Nhang thơm tẩm hóa chất kịch độc

Nhiều loại nhang thơm được người sản xuất tẩm thêm hóa chất để hương cong đẹp, thơm. Các chuyên gia cho rằng loại nhang này khi thắp lên có thể gây mờ mắt người tiếp xúc.

Cơ sở sản xuất tăm hương của gia đình ông Thoán (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) khá lớn, mỗi ngày sản xuất khoảng 100 bó hương. Nhiều ngày thiếu tăm, gia đình ông phải sang mua thêm từ các hộ khác.Tăm hương được tẩm vào axit photphoric để làm hương cong đẹp.

Ông Thoán cho biết, loại hóa chất được dùng để ngâm và tẩm vào tăm hương, chính là axit photphoric (H3PO4). Tùy theo yêu cầu của khách mà tẩm với nồng độ khác nhau.

“Muốn hương cong đẹp thì trộn một lít axit H3PO4 vào 10-12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và nhúng, ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, sau đó đem đến người làm hương để cho thịt hương vào”, ông Thoán tiết lộ.

Theo ông Thoán, việc sử dụng này rất độc hại cho sức khỏe, nhưng thị trường bắt buộc nên người sản xuất phải làm.

Cụ thể, các hóa chất này ảnh hưởng đến đường hô hấp và nếu chân tay lở loét ra thì chưa biết đến chừng nào khỏi.

Ông Tàm, một người dân sống tại xã Quảng Phú Cầu cũng cho biết: “Tác hại của thuốc làm cong tàn là đánh lừa người tiêu dùng, còn tàn là ảo ảnh chứ không phải dùng hương cong là được nhiều lộc. Tôi ngửi mùi hương này thấy nhức đầu và chóng mặt, còn lúc đốt thành hương có độc hại hay không thì chưa ai biết được”.

Trong khi đó, chủ một cơ sở sản xuất hương thắp khác ở Hà Nội cho biết, để tạo ra mùi thơm cho hương, một số nơi thường tẩm sẵn hóa chất vào keo hoặc bột toa. Chẳng hạn, mùi trầm được tẩm từ “tinh trầm” Diamond, Clock…

Ông Tất Thắng, Giám đốc cơ sở sản xuất hương thắp Tất Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: Đến nay, chưa hề có bất cứ nghiên cứu được công bố rộng rãi liên quan tới mức độ độc hại, sự ảnh hưởng của những loại hóa chất đó tới sức khỏe của người sản xuất cũng như người sử dụng.

Ông Thắng khẳng định: “Những loại hương bị tẩm hóa chất công nghiệp đang trôi nổi trên thị trường, khi đốt sẽ khiến những người xung quanh bị hắt hơi, cay mắt, ho, sổ mũi… Đáng lo ngại hơn nữa là sức khỏe của công nhân, những người trực tiếp phải tiếp xúc với loại hóa chất độc hại đó hàng ngày mà không hề hay biết”.

Hiện nay chưa có nhà khoa học nào hay nghiên cứu nào cho rằng hóa chất ngâm tăm hương gây hại đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa để sản xuất hương đậu tàn theo phương pháp cổ truyền mà uốn cong được thì rất khó, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết vào nguyên vật liệu. Cho nên sử dụng hóa chất là bắt buộc đối với người sản xuất.

nhang1.jpg

Cách pha chế, liều lượng sử dụng cũng như tên các nguyên liệu
là những thứ tuyệt mật của người làm hương. Ảnh: VTC New

Theo tiến sĩ Nguyễn Công Ngữ - Viện Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển và Phát triển nông thôn: Khi ngâm tăm nhang vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ. H3PO4 kết hợp với xenlulo (thành phần chính của que tre, nứa) tạo thành estephotphat.

Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm nhang chỉ còn estephotphat. Khi đốt nhang, nhiệt độ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5), que nhang cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn nhang có hình cong tròn. Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt nhang sẽ có chất P2O5.

“Sử dụng hóa chất bừa bãi và các loại mùn cưa được lấy từ các loại gỗ độc sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mắt, khiến mắt mờ dần. Hít vào thường xuyên cũng ảnh hưởng đến niêm mạc hô hấp. Đặc biệt, các khí độc này tồn lại trong phổi sẽ gây bệnh hiểm nghèo, gây ung thư phổi và các bệnh khác”, ông Ngữ khuyến cáo.

Còn theo ông Trần Phương Anh, Giám đốc cơ sở hương Phụng Nghi, để sản xuất hương đậu tàn theo phương pháp cổ truyền là hoàn toàn có thể được, nhưng chi phí sẽ đắt gấp 6 lần so với việc sử dụng hóa chất.

“Giá của một bó nứa hiện nay khoảng 50.000 đồng. Nếu ngâm axit thì chỉ cần 50.000 đồng là đủ. Nhưng nếu muốn làm hương theo phương pháp cổ truyền thì lấy phần cật của cây nứa, tức là mỗi bó chỉ lấy được khoảng 1/3, nên chi phí để được một bó đã là 150.000 đồng. Sau khi ngâm nước suối xong chọn ra được khoảng một nửa số đó, tức là chi phí của một bó nứa rơi vào khoảng 300.000 đồng. Với chi phí cao như thế, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng hóa chất rất rẻ mua ở ngoài thị trường để sản xuất”, ông Phương Anh phân tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày