Nghệ An: Khánh thành chùa Thượng - chùa Đại Tuệ

GNO - Hôm qua, 11-10, tại chùa Đại Tuệ tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An, TT.Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1.

IMG_0736 (Small).jpg


Chư tôn đức chứng minh, Phật tử dự lễ

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự và cầu nguyện của chư tôn đức HĐCM: HT.Thích Trí Tịnh, HT.Thích Thanh Dũng, HT.Thích Thanh Đàm cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS tỉnh Nghệ An, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch  HĐTS, chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Buổi lễ còn đón tiếp bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Tiến - Bộ công an; cùng các ban ngành đoàn thể các cấp T.Ư và chính quyền tỉnh cùng về tham dự.

IMG_0742.jpg


Các cấp chính quyền và nhân dân, Phật tử tham dự

Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên động Thăng Thiên (thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An), ở độ cao 450m so với mực nước biển. Chùa Đại Tuệ tương truyền có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa này được Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ - người có công giúp Hồ Vương xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc Minh.

Năm 1789, trên đường ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đã dừng chân ở đây chiêu mộ mười vạn quân sĩ tổ chức huấn luyện ở trước sân chùa. Vua được nhà sư ở chùa mách bảo kế sách hành quân vừa tránh được tai mắt kẻ địch, rút ngắn được đường ra Thăng Long. Thuận lời sư, Quang Trung đã hành quân cấp tốc ra Thăng Long đại phá hai mươi chín vạn quân Thanh trước dự định hai ngày.

Chiến thắng trở về, Hoàng Đế chiếu xuống cắt cho chùa 20 mẫu ruộng giao cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm. Do quá trình biến thiên của lịch sử và thời gian, chùa Đại Tuệ chỉ còn lại 3 bức tường rêu phong và một mái nhà tranh.

Ngày 16-4-2011, chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại. Chùa tọa lạc trên diện tích 20ha, với 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng. Chùa được thiết kế dựa trên tư tưởng tam thân Phật, với ý nghĩa chùa Hạ đại diện cho ứng thân Phật, chùa Trung đại diện cho báo thân Phật và chùa Thượng đại diện cho pháp thân Phật.

IMG_0790 (Small).jpg


TƯGH tặng hoa, quà chúc mừng

IMG_0839 (Small).jpg
Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

Sau 4 năm xây dựng, chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng cao 32m thờ thất Phật và Phật mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc, đại hùng bảo điện 2 tầng với diện tích 1.200m2, nhà Tổ diện tích 300m2, nhà thờ Ngũ đế diện tích 300m2, nhà kỷ niệm đường 250m2, Hồ Tiên (ao sen) diện tích 500m2 cùng với khu Tăng xá…

Đặc biệt, toàn bộ hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng được thiết kế toàn bằng ngọc quý; tượng pháp trong đại điện cũng như Tổ đường và nhà thờ Ngũ đế được làm từ gỗ dâu nguyên khối. Bên cạnh đó, tất cả câu đối đại tự trên chùa Đại Tuệ được viết toàn bằng chữ thuần Việt.

Thượng tọa trụ trì cùng chư Tăng đã được đón nhận các lẵng hoa và quà chúc mừng từ chư tôn đức chứng minh, đại diện chính quyền.

 Nhân dịp này, Thượng tọa trụ trì đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình thi công.

IMG_0937 (Small).jpg
Tuyên dương công đức tập thể thi công

IMG_7613 (Small).JPG
Nghi thức cắt băng khánh thành chùa (giai đoạn 1)

Tại buổi lễ, nhà chùa cùng các đơn vị tài trợ đã trao 100 suất quà cho các hộ nghèo thuộc huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) và 100 suất quà cho trẻ em nghèo hiếu học xã Nam Anh (huyện Nam Đàn).

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước chính điện làm lễ cắt băng khánh thành, thả chim bồ câu hòa bình, dâng hương và đảnh lễ Tam bảo. 

Trước buổi lễ, đoàn T.Ư Giáo hội  đã dâng hương, hoa tại nghĩa trang Thái Lão - huyện Hưng Nguyên và tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - huyện Nam Đàn.

Vũ Thái Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày