Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar

Từ năm 1586, du khách người Anh Ralph Fitch đã viết sau khi thăm chùa: “Công trình được gọi là Dogonne, đẹp một cách kỳ vĩ, được mạ vàng từ chân đến đỉnh tháp. Với tôi, ngôi chùa cao lớn này là nơi đẹp nhất thế giới”.

Myanmar là một quốc gia giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có nhiều công trình mang tính tâm linh, các thắng cảnh đẹp mê hồn. Trong đó Shwedagon được coi là một trong những ngôi chùa đầu tiên của nhân loại, dù không ai biết niên đại thực sự của chùa. Trước khi ngôi chùa được xây dựng ở đồi Singuttara (thủ đô Yangon), địa điểm này đã được coi là đất thánh vì lưu giữ thánh tích của ba vị Phật tử. Truyền thuyết kể rằng, đã gần 5.000 năm trôi qua kể từ khi Đức Phật xuống trái đất, và đồi Singuttara sẽ không còn linh thiêng nếu không có được di vật của một vị Phật mới. Để tìm kiếm di vật đó, vua Okkalapa đã dành rất nhiều thời gian thiền tịnh và cầu nguyện trên đỉnh đồi. Cuối cùng phép màu đã hiện ra: 8 sợi tóc của Phật đã xuất hiện tại đây. Để thờ thánh tích này, rất nhiều chùa bằng bạc, đồng, thiếc, đá, sắt và vàng đã được xây dựng, chồng lên nhau. Sau nhiều thế kỷ, trải qua nhiều truyền thuyết và cả sự thật, ngôi chùa ngày nay cao 98m. Chùa Shwedagon được trùng tu nhiều lần sau các trận động đất. Hình dáng chùa hiện nay được xây lại sau trận địa chấn năm 1786 từng khiến nửa phần trên của chùa sụp xuống.

Kiến trúc của Shwedagon cũng rất đẹp, nhưng điểm làm nên sức hấp dẫn của công trình này là ánh vàng rực rỡ mà công trình tỏa ra. Tầng dưới của chùa được dát bằng 8.688 lá vàng. Tầng trên dát 13.153 lá vàng. Trên đỉnh tháp gắn 5.488 viên kim cương, 2.317 viên ngọc ruby, saphire và các loại đá quý, có 1.065 chuông vàng và trên đỉnh là một viên kim cương 76 carat.

Khí hậu Myanmar chia mùa rõ rệt: Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 8, độ ẩm cao, mưa từ chiều đến tối, thường xuyên có lũ lụt), mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 5). Thời tiết mát mẻ nhất là từ tháng 11 hiện nay đến tháng 2. Nền nhiệt độ chỉ dao động từ 21 đến 28 độ C rất dễ chịu. Trong tháng 3 và tháng 4, không khí vẫn khô nhưng nhiệt độ cao, khoảng 45 độ C, có thể khiến du khách mệt mỏi.

Hiện nay đang là thời gian lý tưởng để đi du lịch Myanmar và thăm chùa vàng Shwedagon. Tour kéo dài 4 ngày 3 đêm khởi hành từ Việt Nam tới xứ Miến Điện xưa có giá khoảng hơn 8 triệu đồng.

Một số hình ảnh chùa Shwedagon:

Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar - Tin180.com (Ảnh 1)

Cổng vào chùa

Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar - Tin180.com (Ảnh 2)

Chùa trong ánh chiều tà

Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar - Tin180.com (Ảnh 3)

Tượng Phật

Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar - Tin180.com (Ảnh 4)
Ngất ngây trước chùa vàng Shwedagon ở Myanmar - Tin180.com (Ảnh 5)

Trong sân chùa có nhiều điện thờ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày