Ninh Bình: Đại lễ Vesak LHQ 2014 chiều 8-5

GNO - Chiều nay, lúc 13g30, tại Trung tâm hội nghị chùa Bái Đính - hội trường chính đã diễn ra phiên hội thảo thứ 2 trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính vừa khai mạc buổi sáng.

>> Xem tin khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014

1 chieu (12).jpg
Chư tôn đức và đại biểu dự phiên thảo luận

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014; chư tôn đức Tăng Ni các trường phái Phật giáo khác nhau trên thế giới quang lâm chứng minh, tham dự và có tham luận, thông điệp gửi tới Đại lễ.

Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ngài Thủ tướng Sri Lanka; ông Thứ trưởng Tôn giáo Trung Quốc, ông Thứ trưởng Tôn giáo Thái Lan; Hoà thượng Brahamapundit, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) tham dự.

Sau khi niệm Phật cầu gia bị, toàn thể hội trường đã lắng nghe bài thuyết trình của HT.Thích Đức Nghiệp với chủ đề “Phật giáo góp phần thành tựu mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ” (xem toàn văn bài thuyết trình của HT.Thích Đức Nghiệp ở đây).

1 chieu (16).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp có bài phát biểu chủ đề trùng với chủ đề Đại lễ Vesak LHQ 2014

Sau đó ông Phạm Dũng phát biểu chào mừng chư tôn đức các trường phái Phật giáo trên thế giới hội tụ về tham dự Đại lễ Vesak lần này, với vai trò là người phụ trách tôn giáo, ông rất vui mừng vì sự đoàn kết hòa hợp của Phật giáo toàn thế giới, cùng về Bái Đính để kỷ niệm ngày lễ đánh dấu những sự kiện quan trọng của vị Giáo chủ  mà mình tôn kính.

Qua đó, ông Dũng tin tưởng rằng với những gì thể hiện ở đây sẽ là tiền đề cho những bước phát triển mới và gửi niềm tin Phật giáo sẽ nhanh chóng thực hiện được chủ đề mà Đại lễ lần này đề ra.

Sau phát biểu của ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, hội trường đã cử TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV và GS.TS Lê Mạnh Thát, cố vấn Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 làm chủ tọa và lần lượt các đại biểu của các tổ chức, tông phái  Phật giáo khác nhau trên thế giới đã gởi đến Đại lễ những thông điệp, tham luận, phát biểu nhân Ngày Vesak LHQ.

Cụ thể, có đại diện dòng truyền thừa Phật giáo Drukpa; PG Campuchia; Viện trưởng Đại học Quốc tế Sri Lanka; Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam; đại diện Liên đoàn Phật giáo Thế giới; Chủ tịch Hội đồng Tăng già Bangladesh; Hiệp hội Phật giáo Úc…

1 chieu (17).jpg
Ông Phạm Dũng có bài phát biểu quan trọng đầu giờ chiều nay

1 chieu (19).jpg
TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ

1 chieu (21).jpg
GS.TS Lê Mạnh Thát và các vị chủ toạ đoàn

Sau giờ giải lao, TT.TS Bhante Chao Chu và GS.TS Lewis Lancaster, Đại học California, Berkeley, Đại học Hồng Kông làm chủ tọa phiên hội thảo, đại diện các tổ chức và trường phái Phật giáo Mỹ, Âu châu, Hungary, Thụy Điển, Myanmar,Hàn Quốc, Nhật Bản, Nepal… đã gởi đến Đại lễ những thông điệp, hầu hết đều gởi lời cảm ơn đến Chính phủ và GHPGVN đã tạo cơ hội cho các tông phái Phật giáo ngồi lại bên nhau, cùng nhắc lại những lời dạy cao quý của Đức Phật; gởi đến Đại lễ những chia sẻ về các hoạt động của tôn giáo quốc gia mình. Đồng thời, bày tỏ niềm tin tưởng vào một tương lai rộng mở của Phật giáo, góp phần giải quyết những vấn đề thời đại, những mục tiêu của LHQ...

Khép lại chương trình Đại lễ buổi chiều, đại diện các nước đã quang lâm sân điện Tam Thế để trồng cây bồ đề và chụp hình lưu niệm.

Hình ảnh các học giả, nhà nghiên cứu đọc thông điệp và HT.Thích Thiện Nhơn tặng quà tới đại biểu hồi chiều nay:

1 chieu (23).jpg

1 chieu (3).jpg

1 chieu (4).jpg

1 chieu (7).jpg

1 chieu (9).jpg

1 chieu.jpg

1 chieu (2).jpg

1 chieu (24).jpg
Nhiều chia sẻ quan trọng, giúp hiểu nhau hơn trong khuôn khổ Đại lễ của các đại diện tông phái PG quốc tế, các nhà nghiên cứu

1 chieu (13).jpg

1 chieu (15).jpg
Đại biểu tham dự lắng nghe các thông điệp, chia sẻ thông tin tại phiên thuyết trình chiều nay

1 chieu (5).jpg

1 chieu (6).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn tặng quà

IMG_4866.JPG

Đại biểu chụp hình lưu niệm 

Q.Hậu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày