Nuôi ước nguyện, sẻ chia với người nghèo

Hơn một năm nay, mỗi tháng hai lần, sư thầy Thích Đàm Lương, trụ trì chùa Dâu (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) nấu cháo phục vụ miễn phí bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

nguoingheo.bmp

Ấm lòng người nghèo

Hằng tháng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân lại thấy ở gần khu vực bếp ăn của Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang một nhà sư nữ bên nồi cháo nghi ngút khói hối hả chia cho mọi người. Đó là sư thầy Thích Đàm Lương đang chia những bát cháo ấm áp nghĩa tình cho những người nghèo trong bệnh viện. Sự xuất hiện của nhà sư cùng với nồi cháo nhà chùa ấy đã khiến nhiều bệnh nhân và người nhà cảm thấy ấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Mão, thôn Thượng Lâm, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam ngập ngừng khi nhận từ tay sư thầy Thích Đàm Lương bát cháo nóng. Bà bảo, đây đã là lần thứ tư bà nhận cháo của nhà chùa. Bà đang chăm chồng chữa trị suy tim độ bốn.

Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn, thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng nhưng cứ làm được đồng nào bà lại dành hết để chữa trị cho chồng nên kinh tế càng kiệt quệ. “Tháng nào tôi cũng đến đây để xin cháo” - Bà Mão nói.

Sư thầy Thích Đàm Lương tâm sự rằng cách đây hơn một năm, khi vào bệnh viện thăm mấy trẻ bị ốm, thấy nhiều người nghèo phải chắt bóp từng đồng khi mua thức ăn chăm sóc bệnh nhân, bà chợt nảy ra ý định nấu cháo miễn phí để giúp cho những người này giảm bớt chi phí khi nằm viện.

Bản thân không có tiền, chùa Dâu lại là ngôi chùa nhỏ nên kinh phí rất khó khăn, sư thầy cùng các tiểu ở chùa đã nhận thầu gần một mẫu ruộng để làm thêm, kiếm gạo lo duy trì nồi cháo. Nhà sư và các tiểu cũng cuốc, cũng cấy cày, tát nước như những người nông dân thực sự để có gạo nấu cháo.

Một nhóm phụ nữ ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) đã thành lập Chi hội trợ giúp tình nguyện cùng góp tiền, góp sức để duy trì nồi cháo mỗi tháng hai lần, cung cấp 600-700 suất cháo/lần cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiến máu

Cách đây hơn hai năm, tại cổng chùa Dâu, sư thầy Đàm Lương cùng các sư sãi trong chùa rất ngạc nhiên khi thấy một bé gái mới sinh vài ngày bị bỏ rơi. Sư thầy quyết định cùng nhà chùa nuôi nấng và đặt tên bé là Đặng Ước Thiện với mong ước xã hội sẽ có thêm một con người biết làm điều thiện.

Vượt lên những khó khăn ấy, đến nay, bé Thiện đã biết chạy, ríu rít gọi tên các thầy trong chùa. Sư thầy Đàm Lương cho biết, thầy sẽ tiếp tục nuôi cho em đến khi trưởng thành.

Sư thầy Đàm Lương còn tham gia các đợt hiến máu. Từ năm 2007 đến nay, trung bình mỗi năm sư thầy hiến máu 2-3 lần. Có lần, khi đang phát cháo cho những bệnh nhân nghèo, thấy có ca cấp cứu thiếu máu, trùng với nhóm máu của mình, sư thầy Thích Đàm Lương đã không ngần ngại đi ngay tới phòng hiến máu.

Mỗi tháng, nhà sư nữ này cũng dành thời gian đi vận động các tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh phát tâm quyên góp những bộ quần áo cũ để tặng lại những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ai có hoàn cảnh khó khăn đến trước cửa chùa, sư thầy cũng đều tận tâm giúp đỡ.

Mong ước giản dị của sư thầy Thích Đàm Lương là làm sao có được nhiều người có tâm làm việc thiện. Sư Lương cũng đang ấp ủ dự định nhân rộng nồi cháo nghĩa tình ấy trên nhiều bệnh viện, với nhiều lần trong tháng hơn; xây dựng một khu nhà để đón nhận, chăm sóc những người già cô đơn, không nơi nương tựa, những cháu bé bị gia đình bỏ rơi...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày