Ngày về nhà

GN - Ngày 20-5, trên chuyến bay VN-88 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế New Delhi đáp xuống Sân bay quốc tế Cần Thơ, có những vị hành khách rất đặc biệt, đó là các Tăng Ni sinh Việt Nam du học tại Ấn Độ trở về nước tránh dịch Covid-19 trước khi quốc gia này bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ tư.

Đến ngày 21-5, chuyến bay VJ-832 của VietJet cũng hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa hơn 240 hành khách là người Việt Nam về nước, trong số đó có 53 Tăng Ni là du học sinh đang theo học tại Myanmar. Kể từ những chuyến bay đầu tiên đưa người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia khác trên thế giới trở về quê hương, đây là hai chuyến bay có số lượng Tăng Ni sinh đông đảo nhất.

anh 1.jpg


Tăng Ni sinh chuẩn bị đến sân bay sân bay New Delhi để bay về ngày 19-5

Trong phút giây cận kề biến động, hiểm nguy, được trở về quê hương, về với những người thân thuộc, luôn là điều mà ai cũng mong mỏi. Vì lẽ đó, ngay từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu chuyển biến xấu dần đi, việc Chính phủ Việt Nam quyết định tổ chức những chuyến bay để đưa công dân về nước được người dân rất hoan nghênh. Tại các khu cách ly tập trung, dù còn nhiều bất tiện, hạn chế, tuy nhiên gần như mọi phương tiện, điều kiện tốt nhất đã được chuẩn bị chu đáo để đón những công dân Việt Nam về nước.

Cũng từ đầu mùa dịch, cùng toàn thể cộng đồng, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đã nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ bằng các khoản đóng góp tự nguyện hay có các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, chung sức đẩy lùi đại dịch. Và đặc biệt, những ngày vừa qua, chứng kiến hành động cấp thiết mà quý tôn túc dành cho các Tăng Ni du học sinh đang ở trong các khu cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch, có lẽ mỗi chúng ta không ai là không khỏi bồi hồi, xúc động.

Ngay từ chiều 21-5, đoàn Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Tiền Giang do TT.Thích Quảng Lộc, Phó BTS dẫn đầu đã đến thăm các Tăng Ni sinh du học Ấn Độ về nước phải thực hiện cách ly phòng dịch tại Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Thượng tọa đã gặp gỡ, động viên, bày tỏ vui mừng khi thấy các Tăng Ni sinh trở về nước an toàn. Đồng thời, NT.Thích nữ Tịnh Nghiêm - Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang cũng hoan hỷ nhận lời trực tiếp hỗ trợ việc ăn uống cho các Tăng Ni sinh, Phật tử trong khu cách ly.

Hình ảnh một vị Ni trưởng dầu tuổi đã cao vẫn đích thân chăm lo từng suất ăn, món uống cho các Tăng Ni sinh và Phật tử là một hình ảnh đẹp, không chỉ biểu lộ tình cảm, sự kỳ vọng mà các vị niên trưởng dành cho lớp người kế thừa mạng mạch Phật pháp trong tương lai, qua đây, còn phần nào thể hiện truyền thống tương thân tương ái trong lúc khó khăn, hoạn nạn đã được bao thế hệ người Việt Nam gìn giữ và bồi đắp. Bên cạnh đó, đời sống của những Tăng Ni sinh “tham cầu Phật đạo” nơi đất khách không phải lúc nào cũng đầy đủ tiện nghi, nếu không muốn nói là có phần chật vật, thiếu thốn. Một chuyến trở về đôi lúc là cả hành trình gian nan, như chia sẻ của một số vị vừa trở về từ Ấn Độ. Vậy nên, có lẽ với các Tăng Ni sinh, những tình cảm mà quý tôn túc dành cho họ thật đáng quý.

Hơn hết, đó còn như lời động viên, nhắc nhở hàng hậu học hãy bước tới trên đường đạo bằng tất cả tâm thành và cẩn trọng, để không phụ tình cảm thiêng liêng mà những bậc sư trưởng đã dành trọn trong ngày đón những đứa con thân yêu trở về nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày