Nghệ An: Chùa Lam Sơn tổ chức Đại lễ Vu lan

GNO - Chiều qua, 27-8, chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu) long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2559 - DL.2015.

Tham dự buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh  Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội xã Quỳnh Yên và gần  1.000 Tăng Ni cùng Phật tử.

htinh2.JPG


Nghi thức cài hoa hồng trong lễ Vu lan báo hiếu

Trong không khí tôn nghiêm, trang trọng của Đại lễ, chư Tăng và Phật tử đã tiến hành các nghi thức dâng hương, hoa để tỏ lòng tôn kính Đức Phật, tụng kinh Vu Lan, dâng y dường, cúng thí thực cô hồn, cài hoa hồng - thể hiện tình cảm thiêng liêng cao quý của những người con dành cho ông bà, cha mẹ.

Được biết, chùa Lam Sơn được làm từ thời kỳ Lê Trung Hưng năm 1712. Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị phá bỏ vào những năm cải cách ruộng đất, các đồ tế khí, tượng Phật cũng dần mai một.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con nhân dân và Phật tử, ngày 8-11-2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 4446/QĐ-UBND-NC về chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn (xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). 

Theo đó, ngày 19-11-2013, UBND tỉnh đã có quyết định số 5472/QĐ-UBND-ĐTXD phê duyệt quy hoạch chi tiết về xây dựng chùa Lam Sơn với tổng  diện tích đất chùa được quy hoạch 5.482,37m2, trong đó diện tích xây dựng  chùa 1.961.38m2.

Công trình chùa Lam Sơn được quy hoạch theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, gồm đại hùng bảo điện, nhà thờ Tổ, tả hữu hành lang, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác, tổng kinh phí 50 tỷ đồng, nguồn lực từ xã hội hóa. Hiện  nay, công việc phục dựng đã hoàn thành công tác quy hoạch đất, dựng xong đại hùng bảo điện và đặt bộ Tam Thế Phật, bộ tượng Di Đà Tam Tôn, bộ Thích Ca Liên Hoa và một số tượng Phật khác. 

Các tượng Phật chủ yếu được chạm trổ bằng gỗ quý, hậu cung Tam bảo, nhà trung và nhà hạ của Tam bảo, nhà thờ Tổ cũng đã cơ bản hoàn thành, các hạng mục đều làm bằng gỗ lim với tổng khối lượng khoảng 1.200m3. Trong thời gian tới sẽ hoàn thành một số hạng mục như cổng tam quan, lầu trống và nhà khách đường.

htinh3.JPG
Phật tử dâng vật phẩm cúng dường hồi hướng công đức cha mẹ

htinh1.JPG
Hàng ngàn Phật tử và nhân dân tham dự buổi lễ

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày