kiều Đàm. Đến năm 1998, chùa Kiều Đàm đã phải di dời và Ni trưởng được Môn phái Vĩnh Nghiêm, cử về lại Quan Âm tu viện để đảm nhận trách nhiệm trụ trì, theo thỉnh nguyện của Phật tử địa phương thay thế Ni sư Thích nữ Minh Duyên đã viên tịch và chỉ đạo cho trưởng pháp tử của mình là Ni sư Thích nữ Như Tín, xây dựng chỉnh trang lại chùa Bảo Minh - quận Bình Thạnh để tiếp Ni độ chúng.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 6

Đèn thiền leo lắt từ đây, hạc vàng vỗ cánh về tây xa rồi

Trong cuộc đời và đạo nghiệp hành đạo của mình, Ni trưởng như Giác để lại nhiều dấu ấn lợi tha với tâm nguyện hành bồ-tát đạo, với đồ chúng dạy răn nghiêm nghị, với tín đồ dung dị hài hòa. Ngoài ra, Ni trưởng còn cho mở Tuệ Tĩnh đường tại Quan Âm tu viện, lập chùa Vân Môn tại trại phong Vân Môn - Nam Định, thành lập đội dâng hoa để phục vụ đại lễ tại các tự viện, chỉ đạo mở các khóa tu học tại tu viện Quan Âm cho nhiều lứa tuổi, trợ duyên cho Tăng - Ni các hạ trường, cũng như hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, cứu giúp và chữa lành nỗi đau thể xác và tâm hồn cho họ.

Duyên mãn, những việc cần làm đã làm xong, vào những ngày đầu của mùa Vu lan - Báo hiếu năm Nhâm Dần, tại thiền thất Ni trưởng đã từ bỏ nhục thể vào lúc 12 giờ 30 ngày 3-8 ( nhằm mùng 5 tháng 7 Âm lịch) thọ 97 năm tuế nguyệt, với 55 mùa sen giới hạnh.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 7

Thượng tọa Thích Minh Nhựt đọc điếu văn tưởng niệm của Phật giáo quận Phú Nhuận

Thượng tọa Thích Minh Nhựt, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang đã thay lời Ban Trị sự có điếu văn tưởng niệm, đã nêu lên công hạnh tận tụy, cần kiệm bòn phước khi hành đạo, và tán dương sự khiêm cung kính Phật trọng Tăng của Ni trưởng lúc sinh thời. Đồng thời, cũng bày tỏ niềm tiếc thương và một bậc thạch trụ Ni của quận và Môn phái Vĩnh Nghiêm không còn nữa.

“Ban Trị sự Phú Nhuận vắng một bậc tôn trưởng Ni lưu. Ni giới miền Vĩnh Nghiêm khuyết đi hàng chứng minh giáo phẩm. Quan Âm tu viện thiếu lời ân sư dạy bảo. Hiếu đồ, Phật tử vắng bóng bậc thầy từ bi”, Thượng tọa Minh Nhựt bày tỏ.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 8

Ni trưởng Nhựt Khương dâng lời tưởng niệm của Phân ban Ni giới Trung ương

Ni trưởng Thích nữ Nhựt Khương, Phó trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã có lời điếu văn tưởng niệm, tán dương giới đức khiêm cung, sự dấn thân hành đạo không mỏi mệt của Ni trưởng.

Ni trưởng Như Giác đã thể hiện trọn vẹn tình đời và tình đạo của một người kế thừa gia nghiệp của Đức Tổ Ni Kiều Đàm. Cố Ni trưởng vô cùng tương kính chư Tăng, bao dung cùng chư Ni, nghiêm khắc dạy đồ chúng, từ tâm với Phật tử.

Ni sư Thích nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm tu viện đã thay mặt đồ chúng dâng những lời hoài niệm bày tỏ sự hụt hẩng khi mất đi vị thầy hướng đạo, cũng như nhận được sự hạnh phúc khi là những người đệ tử của ân sư.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 9

Ni sư Huệ Đức dâng lời hoài niệm ân sư

"Xin phát nguyện sống theo hạnh nguyện của thầy luôn giản dị, khiêm cung và bao dung. Huynh đệ sẽ luôn thương yêu, bảo ban nhau để cùng tu học tinh tấn, hầu mong đền đáp thâm ân hóa độ của thầy”, Ni sư Thích nữ Huệ Đức dâng lời cảm niệm.

Hòa thượng Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực GHPGVN quận Phú Nhuận phát biểu cảm tạ cho biết, trong những ngày tang lễ Ni trưởng diễn ra tại Quan Âm tu viện, Ban Tổ chức và môn đồ pháp quyến đã đón tiếp gần 1.000 phái đoàn chư tôn đức Tăng, Ni và ban ngành đoàn thể các cấp, các đạo tràng Phật tử và thân quyến gia tộc đến viếng tang, chia buồn và gởi lời cầu nguyện cho Ni trưởng tân viên tịch trong niềm kính thương và tiếc nhớ.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 10

Hòa thượng Thích Huệ Minh tuyên pháp ngữ và làm lễ phất trần di quan

Lễ truy niệm khép lại, chư tôn đức đã niệm hương cầu nguyện trợ tiến Giác linh Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Trong không gian lắng động, Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương đã tuyên pháp ngữ phát trần và cử hành lễ phát hành cung tống kim quan Ni trưởng đến Đài hỏa táng Phúc An Viên - TP.Thủ Đức để làm lễ trà-tỳ, trong cơn mưa nặng hạt của những ngày đầu mùa thu như tiếc thương một bậc lão Ni vừa viên tịch.

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 11

Thầy đi dấu vết chưa nhòa, tông phong tổ ấn gởi cùng non sông

Vào lúc 15 giờ chiều nay, môn đồ pháp quyến sẽ cung nghinh linh cốt Ni trưởng về nhập bảo tháp tại khuôn viên Quan Âm tu viện, nơi Ni trưởng đã dành cả cuộc hành đạo và xiển dương.

Một số hình ảnh lễ truy điệu và phụng tống kim quan diễn ra tại Quan Âm tu viện sáng nay:

Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 12
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 13
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 14
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 15
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 16
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 17
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 18
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 19
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 20
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 21
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 22
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 23
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 24
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 25
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 26
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 27
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 28
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 29
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 30
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 31
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 32
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 33
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 34
Lễ truy niệm, cung tống kim quan Ni trưởng Thích nữ Như Giác trà-tỳ ảnh 35

Bảo tháp nơi an trí Linh cốt cố Ni trưởng tại khuôn viên Quan Âm tu viện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày