PG Ninh Bình tổng kết Phật sự năm 2015

GNO - Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và triển khai công tác Phật sự năm 2016 của BTS PG tỉnh Ninh Bình vừa diễn ra vào ngày 6-1 qua, tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình - chùa Phúc Chỉnh (phường Nam Thành, TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

a nb 1.JPG


TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh phát biểu

Theo báo cáo tổng kết, năm qua, trong công tác Hoằng pháp, BTS PG tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh và luôn coi đây là nhiệu vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội. Hiện Phật giáo tỉnh đã có 4 lớp giáo lý đang được duy trì rất ổn định, nhiều Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử và hàng chục đạo tràng tu tập.

Ngoài ra, BTS PG tỉnh cũng không ngừng vận động BTS PG các huyện, thành phố và các chùa trên địa bàn tỉnh tích cực mở các khóa tu như: một ngày an lạc, Bát quan trai, mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử và tổ chức các buổi thuyết pháp, giảng đạo cho tín đồ Phật tử trong các dịp lễ trọng.
 
Ngoài việc giảng dạy Phật pháp ra còn đan xen, lồng ghép nhiều chương trình ngoại khóa như: kỹ năng sống cho giới trẻ, nghe phổ biến kiến thức về pháp luật, quy định của nhà nước về tôn giáo, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, dạy võ thuật, tin học, ngoại ngữ và thi ca hát văn nghệ... đã thu hút hàng vạn các Phật tử ở trong tỉnh và ngoài tỉnh về tham dự.
 
Về công tác hướng dẫn Phật tử, theo thống kê của Ban Hướng dẫn Phật tử, toàn tỉnh Ninh Bình đã có gần 3.500 thiện nam, tín nữ phát tâm quy y Tam bảo, trong số đó có tới trên 1/3 là giới trẻ.

Trong các khoá quy y Tam bảo, ngoài việc trao truyền Tam quy và Ngũ giới, chư Tăng Ni còn tích cực vận động các Phật tử sống tốt đời đẹp đạo, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các công tác từ thiện nhân đạo..., góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày thêm giàu đẹp, văn minh.
 
Về công tác nghi lễ và văn hóa, năm 2015 Phật giáo Ninh Bình đã tổ chức thành công nhiều đại lễ quan trọng có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong tỉnh mà còn dư âm ra toàn quốc như Đại lễ Phật đản PL.2559, Đại lễ Vu lan, lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông...

Đặc biệt, trong mùa An cư kiết hạ 2015, vào ngày 15-8-2015, BTS PG tỉnh đã long trọng tổ chức Đại lễ dâng y tại Trường hạ cơ sở II (chùa Đồng Đắc). Đây là lần đầu tiên Phật giáo tỉnh Ninh Bình thống nhất về việc đồng mầu pháp phục cho Tăng Ni trên địa bàn tỉnh.
 
Về công tác đối ngoại, BTS PG tỉnh và Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước về thăm chùa Bái Đính như: Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ CHDCND Lào, Đoàn truyền thông và Du lịch Nhật Bản, Đoàn đại biểu Nghị viện thế giới (IPU), Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp...

a nb 2.JPG


Chư tôn đức và đại biểu, Phật tử dự hội nghị

Đồng thời có các hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa hai tôn giáo như BTS PG tỉnh và Toà Giám mục Phát Diệm vẫn duy trì đều đặn các cuộc giao lưu, thăm hỏi và chúc mừng lẫn nhau nhân các dịp lễ trọng của hai tôn giáo như: Noel, Phật đản, Tết Nguyên đán...

Ngoài ra, BTS PG tỉnh còn tham gia nhiều các hoạt động giao lưu giữa hai tôn giáo như: gặp mặt và giao lưu giữa MTTQVN và Công an tỉnh với chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giao lưu văn nghệ giữa hai tôn giáo với Công an tỉnh, tham gia Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào xây dựng xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến...

Năm qua, GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã đóng góp trên 1,5 tỷ đồng cho công tác từ thiện nhân đạo. Đồng thời có nhiều chư tôn túc trong Giáo hội và Phật tử trong tỉnh tham gia tích cực trong các tổ chức xã hội, góp phần sống ích đạo, lợi đời...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày