Ngôi cổ tự vươn mình trong nắng gió

GNO - Chùa Thanh Minh (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) được thành lập vào năm 1876 (năm Bính Tý) dưới thời vua Tự Đức.

thanhminh.jpg
Nhìn từ ngoài vào cổng chùa Thanh Minh - được hoàn tất phục dựng và tôn tạo năm 2016

Nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh của cộng đồng Phật tử, hội Thanh Minh đã làm lễ đặt đá và xây dựng ngôi chùa nằm trên phần đất giáp biển Đồi Dương. Hơn 140 năm hình thành, trước khi được phục dựng, ngôi cổ tự này đã hứng chịu nhiều sự hư hại do thiên tai và chiến tranh.

thanhminh 1.jpg
Điện thờ Bồ-tát Quan Thế Âm được thiết trí lộ thiên, có hồ nước bao bọc
thanhminh 2.jpg
Nét cổ kính của ngôi chùa nhìn từ ngoài
thanhminh 2a.jpg

Nhìn về đài Quan Âm

Theo lịch sử ghi lại, từ ngày đầu thành lập cho đến khi được trùng tu, ngôi chùa vẫn lưu giữ lối kiến trúc cổ kính với tiền điện an vị Đức Phật Bổn Sư, hậu điện thờ Tiêu Diện Đại sĩ - vị hộ pháp được thờ các chùa Việt Nam từ xưa cùng với ngài Vi Đà, một trong những hóa thân của Quan Thế Âm Bồ-tát với hạnh nguyện hàng phục yêu ma và cứu độ chúng sinh.

thanhminh 3.jpg
thanhminh 3a.jpg
thanhminh 3b.jpg
Mái chùa chạm khắc hình rồng tinh tế

Ngoài ra, trong chùa còn thờ các vị tiền bối có công kiến tạo nên sự an cư lạc nghiệp và bình an cho người dân xứ biển Tam Phan.

Cuối năm 2012, chùa trong tình trạng xuống cấp trầm trọng và được một doanh nghiệp phát tâm kinh phí tôn tạo, phục dựng lại toàn bộ khuôn viên ngôi cổ tự.

Năm 2016, sau hơn một năm thi công, công trình hoàn tất và giữ lại gần như nguyên vẹn kiến trúc cách đây 140 năm.

thanhminh 4.jpg
Chánh điện chùa Thanh Minh

Ngôi chùa còn được kết hợp kiến trúc Phan Thiết xưa với kết cấu nhà 2 gian cột gỗ tại chánh điện và nhà thờ, mái lợp ngói âm dương, phù điêu chạm khắc hình rồng tinh tế.

Ngay bên trong cổng tam quan là tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm bằng gỗ nguyên khối, được an vị lộ thiên trên mặt hồ trước sân. Chánh điện trước sau, thiền đường được bao bọc bởi hồ nước trong xanh, có cầu bắt ngang. Sân chùa có nhiều tiểu cảnh cây xanh và bon-sai, tất cả làm nên một không gian trầm mặc, thoáng đãng và thiền vị.

thanhminh 4a.jpg
Trong khuôn viên chánh điện
thanhminh 5.jpg
Giếng nước trong sân chùa - nét đẹp chùa cổ
thanhminh 6.jpg
Hoa Tết được trang trí trong ngôi già-lam
HUY_1359.jpg
Chùa Thanh Minh là di sản văn hóa cấp tỉnh

Thanh Minh tự ngày nay góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa Phật giáo, truyền thống đạo đức dân tộc, tín ngưỡng tâm linh và cũng là điểm tựa cho bao tâm hồn bất an trở nên lắng đọng, bình yên. Đặc biệt nơi đây còn là điểm thu hút người dân địa phương và khách thập phương đến thưởng ngoạn, lễ bái.

Với sự thanh tịnh vốn có của một ngôi cổ tự, chùa Thanh Minh đã làm dịu đi cái nắng, cái gió quanh năm trên vùng đất Phan Thiết, giúp con người nơi đây thêm hiền hòa, bình an nhờ sự che chở của Đức Phật và chư vị thánh hiền.

HUY_1398.jpg
HUY_1390.jpg
Góc khác của chùa nhìn từ bên ngoài

Bài, ảnh: Đăng Huy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày