Ngày Vesak 2012 tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc - Bangkok

GNO - 9 giờ sáng hôm nay 2-6-2012, ngày làm việc thứ ba của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX - 2012 diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (Bangkok, Thái Lan). Hơn 2.000 đại biểu chính thức và khách mời đặc biệt từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự.

>> Xem thêm các thông tin liên quan đã đăng trên Giác Ngộ Online

Bắt đầu buổi lễ, các đoàn đại biểu Phật giáo Sri Lanka, Trung Quốc và Việt Nam đã đại diện các truyền thống Phật giáo Nam và Bắc truyền thực hiện nghi thức tụng niệm cầu gia bị.

IMG_1457.JPG

Phái đoàn PGVN, đại diện cho truyền thống Bắc tông tụng kinh cầu gia bị

Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra; Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa; đại diện các tổ chức Liên Hiệp Quốc, UNESCO đã đến dự. HT.GS.TS Dharmakosajarn, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX - 2012 tại Thái Lan chủ tọa điều phối chương trình.

IMG_0152.JPG

Ông Shun-ichi Murata, Phó Thư ký điều hành ESCAP đã đọc Thông điệp chúc mừng của Tổng Thư ký Ban Ki-moon (xem toàn văn tại đây). Tiến sĩ Gwang-Jo Kim, Giám đốc UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương văn phòng tại  Bangkok đã đọc Thông điệp chúc mừng của bà Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova (xem toàn văn tại đây) nhân Đại lễ Vesak 2012 do Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya đăng cai tổ chức với sự tài trợ của Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan.

IMG_1520.JPG

HT.Dharmakosajarn điều phối chương trình

Bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng thứ 28 và là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đã có bài phát biểu quan trọng. Theo đó, Thủ tướng Thái Lan bày tỏ niềm vinh hạnh được hiện diện nơi đây với tư cách là một Phật tử trong sự kiện trọng đại này.

DSC_0085.JPG

Bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng thứ 28 và là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan

Thủ tướng đã có lời chào mừng nhiệt thành đến chư vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ, các đại biểu của các cộng đồng Phật giáo đến từ khắp nơi trên thế giới. (xem toàn văn bài phát biểu tại đây).

IMG_1576.JPG

Tổng thống Sri Lanka phát biểu

Là khách mời đặc biệt, Tổng thống Sri Lanka cho biết, ông rất vinh dự được tham dự sự kiện quan trọng này với tư cách là một Phật tử. Ông đã nhắc lại lời dạy của Đức Phật, những cống hiến vĩ đại mà Đức Thế Tôn đã truyền bá không mệt mỏi suốt 49 năm sau khi Ngài thành đạo, vì lợi ích thiết thực của loài người, vì an lạc cho mọi chúng sinh.

IMG_1514.JPG

Chủ tọa đoàn

Giáo pháp ấy có ích lợi cho tất cả những ai trong mưu cầu về hạnh phúc cho tự thân mình và cho số đông. Đức Phật đã dạy rất nhiều điều cần thiết đối với người làm lãnh đạo đất nước, với người làm chính trị, về những phương cách chăm sóc cho nhân dân của mình, cho đất nước mình một cách tốt đẹp.

DSC_0039.JPG

HT.Thích Trí Quảng, Trưởng phái đoàn GHPGVN

"Kỷ niệm 2.600 năm Đức Phật thành đạo, chúng ta, những người Phật tử hãy nỗ lực mang tình thương yêu và hòa bình đến với tất cả, xóa bỏ hận thù, sống hạnh phúc, an lạc đồng thời mang sự an lạc, hạnh phúc đến với tất cả chúng sinh", Tổng thống kết luận bài phát biểu của mình giữa tiếng vỗ tay nồng nhiệt của 2.000 đại biểu.

IMG_0178.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Đại diện các phái đoàn đã đọc các bức thông điệp chúc mừng của lãnh đạo chính trị, tôn giáo của các quốc gia và vùng lãnh thổ gởi đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2012.

Trong chiều nay, chương trình sẽ được tiếp tục làm việc. Ban Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế sẽ báo cáo kết quả các diễn đàn, hội thảo trước toàn thể đại biểu. Hội nghị cũng dành thời gian để các điều phối viên báo cáo kết quả hội thảo ở các diễn đàn. Các đại biểu cũng có cơ hội chất vấn thêm về các nội dung liên quan tại Hội trường.

Sau đó, Ban Tổ chức sẽ ra Tuyên bố Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX - Bangkok 2012 với sự đồng thuận của tất cả các trưởng phái đoàn đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Trưởng phái đoàn đại biểu GHPGVN đã ký vào Tuyên bố Bangkok 2012.

Trưởng lão HT.Somdet Phra Buddhacharya, Chủ tịch Hội đồng điều hành Tăng-già, đại diện Đức Tăng thống Thái Lan đến dự lễ bế mạc.

Phát biểu trước toàn thể đại biểu, ngài Trưởng lão nhấn mạnh: Dù khác biệt về văn hóa, thời tiết, nhưng tất cả Phật tử chúng ta đều có thể thực hành Phật pháp, ở bất cứ ở đâu, dù thuộc truyền thống nào, Nam hay Bắc truyền, chúng ta cần phải có sự tương hỗ lẫn nhau, cùng nhau thực tập về giáo lý giác ngộ mà Đức Phật đã chứng ngộ và giảng dạy. Kinh nghiệm ấy Chính điều đó sẽ là của chúng ta, sẽ đi theo chúng ta mãi mãi.

"Đoàn kết là sức mạnh, chia rẻ là con đường yếu kém, nhỏ nhen. Nhân dịp này, tôi xin chúc mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc đã được thành tựu viên mãn. Cảm ơn Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya và tất cả những người đã góp tay làm cho Đại lễ này thành công tốt đẹp. Chúc mọi người luôn được an vui trong Chánh pháp." - Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh.

Ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX - 2012 khép lại vào lúc 16 giờ trong niềm hoan hỷ của 2.000 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

IMG_0102.JPG

HT.Thích Trí Quảng ký vào Tuyên bố Đại lễ Vesak LHQ lần thứ IX - Bangkok 2012

Cũng trong chiều tối hôm nay, tất cả đại biểu tham dự Lễ Thắp nến cầu nguyện hòa bình tại Quảng trường Đức Phật ở Buddhamonthon. 

IMG_1500.JPG
IMG_0070.JPG
IMG_1478.JPG
IMG_0119.JPG

Đoàn Phật giáo Việt Nam

IMG_1497.JPG
DSC_0108.JPG
IMG_0022.JPG
IMG_0146.JPG
DSC_0116.JPG
IMG_0252.JPG

Thủ tướng Thái Lan nhận quà kỷ niệm của Ban Tổ chức

DSC_0147.JPG

Thủ tướng đi vấn an chư vị giáo phẩm, khách mời

IMG_1435.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày