Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa

Nhằm thể hiện trọn vẹn nghĩa tình và lòng tri ân đối với những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biển đảo Tổ quốc, nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2010), giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1975 – 29-4-2010) và 55 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam (7-5-1955 - 7-5-2010), sáng 28-4, trên đảo Trường Sa Lớn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ vì nước quên mình tại quần đảo Trường Sa và Lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các liệt sĩ.

Các nghi thức trọng thể tại Lễ tưởng niệm do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Hải quân và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức; các nghi lễ cầu siêu do Giáo hội Phật giáo chủ trì diễn ra bên cột mốc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc và tại chùa Trường Sa Lớn.

Dự lễ có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Hỗ trợ và Vận động Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa - Phó Chính ủy Quân chủng Hải Quân; HT.Thích Trí Tâm - Thành viên HĐCM, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng Đoàn công tác và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thị trấn Trường Sa Lớn.

Để giữ được biển trời quê hương, bao người con đất Việt đã quả cảm hy sinh, bao liệt sĩ đã hòa mình cùng biển quê hương, không có mộ chí. Lễ tưởng niệm và Lễ cầu siêu bạt độ cho các anh hùng liệt sĩ là dịp để mọi người dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước cùng nhau thực hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc và của đạo Phật, đó là sự biết ơn sâu sắc đối với lòng kiên trung, anh dũng hy sinh của các anh vì sự nghiệp giải phóng, thống nhất đất nước, vì sự toàn vẹn của lãnh thổ, vùng trời, vùng biển và hải đảo mà tổ tiên đã để lại. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã góp phần tô đẹp thêm khí phách anh hùng Việt Nam, tạo dựng cho đất nước ta một vị thế như ngày nay.

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 1

HT.Thích Thiện Nhơn
phát biểu khai mạc Lễ tưởng niệm

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn xúc động bày tỏ: Nơi hải đảo thân yêu, giữa muôn trùng sóng nước Trường Sa hay dưới đáy bể bao la, các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng mảnh hình hài hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam quang vinh. Quả thật: “Chiến công vang dội như thần gió. Ngàn năm sáng tỏ cõi lòng dân. Muôn kiếp hiên ngang người Liệt sĩ, khói vẽ nên hình bóng vĩ nhân”. Và vong linh các đồng bào tử nạn vì hải chiến nương nhờ công đức, năng lực cầu nguyện hôm nay được siêu sanh thoát hóa.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói: Trước anh linh của các liệt sĩ, với tấm lòng thành kính tri ân và báo ân sâu sắc, chúng tôi xin dâng nén tâm hương, nghiêng mình tưởng niệm những người con của dân tộc đã hy sinh vì Tổ quốc. Đã qua rồi những năm tháng lạnh lẽo cô đơn nơi biển sâu, sóng dữ, xin cầu nguyện các liệt sĩ được siêu sinh tịnh độ, an lạc ở cõi vĩnh hằng. Chúng tôi tin tưởng rằng các liệt sĩ sẽ linh ứng, phù hộ độ trì cho đất nước ta, dân tộc ta thực hiện thành công chiến lược biển đảo, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc sự toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, biển và hải đảo của Việt Nam.

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu
tại Lễ tưởng niệm

“Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài xin hứa trước anh linh các liệt sĩ sẽ luôn xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao, mặt trận đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt trong thời bình, luôn đứng ở tuyến đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, an ninh, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, biển và hải đảo của Việt Nam cũng như bảo vệ hòa bình, vì sự phát triển ổn định của đất nước và thịnh vượng của nhân dân”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định.

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 3

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa phát biểu tại Lễ tưởng niệm

Cũng trong Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ vì nước quên mình tại biển đảo quê hương, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa cũng có bài phát biểu đầy xúc động: Cho dù năm tháng đã trôi qua, biển vẫn một màu xanh bất tận và đảo ngày càng vững vàng hơn nơi bão tố, chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam vẫn được khẳng định và tên tuổi các anh hùng liệt sỹ đã trở thành bất tử. Việc tổ chức Lễ cầu siêu hôm nay là tri ân, đời đời ghi nhớ công ơn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân và nhân dân cả nước đối với các thế hệ người Việt Nam từ xưa đến nay, không tiếc máu xương hy sinh mở cõi, giải phóng và bảo vệ biển, đảo Việt Nam nói chung, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thềm lục địa phía Nam nói riêng. Qua đó, nhằm giáo dục, động viên quân, dân trên quần đảo và toàn lực lượng Hải quân sống xứng đáng, phát huy truyền thống anh hùng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Dịp này, Trung ương GHPGVN đã tặng cán bộ chiến sĩ huyện đảo Trường Sa 100 triệu đồng và Công ty Cổ phần Phương Trang ủng hộ 100 triệu đồng.

Sau phần nghi thức, toàn thể đại biểu tham dự và Tăng Ni, Phật tử mặc niệm các liệt sĩ và dâng hương cầu nguyện.

Trong khuôn khổ Lễ cầu siêu có các đàn lễ như: Lễ Bắc cầu, Lễ Tiếp linh, Lễ Triệu linh, Lễ cúng Phật đại khoa, Lễ Trai đàn Chẩn tế… có ý nghĩa đưa vong linh các liệt sĩ về an lạc trong pháp giới vô biên, nơi đất đảo hòa quyện với hồn thiêng núi sông, biển trời, sống mãi trong lòng dân tộc.

Trên mảnh đất thiêng này, chúng ta càng thấu hiểu và khâm phục ý chí, lòng quả cảm, trí tuệ và nhiệt huyết của bao thế hệ người Việt Nam đã bất chấp gian nan, vượt cách trở trùng khơi để biến “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, mang lại sự đổi thay không ngừng của các vùng biển đảo của Tổ quốc và làm cho nhiều vùng biển đảo xa xôi trở nên ngày càng gần gũi và gắn bó hơn đối với mỗi người Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ tưởng niệm:

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 4
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 5
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 6
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 7
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 8
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 9
Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 10

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa ảnh 11

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
tặng cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa 100 triệu đồng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày