Nơi phục hồi chức năng cho trẻ nhiễm dioxin

GN - Chúng tôi đến Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ nhiễm dioxin (thuộc thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) từ sáng sớm. Trung tâm do Ni sư TN.Nguyệt Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Lộ điều hành…

3.jpg
Đến thăm tịnh xá Ngọc Lộ - nơi giúp các cháu nhiễm dioxin phục hồi chức năng

Chúng tôi đến, mang theo một ít quà giúp cho các cháu bị nhiễm dioxin (chất độc da cam) gồm khoảng 50 cái chăn, một ít tiền giúp trung tâm và mỗi cháu một phong bao lì xì. Nhìn nét mặt hân hoan rạng rỡ của các cháu, chúng tôi vô cùng xúc động.

Trẻ ở đây đa số bị bại não, một loại khuyết tật rất khó phục hồi để hòa nhập với cộng đồng. Gia đình bố mẹ có các cháu khuyết tật loại này rất khổ sở, việc chăm sóc tốn nhiều thời gian, vô cùng vất vả. Các bộ phận cơ thể của trẻ khuyết tật do dioxin thường bị co cứng nên việc cho ăn uống, bồng bế rất khó khăn.

Chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến một bà mẹ khoảng hơn 50 tuổi, mặt mày hốc hác, tay đang bồng ẵm một đứa trẻ có khuôn mặt trông rất già, chân tay co quắp, đầu oặt oẹo vì cổ yếu, tôi hỏi: “Cháu bao nhiêu tuổi?”. Bà mẹ nhìn tôi, cười mếu trả lời: “Dạ, 21 tuổi rồi ạ”. Một chị phụ nữ đứng bên cạnh cung cấp thêm thông tin: “Chị ấy không có chồng, kiếm con đó, vậy mà…”.

Chúng tôi thật sự cảm thông cho người mẹ này, ao ước có đứa con để khi già yếu nương tựa, vậy mà hơn hai mươi năm nay sự đời trái ngược, chị trở thành nơi nương tựa của đứa con khuyết tật. Nếu mai này, chị có mệnh hệ gì thì đứa trẻ ấy ai nuôi? Nó sẽ thế nào, một bài toán quá khó cho cuộc đời của chị.

Sáng nay, số trẻ có mặt ở trung tâm khoảng 50 em, một số được mẹ đi theo bồng ẵm, mớm ăn, đút uống; số còn lại được Ni sư Nguyệt Liên và nhóm thiện nguyện chăm sóc. Hiện nay, ở huyện Cam Lộ vẫn còn nhiều trẻ em khuyết tật có tình trạng tương tự nhưng trung tâm chưa tiếp nhận được vì thiếu điều kiện.

Dụng cụ phục hồi, chi phí ăn uống, đồ chơi kích thích khả năng vận động… tuy nói là Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ nhiễm dioxin nhưng còn thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trẻ bại não cần sự can thiệp của vật lý trị liệu, vận động trị liệu, công việc trị liệu để thức tỉnh, kích hoạt não bộ. Tập trung trẻ về nơi trung tâm này là việc cần thiết, trẻ có cơ hội được giao tiếp, chất lượng sống của trẻ được cải thiện.

1.jpg

Ni sư Nguyệt Liên với các cháu bị phơi nhiễm dioxin - Ảnh: Lê Đàn

Các ni sư, sư cô và những người tình nguyện viên làm việc rất nhiệt tình với cái tâm từ bi vô lượng. Những mảnh hình hài co quắp, biến dạng thậm chí có trẻ lở loét, hôi tanh nhưng họ không ngại ngần chăm sóc, góp phần xoa dịu nỗi đau con người. Tôi đã chứng kiến và thấy cõi lòng mình mở ra…

Có tới nơi đây, chúng tôi mới thấy rõ được một góc khuất thân phận con người, những mảnh đời bất hạnh, họ rất cần sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội. Tôi nhìn cảnh này mà ứa nước mắt, trong thâm tâm chỉ biết cầu nguyện sao cho mọi người biết quan tâm đến bầy trẻ khuyết tật nhiễm chất độc da cam đang sống ở vùng đất một thời bom đạn ác liệt này, để cho các cháu được nương nhờ.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày