Những khoảng lặng ở Tam giác vàng

Hơn 2.000 km đi từ VN đến Tam giác vàng, khu vực biên giới Thái Lan -Lào và Myanmar. Đây là vùng đất sản xuất thuốc phiện của trùm Khun Sa khét tiếng từ thập niên 1960 mà ai cũng biết.
Khun Sa đã quy hàng và chết năm 2007. Đội quân tinh nhuệ gồm 15.000 người với vũ khí hiện đại đã tan rã. Một vùng rừng núi rộng lớn hàng trăm ngàn hecta trồng cây anh túc giờ đây phủ kín các loại cây nông sản, xây dựng các khu du lịch, giải trí, chùa chiền.

Trên hành trình đến Tam giác vàng, chúng tôi có dịp viếng nhiều ngôi chùa hàng trăm năm tuổi của miền Bắc nước Thái, như chùa Wat Phra Sri Rattana Mahatat Woramahawihan (còn được gọi là Wat Yai) ở tỉnh Phitsanulok, bên bờ sông Nan, nổi tiếng nhờ tượng Phật Phra Buddha Chinnarat, được đúc hơn 700 năm trước.

Hay chùa Wat Mahathat trong quần thể di sản thế giới Sukhothai là một công trình tôn giáo kỳ vĩ nhất với một tượng Phật ngồi giữa những cây cột khổng lồ bằng đá ong và hai tượng Phật khác đứng ở hai bên. Có tất cả 200 tượng Phật ở Wat Mahathat, bên trong chứa hài cốt (stupa) các danh sư ngày xưa... Ở tỉnh Chiang Rai, có ngôi chùa Bạc mang tên Wat Rongkhun với ngôn ngữ kiến trúc, mỹ thuật và điêu khắc vừa hiện đại, vừa thấm đẫm văn hóa Phật giáo truyền thống…

Tại khu vực Tam giác vàng, là các chùa cổ Wat Phra Thart Jom Kitti và Wat Phra That Pha Ngao nằm ở trên bờ sông Mê Kông, được xây dựng từ thế kỷ 13. Còn chùa Wat Pra That Pu Khao nằm trên một ngọn đồi là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn trái tim của Tam giác vàng. Bên kia sông, núi rừng Thượng Lào xanh thẳm, xa hơn về bên trái là công viên Thiên đường và sòng bạc của người Thái trên đất Myanmar... Du khách có thể dễ dàng tìm mua các đồ vật lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ và lễ Phật để cầu mong sự bình an ngay tại nơi ngày xưa Khun Sa đã chọn làm cửa ngõ để buôn bán ma túy...

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 1
Di tích chùa Wat Mahathat xây dựng hơn 700 năm

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 2
Chùa bạc Wat Rongkhun ở Chiang Rai

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 3
Bán chim phóng sinh 50 bath/2 con ở ngoài chùa Wat Yai

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 4
Các tượng Phật và voi được xây dựng từ quyên góp ở Tam giác vàng thành điểm du lịch mới

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 5
Du khách châu Âu ở Sukhothai

Những khoảng lặng ở Tam giác vàng ảnh 6
Em bé dân tộc thiểu số làm mẫu chụp ảnh cho du khách ở chùa Doi Suthep với giá 10 bath/lần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày