Mái ấm tình thương Tịnh thất Quan Âm

Tịnh Thất Quan Âm tọa lạc tại Suối 2, ấp 3, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai giữa khoảng không gian thanh tịnh, nhiều bóng mát và cây xanh. Nằm bên trái khuôn viên là một căn nhà nhỏ lợp tole, dùng làm nơi thờ tự, tụng niệm, vừa là phòng ngủ của chư Ni và 11 trẻ mồ côi. Toàn bộ cơ ngơi còn lại của tịnh thất đang trong tình trạng xây dựng ngổn ngang. Đặc biệt ngôi Chánh điện chỉ mới xây dựng xong phần khung gồm những cột, kèo. Hoàn cảnh sống của những người cư ngụ ở tịnh thất còn lắm cơ cực thiếu thốn, thế nhưng từ nhiều năm nay nơi đây đã là mái ấm của nhiều đứa trẻ bơ vơ không gia đình. Tại đây các em không những được Sư Cô trụ trì Thích Nữ Diệu Thông đùm bọc bằng tình cảm yêu thương ấm áp nhân hậu của người mẹ, mà còn được chư Ni dạy dỗ bằng giáo lý nhân ái từ bi của đạo Phật và trau dồi kiến thức tại các trường học phổ thông ở địa phương.

Đến tham quan tịnh thất, người ta không thể không cảm nhận một niềm lạc quan tin yêu lan tỏa từ những gương mặt thông minh, bầu bĩnh, năng động với mái tóc trái đào. Nhìn các em như đàn chim nhỏ, ríu rít, nũng nịu vây quanh bên Sư Cô trụ trì, người ta dễ có cảm nhận về một “ đại gia đình” bình an hạnh phúc, ở đó các em được chăm sóc cả hai mặt: vật chất lẫn tình cảm. Tiếp chúng tôi, Sư cô Diệu Thông cho biết:” Sư cô là con út trong một gia đình Phật tử thuần thành, gồm bảy anh chị em, trong đó có bốn người là tu sĩ. Lớn lên, cô xuất gia tại chùa Hội Khánh, huyện Mỹ Luông, tỉnh Đồng Tháp.

Dai gia dinh TT Quan Am~.JPG

Đại gia đình tịnh thất Quan Âm

Sau một thời gian đi vân du, cuối năm 2008, cô về định cư tại đây và tháng 6 năm 2009, Cô xây dựng ngôi tịnh thất này. Công trình xây dựng gồm ngôi chánh điện 2mái, một tầng trệt, diện tích 290 m2, ngôi nhà tổ và nhà bếp. Mặc dầu công việc đa đoan nhưng cô cũng không làm ngơ trước những cô nhi bé nhỏ, lạc loài, không nơi nương tựa. Vì thế Sư cô nhận các cháu về nuôi. Khởi thủy chỉ có 6 em, nhưng đến nay con số đó tăng lên là 11. Cháu nhỏ nhất 17 tháng tuổi (2 em), cháu lớn nhất 17 tuổi (1 em , học lớp 11). Có 6 cháu đang đi học tại các trường phổ thông của địa phương. Trước tình cảnh nhân khẩu ngày một tăng, Sư cô đã tổ chức sản xuất nhang, cung cấp lẻ cho những nơi quen biết ở Vũng Tàu, Dầu Tiếng và TP.HCM, hầu góp thêm kinh phí để trang trải cái ăn, cái mặc cho trẻ và những khoản chi phí ngày một cao của tịnh thất. Không ít lần trong năm, Sư cô phải về chùa Pháp Vân, Q. Bình Thạnh, để nhờ qúy huynh đệ, thầy tổ tại đây cứu trợ thêm lương thực, thực phẩm. Thế nhưng công việc này đến nay cũng phải ngưng lại, do chứng bệnh thần kinh tọa và gai cột sống của cô. Mọi sinh hoạt tại tịnh thất do đó càng thêm khó khăn. Công tác xây dựng cơ sở cũng như nuôi dạy trẻ chỉ còn biết trông cậy vào sự hỗ trợ của chư tôn đức Tăng Ni, các nhà từ thiện, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và Phật tử gần xa chung tay góp sức. Tịnh Thất Quan Âm, trong tình thế này, rất mong được sự chiếu cố từ mọi phía để các cháu có điều kiện sống tốt hơn và Tăng, Ni, Phật tử sớm có nơi tu tập, lễ bái, thờ tự…”

Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ: Sư Cô Thích Nữ Diệu Thông (thế danh: Võ Thị Thu Vân), Suối 2, Ấp 3, Xã Tân Hiệp, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai. CMND: 330873527 do Công An Vĩnh Long cấp ngày 09/06/2008. ĐT: 0907.962.435.

Gian bep tam hien nay cua TT.Quan Am~.JPG

Gian bếp tạm hiện nay của tịnh thất

Gio phut thu gian ben cac con~.JPG

Giờ phút thư giãn bên các con

Mai am TT Quan Am truoc Chanh dien tam hien nay (SC tru tri, nguoi thu 5 ke tu ben trai)~.JPG

Mái ấm tịnh thất Quan Âm trước chánh điện tạm hiện nay
(SC trụ trì, người thứ 5 kể từ bên trái)

Ngoi Chanh dien con do dang hien nay~.JPG

Ngôi chánh điện đang xây dựng dở dang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày