Nghệ An: Lễ cầu nguyện cho 39 người Việt chết tại Anh

GNO - Tối 4-11, tại chùa Diệc (Diệc cổ tùng lâm), số 49, Quang Trung, TP.Vinh, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân qua đời ở Anh.

Tham dự buổi lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự, Tăng Ni sinh hoạt, phụng đạo tại các chùa và hàng ngàn Phật tử, người dân.

01.jpg
TT.Thích Thọ Lạc đọc diễn văn tưởng niệm 39 nạn nhân tại Anh

Trong diễn văn tưởng niệm, TT.Thích Thọ Lạc cho biết “Dù nạn nhân là ai, từ nước nào thì vụ việc cũng hết sức đau lòng, để lại sự tiếc thương sâu sắc với bất cứ ai. Nhất là, theo những xác nhận gần đây của cảnh sát Anh, lại là những đồng bào của chúng ta tử nạn nơi đất khách. Sự kiện này cho thấy thực trạng và những góc khuất đau lòng của nạn buôn người trên phạm vi toàn cầu”.

Diễn văn cũng bày tỏ, mong muốn các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cùng chung tay đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Theo TT.Thích Thọ Lạc, thật đáng buồn nếu cuộc sống không có pháp luật, nhưng cũng đáng buồn không kém nếu cuộc sống chỉ có pháp luật mà thiếu vắng đi những giá trị khác.

“Trong giây phút lắng đọng này, xin tất cả chư vị cùng thắp lên ánh lửa của tình thương nơi trái tim mình, để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh đã qua đời nơi đất khách quê hương, để cùng nhau gióng lên tiếng chuông của tỉnh thức trước vô vàn lựa chọn con đường lập nghiệp, để các quốc gia được xích lại gần nhau hơn, không còn giàu nghèo, không còn giai cấp, không còn những đường biên phân chia nhân loại”, TT.Thích Thọ Lạc kêu gọi.

02.jpg
Nhất tâm cầu nguyện cho các nạn nhân

Ngay sau đó, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và người dân đã cùng thắp nến theo hình con số 39, để nhất tâm cầu nguyện cho 39 nạn nhân được siêu thoát.

Trước đó, sự việc 39 người chết trong thùng xe container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London hôm 23-10 gây chấn động trên toàn nước Anh. 

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng 39 nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng ngày 1-11 lại phát thông báo, tất cả đều là người Việt Nam. Sự việc này khiến cộng đồng người Việt không khỏi bàng hoàng, xót xa.

03.jpg
Cầu nguyện các nạn nhân siêu thoát

Ngay sau khi có thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng các tổ chức nhân đạo… đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Qua đó, lên án việc buôn người và xem đây là tội phạm nghiêm trọng phải được nghiêm trị, kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh phòng chống…

Trong khi đó, các cấp chính quyền cũng đã có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày