PG Q.2: Phát huy thế mạnh của PG vùng ngoại thành

HT.Thích Thiện Minh
HT.Thích Thiện Minh

GN - Tuy là một quận mới thành lập trên cơ sở tách ra từ 5 xã Bình Trưng, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, An Khánh, An Phú thuộc huyện Thủ Đức (theo Nghị định số 03/NĐ-CP ngày 6-1-1997 của Chính phủ), trong 5 năm qua BTS GHPGVN Q.2 đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, cho thấy quá trình từng bước ổn định sinh hoạt Phật giáo trên địa bàn quận.

Ổn định để phát triển

Theo HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN Q.2 nhiệm kỳ 2012-2016, trong nhiệm kỳ 5 năm với nhiều thử thách, từ một quận mới được thành lập với số lượng cơ sở tự viện trong quận ít so với các quận khác, bên cạnh đó để phục vụ xây dựng khu hành chính của TP.HCM, có 7 cơ sở tự viện phải di chuyển về theo chủ trương của Nhà nước, đến nay các cơ sở này đã đi vào ổn định sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo.

BTS PG quận gồm 12 thành viên thường xuyên tổ chức các buổi họp hàng tháng, quý nhằm thực hiện quy chế, phương hướng hoạt động đã đề ra và phương hướng chủ đạo của Ban Thường trực BTS PG TP, triển khai, đề xuất các công tác Phật sự, phát động, phổ biến các văn kiện, triển khai kế hoạch tổ chức như: Đại lễ Phật đản, kế hoạch an cư kiết hạ, Vu lan, thông tư kêu gọi ủng hộ thiên tai, động đất, gây quỹ vì người nghèo, từ thiện xã hội ích nước lợi dân.

BTS đã đề nghị hợp thức hóa và bổ nhiệm trụ trì đối với các cơ sở Pháp viện Minh Đăng Quang, chùa Thiền Tôn 2, tu viện Vĩnh Đức, chùa Diệu Giác, chùa Nguyên Phước. Đồng thời tạo điều kiện cho 29 Phật tử phát tâm xuất gia tu học tại các cơ sở tự viện trong quận, xác nhận cho 56 giới tử thọ giới tại giới đàn do GHPGVN TP.HCM tổ chức, xác nhận 17 đơn xin cấp chứng nhận Tăng Ni và 34 đơn xin cấp chứng điệp an cư kiết hạ.

Đặc biệt trong năm nay, BTS đã tổ chức an cư kiết hạ tập trung cho 40 chư Tăng tại tu viện Vĩnh Đức cùng với các điểm an cư kiết hạ tại chỗ. Trong mùa an cư kiết hạ, chư Tăng Ni tập trung tại chùa Thiền Tôn 2 và Diệu Giác để bố-tát định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng.

Với mong muốn gắn kết giữa đạo - đời, trong 5 năm qua, BTS và Tăng Ni, Phật tử các tự viện trong Q.2 đã thực hiện từ thiện xã hội với tổng kinh phí hơn 7,8 tỷ đồng. Trong đó cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Diệu Giác nuôi dạy hơn 409 trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại đây, các em đã được nuôi dạy trong tinh thần từ bi, trưởng thành, có nhiều em đã lập gia đình và công việc ổn định. Hiện nay có 73 em đã hòa nhập vào cộng đồng, là những công dân tốt cho xã hội.

Xây dựng thế hệ kế thừa               

Để có đội ngũ kế thừa, BTS đã tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh trẻ theo học các lớp Sơ cấp Phật học, Trung cấp Phật học, Cao đẳng Phật học, Học viện Phật giáo VN cũng như du học nước ngoài; tạo thuận duyên chuyển sinh hoạt tôn giáo 3 vị, nhập hộ khẩu 4 vị.

q2 (1).JPG


Lễ Phật đản PL.2558 do BTS GHPGVN Q.2 tổ chức tại chùa Thiên Tôn 2

Nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các tự viện và Tăng Ni, Phật tử, thắt chặt mối quan hệ công tác với chính quyền, mặt trận cũng như ổn định, BTS đã đề nghị bổ nhiệm trụ trì các tự viện còn khuyết, giới thiệu Tăng Ni nhập hộ khẩu vào chùa, đề xuất các cấp chính quyền quận 2 lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, kiến nghị với Giáo hội xin cấp con dấu các cơ sở còn lại, tham gia tích cực các tổ chức xã hội góp phần xây dựng quận nhà văn minh trong phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

BTS GHPGVN Q.2, TP.HCM hiện có 23 cơ sở tự viện, tịnh thất, với tổng số 247 vị Tăng Ni, trong đó thường trú 98 vị, tạm trú 149 vị. Giáo phẩm Hòa thượng 7 vị, 11 Thượng tọa, 2 Ni trưởng, 6 Ni sư, 55 Đại đức, 51 Sư cô.

Vũ Giang

---------------

* Hôm nay, 13-7, PG Q.2 tổ chức Đại hội, PV Giác Ngộ online sẽ tường thuật Đại hội trong bản tin chiều nay. Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày