Người Maya chưa bao giờ tiên đoán ngày tận thế vào 2012

Nếu bạn đang lo lắng về ngày tận thế vào năm tới theo như lịch của người Maya thì bạn có thể yên tâm vì ngày đó còn rất xa.

Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về ngày tận thế
Người Maya chưa bao giờ tiên đoán về ngày tận thế .

Lịch của người Maya đánh dấu sự kết thúc của một chu kì dài 5.126 năm vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Người Maya quan niệm sau ngày này sẽ là sự trở lại của Bolon Yokte, một vị thần Maya gắn liền với chiến tranh và sáng tạo.

Tác giả Jose Arguelles gọi ngày này là “kết thúc một giai đoạn mà chúng ta trải qua” trong một cuốn sách viết năm 1987, từ đó gây nên tranh cãi về ngày tận thế của hàng loạt các nhà học thuyết Maya. Phần đông họ suy đoán về một trận đại hồng thủy có thể nhấn chìm cả thế giới. Tuy nhiên, mới đây một cuộc họp chuyên gia có chủ đề về thành phố Maya cổ đại diễn ra ở miền nam Mexico lại kết luận rằng ngày 21 tháng 12 năm 2012 đơn giản chỉ là ngày đánh dấu sự chấm dứt một thời kì sáng tạo và bắt đầu một kì mới.

Ông Erik Velasquez, chuyên gia điêu khắc của Đại học Tự Trị Quốc Gia Mexico (UNAM) nói: “Chúng tôi đã giải quyết sáng tỏ vấn đề này. Không có lời tiên tri nào cho năm 2012 cả. Đây chỉ là những lời đồn đại sai lệch”.

Viện Lịch Sử Nhân Loại ở Mexico đang cố gắng dẹp bỏ những thông tin về ngày tận thế. Một tuyên bố gần đây của viện có nói: “Tư duy về Đấng cứu thế theo quan niệm phương Tây đã bóp méo đi quan niệm thế giới của các nền văn minh cổ xưa như Maya”.

Ông Sven Gronemeyer, một nhà nghiên cứu kí tự cổ của người Maya đến từ Đại học La Trobe, Úc đang cố gắng giải mã lịch cổ cho biết cái mà người ta gọi là ngày tận thế thực chất chỉ là ngày chuyển giao từ một kỉ nguyên này đến một kỉ nguyên khác hay còn gọi là sự trở lại của Bolon Yokte.

“Vì vị thần Bolon Yokte tượng trưng cho ngày sáng tạo nên cũng là điều dễ hiểu khi người Maya chọn tên vị thần này để thể hiện việc bắt đầu một chu kì mới”, ông nói.

Viện nghiên cứu cho hay trong khoảng hơn 15.000 kí tự cổ sót lại được tim thấy sau đế chế Maya, chỉ có 2 kí tự nhắc đến con số 2012.

“Người Maya không hề nghĩ đến vấn đề nhân loại, sự nóng lên của toàn cầu hay việc đổi 2 cực trái đất. Chính chúng ta tự suy diễn và tự tạo mối lo cho mình”, ông Alfonso Ladenna, giáo sư trường Đại học Complutense, Madrid nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày