Nghệ An: Phật giáo chung tay phòng dịch Covid-19

GNO - Theo đó, nhiều chùa trên địa bàn đã tạm dừng nhiều hoạt động, đồng thời chủ động treo băng-rôn có nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19.

01.jpg
Chùa Yên Thái (Quỳnh Lưu) bố trí hàng chục vị trí rửa tay, sát khuẩn trong khuôn viên chùa

ĐĐ.Thích Minh Hải, Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An chia sẻ với Giác Ngộ online, cho biết BTS GHPGVN tỉnh đã chỉ đạo Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở tự viện trong toàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chuyên môn và của HĐTS.

Tính đến ngày 12-3, các chùa dừng tổ chức 9 lễ hội, 210 khóa lễ, 47 khóa tu tập; 13 Tăng Ni, 21 Phật tử nhập thất 15 ngày chuyên tu dịp vía Quan Âm Bồ-tát (19-2 ÂL) và ngày Đức Phật Thích Ca xuất gia (8-2 ÂL). 

Tuy vậy, trong thời gian này người dân, Phật tử và du khách ở nhiều nơi vẫn đến chùa lễ Phật. Để phòng dịch, các chùa đã thực hiện việc cung cấp thông tin y tế, hướng dẫn cách phòng chống dịch cho Phật tử và người dân lồng ghép với hướng dẫn phân định, miễn nhiễm các thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh.

02.jpg


Tiến hành phun, xịt khử trùng tại chùa Diệc - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh

Trao đổi với Giác Ngộ online, ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT Phật giáo tỉnh nói, nhiều chùa có khuyến cáo Phật tử, trong thời gian dịch, không nhất thiết phải về chùa lễ Phật, nỗ lực tu tại gia với thời khóa nghiêm mật.

Theo Đại đức, đó là một cách vừa không gián đoạn việc tu tập, vừa bảo vệ mình cũng là bảo vệ mọi người. “Phật giáo tỉnh cũng yêu cầu Tăng Ni, Phật tử không đưa tin, tuyên truyền những thông tin thất thiệt không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho mọi người”, Đại đức Trưởng ban HDPT tỉnh nói.

BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức và bố trí tại 38 chùa, 92 đạo tràng, phát 1.916 tờ rơi của Bộ Y tế, 84 biển thông báo, phát 2.900 khẩu trang, 307 bánh xà phòng, 526 chai dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra còn tổ chức 172 tình nguyện thanh niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19. Đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh thành các chuyên đề, kết hợp trong 51 bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện truyền thông.

Về diễn biến của dịch, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Trong khi đó, đến sáng nay, 13-3, Việt Nam đã ghi nhận 44 ca dương tính với Covid-19, có 16 ca đã khỏi bệnh.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày