Noel trong... chùa: Đáng lo!

>> Noel trong... chùa: Bản lề văn hóa, phải giữ gìn!

>> Không nên tổ chức Noel trong chùa!

GNO - Việc tổ chức Noel trong chùa với các hoạt động ca hát, vui GNO phản ánh và bình luận đã thu hút sự quan tâm của nhiều người...


Vừa qua tôi có đọc được bài viết với tiêu đề: "Noel trong... chùa: Bản lề văn hóa, phải giữ gìn!", sau khi đọc xong tôi cảm thấy rất đáng lo ngại về sự việc này. 

Anh 2 - Tinh xa Buu Son don Noel.jpg
Vui Noel ở... tịnh xá Bửu Sơn, Đồng Nai - Ảnh: TL

Tôi nghĩ đạo Phật của chúng ta không thiếu gì những ngày vía, kỷ niệm đầy ý nghĩa để tưởng nhớ đến công lao, hạnh nguyện rộng sâu của chư Phật và chư Bồ tát, chư Thánh Hiền. Các Ngài là những tấm gương sáng ngời, không tỳ vết và viên mãn cho chúng ta chiêm ngưỡng và tùy hỷ với sự tu tập rốt ráo. Do đó chúng ta không cần phải tìm cầu thêm một hình thức sinh hoạt và kỷ niệm nào khác từ bên ngoài nữa vì những gì đạo Phật chúng ta có đã quá hoàn mỹ rồi.

Nhưng thật đáng buồn khi xảy ra những sự việc như trên, những điều này có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt và cũng đồng thời gây nguy hại cho Phật pháp chúng ta, khi mà hằng ngày hằng giờ vẫn đang có những kẻ có âm mưu cải đạo người theo Phật. 

Thiết nghĩ chúng ta cần nên có biện pháp và phương hướng để khắc phục tình trạng này, chẳng hạn vào các ngày lễ vía, kỷ niệm chư Phật, Bồ tát chúng ta nên làm có bài bản hơn và sức lan tỏa mạnh hơn. Các hoạt động và hình thức sinh hoạt cũng cần phải sáng tạo và phong phú hơn nhưng cốt yếu vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống và những đặc điểm đặc thù giải thoát của Phật giáo.

Đồng thời, việc đào tạo các thế hệ Tăng Ni kế cận để tiếp nối có phẩm chất và đạo hạnh, có ý chí giải thoát cần phải đặc biệt chú trọng, vì ngày nay trong Tăng đoàn đang có những người không thực sự tu hành mà mượn đạo tạo đời, thật sự rất nguy hại cho Phật pháp. Chúng ta cũng cần phải đặt vấn đề và tìm phương thức giải quyết cho những tồn đọng có hại đối với đạo pháp trong thời đại hiện nay.

Các hoạt động Hoằng pháp và thi giáo lý cần tăng cường. Việc kiểm soát và giám sát các Tăng Ni sinh trẻ cần được chú trọng nhiều hơn nữa vì ngày nay với nhiều cám dỗ trên con đường tu học là một thách thức rất lớn đối với những vị sơ cơ học Phật.

Welling Jonathan

Giới trẻ cần có ý thức xây dựng bản sắc tôn giáo

Noel, không ít bạn trẻ đã cùng nhau mang những món quà đầy ắp yêu thương đến với những trẻ em khuyết tật, cơ nhỡ quanh mình. Những mái ấm, nhà mở luôn là địa điểm được lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, những năm gần đây, chùa, tu viện trở thành những "môi trường mới" để tổ chức ngày hội cho các em, với những hoạt động như ca hát, tặng quà, chơi trò chơi. Lý do là ở nơi đây có nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật.

Xuất phát từ tình thương yêu và quan tâm đến cộng đồng, nhưng các bạn đã có phần lãng quên bản sắc của từng tôn giáo khi tổ chức ngày hội đó trong chùa, tu viện. Chúng ta luôn tôn trọng những cộng đồng tôn giáo khác quanh mình, luôn hòa hợp để cùng xây dựng đất nước và thế giới tươi đẹp hơn; nhưng cũng cần nhớ rằng, mỗi tôn giáo có bản sắc riêng. Đánh mất bản sắc văn hóa là mất tất cả!

Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, trong xã hội luôn tồn tại một số ít người có tư tưởng lệch lạc, thừa cơ hội để gây xáo trộn đời sống. Có người lợi dụng tôn giáo để thực hiện mục đích của mình như gây bất đồng giữa các tôn giáo, chia rẽ tôn giáo, dân tộc làm suy thoái đạo đức, lối sống, xa rời đức tin, tín ngưỡng của mỗi người.

Đó là một tồn tại mang tính tất yếu khách quan, nhưng mỗi chúng ta có thể “phòng ngừa” nó. Trước khi làm một việc gì, chúng ta nên cẩn trọng xem việc đó đúng hay sai, có phù hợp với đời sống hiện nay và nơi mình sống hay không, có ảnh hưởng đến người khác hay không, có lợi cho ai và có hại cho ai, và nếu lợi ở hiện tại thì tương lai có ảnh hưởng gì không v.v... Suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động, suy nghĩ đúng sẽ hành động đúng. 

Giới trẻ gồm những người có điều kiện tiếp xúc, giao lưu văn hóa - xã hội rộng, cần có cái nhìn khách quan, toàn diện và sâu sắc trong việc nhận thức vấn đề. Hy vọng rằng, họ sẽ là những người mang tôn giáo đến gần nhau hơn và cũng chính là người xây dựng bản sắc tôn giáo vững bền trên con đường dài phía trước.

Nguyễn Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày