Năm mới, những tín hiệu mới

GN - Mùa xuân đang về trên quê hương đất nước ta, mang lại nhiều tín hiệu mới hứa hẹn đưa đến một bước ngoặt cho sự tăng trưởng, một tương lai ổn định, phát triển, tốt lành hơn.

Tín hiệu quan trọng và đáng lưu ý đầu tiên, đó là việc Quốc hội chủ trương về việc lấy ý kiến toàn thể nhân dân, trong đó có cộng đồng nhân dân có tín ngưỡng nói chung và Tăng Ni, Phật tử nói riêng, về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trong mục đích nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, theo đúng tâm tư nguyện vọng của toàn thể dân chúng, phù hợp với những yêu cầu mới của thời đại.

hoa dao11.jpg

Mùa xuân mở ra những tín hiệu mới - Ảnh minh họa

Xã hội luôn vận động, theo đó, tùy bối cảnh và những yêu cầu của lịch sử, nước ta đã có Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Hơn 20 năm qua, tình hình thế giới đã có những thay đổi sâu sắc; trong mối quan hệ tương tác và đa chiều hiện nay, Quốc hội nhận thức đã đến lúc cần có sự điều chỉnh một số nội dung của Hiến pháp năm 1992.

Bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được phổ biến từ cuối năm 2012 để lấy ý kiến, nguyện vọng và huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân. Theo đó, trong thời gian qua, cùng với các tổ chức, cộng đồng, một số đơn vị thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức hội nghị góp ý xây dựng với nhiều nội dung thiết thực.

Tín hiệu thứ hai, liên quan đến cộng đồng người dân có tín ngưỡng tôn giáo, trong đó có hàng triệu tín đồ đạo Phật, không thể không nhắc đến Nghị định 92 “Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo” với nhiều nội dung sửa đổi mới được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành vào ngày 1-1-2013 vừa qua, hiện nay đang được các cơ quan chức năng hướng dẫn triển khai để những nội dung pháp quy này đi vào đời sống.

Với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, tín hiệu mới hết sức quan trọng đó là Đại lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ký quyết định ban hành Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ 5 tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ VII, sau khi đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn vào những ngày khép lại năm Nhâm Thìn, trước thềm năm mới Quý Tỵ 2013.

Hiến chương tu chỉnh lần thứ 5 có những bước đột phá căn bản tạo nền tảng cho việc xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức Phật giáo thống nhất các hệ phái, truyền thống tu học của Tăng Ni, Phật tử trên cả nước và trong các cộng đồng kiều bào Phật tử ở hải ngoại, nhằm phát huy tiềm năng, sức mạnh của một tôn giáo dân tộc, của đa số người dân, trong mục tiêu vận dụng triết lý sống hiền thiện, hoà bình và trí tuệ mà Đức Phật đã dạy, được tổ tiên đúc kết qua bao thế hệ trong truyền thống “Hộ quốc an dân”, nhằm góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh và tiến bộ.

Ba tín hiệu mới trên đã mang đến một nguồn sinh khí mới đầy sức sống của mùa xuân, gợi hướng cho chúng ta niềm tin chắc chắn về một tương lai tươi sáng hơn, vững chãi hơn, phát triển hơn của đất nước và Phật giáo Việt Nam trong năm mới Quý Tỵ 2013 - một năm mới với nhiều nỗ lực, kiên nhẫn vượt khó… tinh tấn để đạt được sự thành tựu và an vui như tâm nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày