Nhớ về Mái ấm Bồ Đề!

GN - Cách nay năm năm, tôi bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại, đầu dây bên kia là một giọng nữ trầm ấm, xưng hô lịch sự trân trọng: “Thưa thầy! em là cựu học sinh của Trường Bồ Đề - Kiến Hòa cũ. Kính mời thầy dành thời gian về dự họp mặt ngày Nhà giáo 20-11 sắp tới...”.

Mặc dù hơi bất ngờ và một chút bối rối, nhưng lúc đó trong tôi dâng trào một cảm xúc dạt dào và xúc động! Tôi quyết định nhận lời mời mặc dù chưa biết rõ danh tánh người mời đầu dây bên kia là ai.

xh (1).JPG

Thành viên Mái ấm Bồ Đề trong một chuyến thăm thầy cô ở tỉnh Đồng Tháp

Ngày họp mặt hôm ấy đã cho tôi cơ hội gặp lại một số thầy cô cựu giáo viên và các nam nữ cựu học sinh từ lớp đệ thất đến lớp đệ nhất (tức lớp 6 đến lớp 12 bây giờ) của Trường Trung học Bồ Đề - Kiến Hòa ngày xưa (tỉnh Bến Tre ngày nay). Vậy là đã gần bốn mươi năm sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, tôi mới có được một cuộc gặp gỡ với đồng nghiệp và các cô cậu học trò của một thời xưa cũ.

Trong một không gian ấm áp thân tình tại hội trường chùa Hội Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, Ban Tổ chức đã có một chương trình họp mặt khá phong phú với ý nghĩa tri ân của ngày 20-11.

Tất cả đều thể hiện tình cảm thân thương, xúc động chan chứa ân tình! Có lẽ, sau nhiều năm vì hoàn cảnh và điều kiện sinh sống của mỗi người khó khăn mà bị gián đoạn liên lạc, giờ được gặp lại tất cả như được hâm nóng trong một bầu không khí chan hòa tình yêu thương, mang đậm nét “nhà Phật”...

Qua thời gian, mỗi năm tôi lại được mời về dự họp mặt trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo 20-11. Tìm hiểu kỹ tôi được biết, xuất phát từ tình cảm của một số thầy cô và cựu học sinh Bồ Đề còn sinh sống, làm việc tại quê nhà Bến Tre đã hình thành nên “Mái ấm Bồ Đề”, với mục đích quy tụ các thầy cô, học sinh của Trường Trung học Bồ Đề - Kiến Hòa cũ cùng nối tay nhau nhằm giúp đỡ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn!

Tâm nguyện đó được thể hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể: thường xuyên nấu phát cơm từ thiện cho bà con nghèo đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bến Tre, phát học bổng, tặng xe đạp cho những học sinh nghèo hiếu học, kết hợp với khoa mắt Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM mổ mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo, thực hiện xây cầu bê-tông nông thôn… với kinh phí huy động được hàng tỷ đồng cho các chương trình này.

Ngoài ra, hàng năm vào trung tuần tháng 7 trong mùa Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, Mái ấm Bồ Đề tổ chức hiệp kỵ tri ân cầu siêu độ cho những thầy cô đã quá cố! Có thể nói, đây là những việc làm mang ý nghĩa hết sức thiết thực, tích cực, dấn thân, thiện ích hóa duyên lành. Trong đó, phải nói nhân tố tích cực nhất là Diệu Thông - một hạt giống Bồ Đề đích thực.

Thông qua mối quan hệ rộng rãi của mình ở trong nước cũng như các thầy cô và bạn bè là cựu học sinh đang sinh sống ở nước ngoài, Diệu Thông đã vận động tịnh tài cho các hoạt động từ thiện của Mái ấm Bồ Đề.

Không quản ngại khó khăn, dù ngày mưa tháng nắng bất kể thời gian đêm hay ngày, khi có người cần đến sự hỗ trợ, Diệu Thông sẵn sàng giúp đỡ một cách đầy trách nhiệm. Sự dâng hiến tận tụy ấy đã là điểm tựa tin yêu của bao mảnh đời bất hạnh. Diệu Thông coi đó là niềm vui hạnh phúc, là định hướng Bồ-đề tâm.

Mái ấm Bồ Đề mang tính chất tình cảm thiện nguyện, mọi người quy tụ đến đây với tâm niệm trong sáng cùng đồng hành trên con đường hành thiện, tu tập theo hướng chánh niệm an lạc, có thể nói đây là Mái ấm Bồ Đề đúng theo ẩn nghĩa của ngôn ngữ tốt đẹp ấy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày