Niềm vui của bà con ở ấp 13

GNO - Một đoạn đường lộ 500 mét, ở ven nhánh sông vừa được khánh thành, với bà con ở ấp 13, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng, đó là món quà quá lớn, niềm vui lớn nhất mà họ nhận được khi năm mới về...

Từ đây sẽ chỉ có niềm vui

Đoạn đường lộ ấp 13 có chiều dài 500 mét, ngang 2 mét, dày 1 tấc, xây dựng với kinh phí 240 triệu đồng, đó là niềm hạnh phúc của tất cả người dân nơi đây.

Ngày khánh thành con lộ này, ông Trần Hồng Hiệp, Trưởng ban Mặt trận ấp 13 rưng rưng nhớ lại: “Tuyến lộ này trước đây bà con đi lại vô cùng khó khăn. Trời mưa, nước lên đường đi xình bùng lầy lội. Dưới sông thì lục bình cản trở, xuồng ghe khó di chuyển. Các em nhỏ đi học đôi khi phải quay về nhà vì té ngã, lấm bùn”.

ANHtr (2).JPG

Con đường bê-tông sạch đẹp khánh thành

Tuy nhiên, học sinh mất một, hai ngày học chưa phải là nỗi lo nhất của người dân nơi đây mà xa hơn, là sự an toàn của con trẻ. Người dân nơi đây cho biết, trước đây vài năm, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng, ở ấp 16, có một câu chuyện buồn. Một buổi sáng đầu tuần, có hai anh em nắm tay nhau đến trường.

Vì nước ngập tràn bờ, không thấy đường đi, nước sông đã cuốn hai em đến đoạn sông ở ấp 13. Khi bà con tìm kiếm, gặp được, bàn tay của hai đứa trẻ vẫn dính chặt vào nhau, bàn tay của đứa em nhỏ nằm trong tay anh mình cứng ngắt… Đó là nỗi ám ảnh, mà nhắc đến ai cũng đau, cũng xót. 

Con đường ở ấp 13 trước khi được bê-tông 500 mét, nó bé xíu, ngang chừng 4 tấc, xung quanh lau sậy cỏ cây um tùm. Cách chừng 2, 3 mét, song song với con đường là một dòng sông nhỏ, nhiều lục bình trôi. Mỗi khi mưa lớn hay mùa con nước về tràn lên bờ thì cũng chẳng còn thấy đâu là ranh giới, đâu đâu cũng là lục bình phủ giăng.

Chị Út Đẹp, một người dân ở xã này, đi làm ở TP.HCM đã kể câu chuyện với chị Tâm Chơn, trưởng đoàn Dâng Hoa Hữu Thiện, và mong mỏi kết nối, tìm được “con đường” cho bà con mình.

Khi trực tiếp đến đây, và nghe câu chuyện thương tâm trên, bao nỗi niềm chị Tâm Chơn trăn trở:  “Hàng loạt câu hỏi đặt ra trong đầu. Nếu đoạn đường ấp 13 này mà không xây thì không ai dám nói, chuyện thương tâm như ở ấp 16 không lập lại”.

Vậy là, các thành viên trong đoàn Dâng Hoa Hữu Thiện đã phát tâm, trợ duyên, rốt ráo sớm nhất đem đến con đường để tặng bà con.

Thỏa niềm ước mong

Theo hợp đồng của nhà tài trợ, tuyến lộ này xây dựng 45 ngày, ký kết thời gian hoàn thành trước Tết để phục vụ bà con trong dịp xuân về nhưng con đường lộ này đã hoàn thành trước thời hạn hơn nửa tháng.

“Biết bà con mong có con đường sớm, nên chính quyền vận động người bỏ công, thuê máy xúc, máy ủi, và mướn thêm nhân công. Kinh phí mạnh thường quân hỗ trợ là 220 triệu, nhưng do làm rút, thuê nhiều người nên số tiền đội lên thành 240 triệu. Tiền phát sinh 20 triệu, chính quyền và bà con nơi đây người góp một ít, ai cũng vui vẻ”, ông Trần Hồng Hiệp, Trưởng ban Mặt trận ấp 13 cho biết như thế.

Không phải ngẫu nhiên mà Phó Chủ tịch xã Vĩnh Lợi, ông Phan Văn Hiệp chia sẻ trong buổi khánh thành con đường: “Con đường xây xong góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, nâng cao cải thiện bộ mặt nông thôn; giúp chính quyền địa phương tháo gỡ phần nào khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc ở điạ phương nhất là vấn đề giao thông nông thôn”.

Bởi, bao lâu nay, con đường bê-tông cạnh nhánh sông, ở ấp 13 là điều mà người dân mong mỏi, kiến nghị, trông ngóng, ước ao.

Như lời chú 5 Khuôl, 56 tuổi nói: “Tôi nói thiệt, thấy con đường mừng hết biết, mãn nguyện vô cùng. Ai ở trong hoàn cảnh, chứng kiến cảnh đau lòng rồi thì mới biết tại sao chúng tôi sợ khi mưa lớn và hiểu được tại sao chúng tôi vui khi thấy con đường được xây bê-tông cao ráo vầy. Từ giờ hai đứa cháu tui đi học tui an tâm phần nào khoảng đường đi rồi”.

Tại buổi khánh thành con đường, ông Trần Hồng Hiệp, Trưởng ban Mặt trận ấp 13 không quên nhắn gửi: “Kính thưa bà con sở tại, để đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, mong bà con có ý thức tự bảo quản khu vực lộ trước nhà mình cho tốt”.

Hai bên con đường vừa mới xây xong, bà con bắt đầu trồng những cây kiểng miền quê ở đoạn đường trước cửa nhà, và tưới nước, chăm sóc cẩn thận, để chúng kịp trổ hoa đón xuân về.

Dịp khánh thành con đường, đoàn Dâng Hoa Hữu Thiện trao tặng 50 phần quà, chia sẻ đến bà con có hoàn cảnh khó khăn của ấp 13.

Bài, ảnh: Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày