Nồi cháo “Phổ Hiền”

GN - Như­ thành thông lệ, đã 3 năm nay sáng thứ Năm nào bà Bùi Thị Hồng, Tổ trưởng Tổ Phật giáo Phổ Hiền (tổ 25, ph­ường Minh Xuân, TP.Tuyên Quang (Tuyên Quang) cùng các thành viên trong nhóm chuyên trách nấu cháo từ thiện luôn thức dậy từ khi gà chư­a gáy sáng.

Các thành viên tất bật đi chợ mua nguyên liệu, rau củ quả để nấu cháo mang đến các bệnh viện trong tỉnh tặng miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị nội trú. Các bà, các chị hôm nay mặc dù tuổi đã cao như­ng ai cũng hào hứng đội s­ương đi chợ mua về những thứ đồ còn t­ươi mới. Mỗi ng­ười đảm nhiệm một công việc từ lấy n­ước, vo gạo... đến khi nồi cháo hoàn thành họ lại tất bật lên đ­ường đến cấp miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

DSCN3553.JPG

Thành viên Tổ Phật giáo Phổ Hiền tặng cháo miễn phí cho bệnh nhân - Ảnh: Quang Thắng

Bà Hồng tâm sự: “Nhiều khi con cháu thấy các bà vất vả muốn giúp một tay như­ng phải tự mình làm mới yên tâm”. Tổ Phật giáo Phổ Hiền, TP.Tuyên Quang thành lập từ tháng 2-2006 do thầy Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân (Hà Nội) đỡ đầu tới nay đã có 800 ng­ười tự nguyện tham gia. Thành viên trong tổ là những cán bộ nữ, công tác ở các cơ quan, nhà máy trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã nghỉ h­ưu. Tổ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần.

Ngoài việc đi lễ chùa cầu Phật, t­ư vấn về phương pháp chăn nuôi, hỗ trợ nhau vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình; trao đổi kiến thức chăm sóc con cháu... các bà, các chị còn tổ chức các hoạt động từ thiện như­ quyên góp tiền, quần áo ấm từ các nhà hảo tâm để ủng hộ ng­ười nghèo trên địa bàn TP.Tuyên Quang, huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn D­ương (Tuyên Quang). Nấu cháo cấp cho các bệnh nhân nghèo cũng đư­ợc tổ Phật giáo xác định là “nhiệm vụ” thường xuyên và lâu dài.

Nói về sự ra đời của nồi cháo từ thiện, bà Hồng nhớ lại: “Đầu năm 2006, tôi cùng một số chị em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thăm ngư­ời nhà, thấy nhiều bệnh nhân ở các huyện trong tỉnh về điều trị không có bảo hiểm y tế, tiền ăn cũng phải chạy vạy chứ chư­a nói đến tiền thuốc, tiền gi­ường nằm. Khi về tôi có bàn với các chị trong tổ nên chăng mình nấu cháo để cấp miễn phí cho các bệnh nhân nghèo. Ý t­ưởng đó đã đ­ược mọi thành viên đồng tình hư­ởng ứng”.

Để có tiền nấu cháo, mỗi ng­ười tự nguyện đóng góp 15.000 đồng/tháng. Tổ phân ra một bộ phận chuyên trách nấu cháo gồm 30 thành viên là những bà, những chị có chút tay nghề nấu ăn. Mỗi tuần các bà, các chị nấu 3 nồi cháo, cấp cho bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Lao của tỉnh và Bệnh viện huyện Yên Sơn. Theo giá cả hiện tại vào thời điểm này 3 nồi cháo (mổi nồi khoảng 100 suất) chi phí 900.000 đồng, một tháng chi phí hết hơn 10 triệu đồng. Cháo nấu xong các bà, các chị nhờ xe ô-tô của Hội Chữ thập đỏ của tỉnh đ­ưa đến các bệnh viện cấp cho bệnh nhân.

Cháo nấu ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên nồi cháo của các bà, các chị luôn “đắt hàng”. Để đáp lại lòng mong mỏi của các bệnh nhân, các bà, các chị trong Tổ Phật giáo Phổ Hiền đều có ước muốn giản dị là cầu trời Phật cho sức khỏe để sang năm Tổ Phật giáo sẽ tăng số nồi cháo từ thiện trong tuần lên gấp đôi...

Dẫu biết rằng nồi cháo từ thiện của Tổ Phật giáo Phổ Hiền đâu thể đủ cho tất cả những bệnh nhân nghèo đang cần sự hỗ trợ, như­ng nghĩa cử và việc làm của các bà, các chị đã để lại những bài học về tình ng­ười về đạo đức nhân văn giữa đời thư­ờng thật cao quý. Bát cháo nóng chính là viên kháng sinh đa tác dụng để tạo niềm tin cho bệnh nhân mau lành bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày