Lời khuyên cho doanh nhân

Doanh nhân Việt Nam thế hệ tiếp nối sẽ là lớp doanh nhân "vươn ra thế giới"?
Doanh nhân Việt Nam thế hệ tiếp nối sẽ là lớp doanh nhân "vươn ra thế giới"?
Một việc mà hàng triệu doanh nhân Mỹ đều thực hành đó là tập luyện yoga. Đôi khi, bạn cảm thấy mình bị áp lực tới mức phải “hy sinh” gia đình cho công việc. Đây cũng là liệu pháp tốt đối với các doanh nhân.

Bạn là doanh nhân, là chủ một doanh nghiệp, bạn luôn bận rộn với hàng mớ hợp đồng, những vấn đề về nhân sự, về đối tác, rồi về gia đình… Đôi khi, bạn cảm thấy mình bị áp lực tới mức phải “hy sinh” gia đình cho công việc. Nhưng nếu không cân bằng được cuộc sống riêng, bạn cũng sẽ chẳng thể đảm bảo công việc của mình vận hành tốt đẹp. Muốn thành công trong công việc kinh doanh và hạnh phúc trong cuộc sống cả nhân, bạn phải luôn giữ được sự hài hòa cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

7 điều dưới đây có thể giúp bạn giữ được sự hài hòa đó.

1. Tập yoga: Một điều mà hàng triệu doanh nhân Mỹ đều thực hành đó là tập luyện yoga. Những bài tập yoga được sáng tạo hàng ngàn năm trước để tạo ra một hiệu quả lớn lao trên những con đường tinh tế - nơi những ý nghĩ của bạn chuyển động, bên trong cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn tập yoga đúng cách, bạn sẽ thực sự bắt đầu suy nghĩ ngày càng sáng rõ hơn. Bạn sẽ có khả năng thành công nhiều hơn. 25 triệu người Mỹ đã và đang luyện tập yoga bởi vì họ thấy được yoga đã giúp họ thành công như thế nào.

Điều khó khăn nhất về yoga chính là việc tập luyện lúc đầu, sau đó thì mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp và dễ dàng hơn. Có rất nhiều loại yoga khác nhau sẽ giúp bạn đạt được những gì bạn muốn. Đừng ngại ngần về việc thử vài loại hình tập luyện yoga khác nhau trước khi bạn quyết định lựa chọn một loại hợp với mình nhất. Tìm một nơi và chọn một hình thức hợp với bạn.

2. Hãy bắt đầu thiền định: Bạn sẽ bình tĩnh hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn, nhìn thấy nhiều cơ hội hơn, và có thể vượt qua những vấn đề khó khăn một cách dễ dàng. Bạn có thể học hỏi những điều cơ bản - thở, quan sát ý nghĩ của mình một cách bình thản - tại những câu lạc bộ yoga địa phương hay các trung tâm thiền tập. Với những bài tập yoga và thiền định, đừng cảm thấy bạn cần phải tiếp nhận một loại triết học nào cả. Hãy sử dụng, chúng chỉ để nhằm cho mục tiêu mà chúng ta đang nhắm vào; Nếu cuộc sống của bạn thay đổi sau đó và bạn quyết định rằng mình cần phải đi xa hơn thì điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

3. Thực hành những phẩm hạnh cá nhân: Có bốn phẩm chất cấu thành điều mà ta gọi là những phẩm hạnh bạn cần lựa chọn:

- Bảo vệ cuộc sống: Rõ ràng là đừng làm tổn thương bất kỳ ai hay bất cứ một sinh linh nào, cố gắng tránh sử dụng những từ ngữ và những ý nghĩ có hại, làm đau lòng người khác.

- Tôn trọng tài sản của người khác: Không ăn cắp, hay là gần như ăn cắp, không sử dụng điện thoại công ty vào việc riêng, không sử dụng thời gian ở công ty để làm việc riêng, không gian lận trong các khoản thuế.

- Tôn trọng mối quan hệ của người khác: Đừng bao giờ làm điều gì đó tổn hại tới một mối quan hệ được cam kết của những người khác.

- Hãy thành thực: Đừng bao giờ nói dối, và nói dối nghĩa là trao cho người khác điều mà bạn biết rằng không thật.

Không nên lạm dụng các chất kích thích như rượu hoặc thuốc phiện. Đơn giản là vì chúng khiến chúng ta vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, và cuối cùng sẽ hủy hoại mọi hi vọng có được một tâm trí minh mẫn và một cuộc sống hạnh phúc.

4. Hãy liên tục học hỏi

Sách là một phát minh vô cùng tuyệt vời. Chúng ta thường quen với việc nghe thụ động bất cứ điều gì mà những người đang sống ở thời đại chúng ta nói về thế giới này. Ngày nay, nếu bạn muốn, bạn có thể ra ngoài hiệu sách trong vài giờ và có thể sở hữu những bộ óc vĩ đại của 25 thiên niên kỷ vừa qua, hãy ngồi xuống và dành vài giờ với những bộ óc này.

Đừng bao giờ ngưng học hỏi - học bất cứ thứ gì mà bạn có thể, ngay cả khi nếu đó là một chương trình máy tính mới hay vài từ của một ngoại ngữ hay là một kiểu nấu ăn mới. Học hỏi giữ đầu óc của bạn trẻ trung, sáng rõ và sống động.

5. Phục vụ

Cuộc đời của một người sẽ không hoàn thiện nếu thiếu đi một hành động tốt đẹp vì người khác mỗi ngày. Bạn sẽ thấy rằng không có sự thỏa mãn nào lớn hơn việc giúp đỡ người khác; và rằng bạn càng cho đi thời gian, bạn càng có nhiều thời gian và bạn càng làm được nhiều việc hơn.

6. Ăn uống hợp lý

Làm thế nào để ăn đúng cách đây? Kỹ năng ăn thế nào đây? Có rất nhiều. Những công dân đang sống ở những đất nước thịnh vượng giàu có đều được huấn luyện, từ hồi thơ bé, để ăn một cách ngốc nghếch và vô độ. Khẩu phần của chúng ta làm chúng ta yếu đi - nó làm chậm lại cả nền văn minh của chúng ta nữa - khiến chúng ta mệt mỏi và đầu óc thì đần độn thêm. Phải có trí tuệ và sự thông minh để có thể đi ngược lại dòng chảy và tự tu dưỡng lại cách thức ăn uống của mình.

Như các bạn đã biết về việc ăn uống vô chừng, bạn không cần bất cứ nỗ lực mạnh mẽ nào nếu bạn đang giữ được. Nhu cầu bên trong cơ thể cùng với những bài tập yoga sẽ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu thức ăn. Giữ một nhịp điệu luyện tập yoga rất cơ bản thôi trong vài tuần - chỉ một hoặc hai lần một tuần - và đột nhiên bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn chỉ đơn giản là không thích ăn cả gói bánh quy một chút nào nữa.

Bạn có thể sống sót khi làm thêm giờ mà chỉ ăn hạt ngũ cốc và uống cafe trong vài năm, nhưng sau đó những thói quen này sẽ trở thành một thảm họa. Cơ thể của bạn trở nên yếu và điều đó khiến tâm trí của bạn cũng yếu đuối, và rồi một ý nghĩa đột phá - như việc biến sự cạnh tranh thành công như là một chiến lược để đạt được thành công cho riêng bạn - sẽ trở thành điều ngu ngốc để cố gắng.

Hãy tập bỏ ăn thịt dần dần. Hỏi những người bạn ăn chay về những thức ăn giàu đạm thay thế thịt. Chúng tôi có thể nói với bạn từ kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi rằng bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn - có được bắp thịt rắn chắc hơn, cơ thể gọn gàng hơn; đáng yêu và hạnh phúc hơn.

7. Thư giãn và nghỉ ngơi

Nếu ăn là một kỹ năng thì nghỉ ngơi là một nghệ thuật. Vì thế rất ít người trong chúng ta thực sự biết cách nghỉ ngơi.

Hãy ngủ đủ giấc và làm bất cứ điều gì mà cơ thể bạn cần, tất cả chúng ta đều khác nhau. Vì hầu hết chúng ta phải thức dậy vào một thời gian cố định để đi làm, vì thế điều này thường có nghĩa là phải đi ngủ đúng giờ. Và cũng có nghĩa là lập kế hoạch cho khoảng thời gian chúng ta thức một cách khôn ngoan thì chúng ta sẽ có thời gian để làm mọi thứ. Một cách tốt nhằm có thêm thời gian để đi ngủ đúng giờ là tiến hành một chiến dịch nho nhỏ làm đơn giản hóa cuộc sống của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm ra việc gì chiếm nhiều thời gian của mình nhất ví dụ như xem tivi hay lên Internet, điều đó thường có nghĩa là đọc những email không cần thiết. Báo chí và tạp chí cũng là những thứ chiếm nhiều thời gian. Bạn không cần biết ngài Chủ tịch sáng nay ăn món gì, hay chú bạn nghĩ gì về mấy đứa em nhà cô bạn. Tất cả những thông tin kiểu đó và những thứ xung quanh đổ vào đầu bạn và làm cho bạn khó mà thoải mái và thư giãn hay khó ngủ vào ban đêm. Nếu bạn có vài phút rảnh rỗi buổi tối, đừng lướt web. Hãy ra ngoài đi dạo, nhìn ngắm cây cối và những vì sao.

Một cách hữu hiệu nhằm đơn giản hóa cuộc sống là bạn hãy đi quanh ngôi nhà của mình và vứt bỏ bất cứ đồ vật nào mà bạn không hề sử dụng trong vòng sáu tháng qua. Nó cũng chiếm chỗ trong tâm trí bạn, khiến bạn bận rộn và không thể nghỉ ngơi.

Nhìn xem liệu bạn có thể học cách ngồi xuống và chỉ ngồi như vậy trong 10 phút với bản thân mình, yên lặng, suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc đời và trong thế giới. Hãy học cách thư giãn. Để bản thân bạn nghỉ ngơi. Bởi tất cả chúng tôi cần bạn, tươi mới và sáng suốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày