Nơi người nghèo được điều trị bệnh miễn phí

GN - Ra đời cùng với thời điểm thành lập chùa vào năm 1961, phòng thuốc Nam tại Phước Thiện (tại khu phố 1, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) từ lâu đã trở thành địa chỉ nhân đạo giúp cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được khám, châm cứu và nhận thuốc Nam miễn phí để vượt qua cơn đau bệnh.

Trị bệnh miễn phí

Mở cửa vào mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, phòng thuốc Nam chùa  Phước Thiện lúc nào cũng đông người ra vào. Ở đây, nhiều người đến bốc số thứ tự, người ngồi men theo băng ghế trong phòng đợi đến lượt khám như trong bệnh viện thu nhỏ. Đầu năm 2018, phòng thuốc Nam được mở rộng thêm 2 phòng châm cứu có trang bị đèn hồng ngoại, máy massage, hấp kim...

hinh Xh GN 996 - Phòng thuốc nam Phước Thiện (3).png

Phòng phân oại, hốt thuốc cho bệnh nhân nghèo

Bằng phương pháp lấy nguồn dược liệu tại chỗ trị bệnh cho bệnh nhân, phòng thuốc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng bằng chính những cây cỏ từ thiên nhiên. Có hàng trăm loại thuốc Nam được kê đơn thường xuyên cho người bệnh. Những người làm việc tại phòng thuốc luôn thực hiện phương châm “phước huệ song tu”, nghĩa là lấy niệm Phật làm căn bản, dùng y đạo để cứu người là niềm vui cho mình.

Hơn nửa thế kỷ tồn tại, phòng khám này không hề thu một khoản phí của bệnh nhân, từ thăm khám đến bốc thuốc, châm cứu đều hoàn toàn miễn phí. Ước tính trung bình mỗi ngày có khoảng 40 - 60 người đến đây khám, chữa bệnh, lấy thuốc và châm cứu.

Bệnh nhân Trương Thị Thu, 44 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hựu bị viêm gan, lao lực, uống thuốc Tây nhiều lần nhưng bệnh tình chưa thuyên giảm. Bà đến phòng thuốc nam Phước Thiện khám, lấy thuốc. “Sau khi uống thuốc thấy người khỏe, ăn được, ngủ được. Phòng thuốc miễn phí hoàn toàn nên giúp đỡ được rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn giống tôi”, bà Thu cho biết.

Còn anhNguyễn Văn Tư, nhà ở tận xã Đồng Sơn, cho biết: “Thời gian gần đây, con tôi hay bị nóng trong người. Tình cờ nghe một người bạn nói về phòng thuốc này chuyên khám bệnh, bốc thuốc miễn phí cho người nghèo, tôi tìm đến ngay. Các lương y ở đây hỏi han rất cặn kẽ về tình trạng bệnh của cháu, đồng thời cho thuốc để cháu uống. Uống hết mấy thang, tình trạng bệnh của cháu có giảm nên hôm nay vợ chồng tôi lại đến đây để xin thêm thuốc”.

Theo ông Dương Vĩnh Hòa, nhà ở khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình, ông bị đau khớp, phòng thuốc Nam này đã bốc thuốc và châm cứu miễn phí, tình trạng đau nhức nay đã giảm rõ rệt.

“Trị bệnh bằng cây thuốc Nam đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và thường xuyên tái khám khi hết thuốc, người bệnh sẽ được giảm lượng thuốc nếu bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được châm cứu nếu bị các bệnh liên quan đến đau đầu, đau lưng, thần kinh tọa, đau vai gáy, xương khớp…”, lương y Lý Kim Bình chia sẻ.

Nguồn thuốc từ… người dân

Khoảng sân phía trước, trên sân thượng của phòng thuốc Phước Thiện và khoảng sân rộng nhà Phật tử của chùa gần bên được phơi đầy các loại dược liệu. Phòng sơ chế thuốc cạnh đó cũng có rất nhiều cây thuốc đang được một số người sơ chế. Những người làm công việc này đều là người dân trong vùng.

Họ cũng là những người đã và đang được phòng thuốc khám bệnh, bốc thuốc miễn phí nên những lúc rảnh rỗi họ lại đến đây làm việc giúp phòng thuốc. Nơi sơ chế, phơi thuốc, mỗi ngày luôn có 15 người đến phụ giúp thường xuyên.

hinh Xh GN 996 - Phòng thuốc nam Phước Thiện (2).png

Các lương y tại phòng thuốc luôn tận tâm với bệnh nhân

Phòng thuốc Phước Thiện hiện có 2 phòng chuyên môn: phòng khám, bốc thuốc; phòng châm cứu; với 4 lương y, 3 y sĩ và 10 y sinh phụ trách việc khám bệnh, bốc thuốc, bấm huyệt, châm cứu miễn phí liên tục 6 ngày trong tuần.

Tất cả các lương y, y sĩ làm việc trong phòng khám đều được cấp bằng chữa trị y học cổ truyền, đồng thời phòng khám đã được Sở Y tế tỉnh Tiền Giang công nhận là một địa điểm khám, chữa bệnh chính thức.

Theo lương y NguyễnThị Liêng, Trưởng phòng thuốc nam Phước Thiện, phòng thuốc được thành lập từ năm 1961, hoạt động với tôn chỉ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Bản thân bà cũng đã làm công tác từ thiện ở đây được hơn 26 năm.

Hiện tại mỗi tháng, bình quân phòng thuốc khám bệnh và bốc thuốc cho hơn 600 lượt người, châm cứu cho hơn 1.200 lượt người. Bà Liêng cho biết: “Tuy với tôn chỉ ban đầu là khám bệnh, phát thuốc, châm cứu cho người nghèo, nhưng thực tế, bất kỳ ai đến đây cũng đều được chúng tôi khám bệnh, bốc thuốc, châm cứu miễn phí.

Đổi lại, cũng có rất nhiều người bệnh ở nhà trồng được các loại dược liệu thông thường hay thu hái được dược liệu trong quá trình làm vườn, ruộng đều mang đến đây cho phòng thuốc. Những người nhà ở gần đã được điều trị khỏi bệnh thì tranh thủ đến giúp sơ chế và phơi thuốc.

Ngoài ra, cũng có những người bệnh có điều kiện kinh tế thì hỗ trợ phòng khám thông qua thùng tiền phước thiện để chúng tôi có điều kiện mua thêm dược liệu bào chế thuốc. Chính những sự hỗ trợ này đã góp phần tích cực giúp chúng tôi duy trì hoạt động phòng thuốc suốt mấy chục năm qua và ngày càng giúp đỡ thêm được nhiều người bệnh”.

Điều đáng quý của những người làm việc ở đây là luôn hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ bệnh nhân luôn ân cần, chu đáo.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất đối với các thành viên trong phòng thuốc Nam đó là có thêm nhiều cây thuốc được các mạnh thường quân mang đến, có thêm nhiều địa điểm để trồng cây thuốc và có thêm nguồn kinh phí để mua sắm các thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh miễn phí, từ đó có thể giúp được nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày