Người Huế đi lễ chùa đầu năm không thắp nhiều nhang

GNO - Mồng một Tết, từ tờ mờ sáng, trong tiết trời se lạnh của mùa xuân mới, hàng ngàn lượt người trong trang phục chỉnh tề đã đổ về các đường phố, đường làng để đến chùa lễ Phật đầu năm. Đây là nét đẹp văn hóa rất đáng trân trọng, có từ ngàn xưa của người dân cố đô.
chua 1.JPG
Người Huế đi lễ chùa không thắp nhiều nhang - Ảnh: V.V.D

Huế là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, có hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Những năm gần đây, được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước và chính quyền các cấp, các tu viện, học viện, chùa chiền, tịnh thất, tịnh xá… được xây dựng ngày càng nhiều, diện mạo ngày càng khang trang, khởi sắc.

Ngày nay, chùa Huế không chỉ là địa điểm tu tập, hành đạo của quý Tăng, Ni, Phật tử mà còn là điểm đến tâm linh của người dân xứ Huế. Nhiều Phật tử cho biết, đầu năm đến chùa là để “chay tịnh tâm hồn”, để củng cố, duy trì năm giới mà Đức Phật đã chế cho hàng đệ tử tại gia.

Cũng có người đến chùa để cầu may, cầu Đức Phật và các vị Bồ-tát phù hộ, độ trì cho gia đình trong năm mới Ất Mùi 2015 an khang, thịnh vượng.

Anh Nguyễn Văn Lộc (quê Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) chở vợ và 2 con đến lễ Phật ở chùa Ba La Mật (TP.Huế), hồ hởi nói: “Năm mô gia đình tui cũng đi chùa lạy Phật trước, sau đó mới về cúng tổ tiên, ông bà. Đến chùa, bản thân mình thấy thanh thản tâm hồn, quên đi những mưu tính, lo toan trong cuộc sống thường nhật”.  

Còn bà Đặng Thị Lựu, 77 tuổi (quê ở phường Kim Long, TP.Huế) đã dặn đứa cháu từ mấy hôm trước: “Sáng mồng một Tết, cháu chở nội lên chùa rồi mới về đi chơi nghe!”.

Nói về ý nghĩa của việc tu hành, bà Lựu đề cao việc tu tâm, tích đức, bà nhắc lại câu nói của cổ nhân: “Thứ nhất tu nhà…”.

chua 3.JPG


Chùa Ba La Mật sáng mồng một Tết

chua 5.JPG
Chùa Từ Đàm - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày đầu năm mới

Khắp các nẻo đường quê hôm nay cũng đông vui lạ thường: các đạo hữu, Phật tử nô nức đến chùa làng để niệm Phật, lạy Phật và cầu Tam bảo gia hộ cho cá nhân, gia đình năm mới bình an, sức khỏe, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu. Đặc biệt, ngày mồng một Tết, Phật tử Huế rất kiên cử việc sát sanh, góp phần thực hiện lời dạy của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh: “Thương người, thương vật, ăn chay, niệm Phật, tụng kinh”.

Đi lễ chùa đầu năm ở Huế, mỗi người mỗi vẻ, mỗi đức tin, nhưng tất cả đều có chung một tâm niệm: hướng thiện, tránh dữ, làm lành.

Nhìn đoàn người tấp nập, hoan hỷ đi lễ chùa đầu năm, trên nét mặt ai cũng tươi vui, phấn khởi, làm cho không khí Tết trên vùng đất núi Ngự sông Hương vui như trẩy hội. Nhưng, có điều đặc biệt, Phật tử rất ý thức việc thắp nhang, không lạm dụng nhang khói bên ngoài, đề cao "tâm hương" với Giới hương - Định hương - Tuệ hương dâng Tam bảo...

  Võ Văn Dần

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày