Phản hồi loạt bài tùy tiện trong ấn phẩm tôn giáo

GNO - Trên Giác Ngộ số ra ngày 13-7 tới đây có phản hồi trực tiếp từ phía đại diện NXB Tôn Giáo (thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo ở nước ta hiện nay), cụ thể, từ Giám đốc NXB Nguyễn Công Oánh trước loạt bài phản ánh thực trạng tùy tiện trong cấp phép xuất bản các ấn phẩm tôn giáo, được Giác Ngộ đăng tải suốt thời gian vừa qua. 

Theo đó, ông Nguyễn Công Oánh đã nhận định “Việc lập một nhà xuất bản chuyên biệt cho Phật giáo là điều rất khó khả thi”.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 956 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Mở đầu cuộc trao đổi với PV báo Giác Ngộ, trước những nghi vấn rằng NXB Tôn Giáo liệu có đủ năng lực nhân sự chuyên môn về Phật giáo, để thẩm định tính chính xác của ấn phẩm Phật giáo, ông Oánh cũng khẳng định:

Đối với mỗi ấn phẩm đưa đến chúng tôi, nếu có nhắc đến kinh tạng luật luận nào, chúng tôi đều phải tra xét, đối chứng lại với kinh điển ấy, để kiểm chứng tính chính xác của ấn phẩm. Tuy nhiên, sự đối chiếu này cũng chỉ ở mức tương đối thôi…”.

Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi trên trang Sự kiện - Vấn đề số ra tuần này.

Cũng trên chuyên trang Sự kiện - Vấn đề số 956, còn nổi bật với vấn đề BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa được TƯGH chuẩn y nhân sự.

Qua đó, nhà báo Quảng Hậu có cuộc trao đổi cùng TT.Thích Hạnh Thể, Ủy viên HĐTS, từ Bình Thuận, đặt vấn đề: “Đã hơn một năm kể từ ngày tổ chức Đại hội, đến nay nhân sự của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ VI (2017-2022) vẫn chưa được TƯGH chuẩn y. Điều đó tạo nên sự hoang mang trong nội bộ các thành viên BTS và phần đông Tăng Ni, Phật tử tại địa phương, gây ra nhiều khó khăn trong công tác Phật sự tại đây”.

Ở một diễn biến khác, trên trang Xã luận tuần này, với bài World Cup, thể thao & văn hóa, nhà báo Hoàng Độ dưới góc nhìn Phật giáo, nhận định: “Văn hóa là điều còn lại sau khi mọi thứ đã qua đi”. (tr.3)

- Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng Gặt hái cho được quả Sa-môn trong mùa an cư (tiếp theo Giác Ngộ 955); Mặt trái của thần thông (tác giả Thích Trung Hữu).

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh có bài Minh & Vô minh; Cuộc sống nhiệm mầu: Sự linh nghiệm trong tu tập (tác giả Nguyễn Nhung).

- Truyện ngắn: Còn lại nụ cười (của Đỗ Thành Nguyên).

 
Bia online.png

Trên trang Xã hội tuần này có bài Những phụ nữ ngậm chì ven phá Tam Giang của tác giả Minh Ngọc, nói về những cô gái ở ngôi làng ven bờ phá Tam Giang thuộc làng Ngư Mỹ Thạnh (xã Quảng Lợi, H.Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), không thể có chồng:

Ngậm chì gắn lưới là cái nghề ít người dám dấn thân vào làm, có làm cũng chẳng dám làm lâu dài bởi nó để lại không ít hệ lụy cho sức khỏe. Thế nhưng, những người phụ nữ ở phá Tam Giang lại chọn nghiệp… ngậm chì. Nằm bên bờ phá Tam Giang quanh năm trù phú, ngôi làng này vốn nổi tiếng với những ngư phủ biệt tài đánh bắt thủy sản, và những ngư cụ truyền thống ở làng làm ra có độ bền chắc hơn hẳn so với các ngư cụ sản xuất công nghiệp. Để có được những sản phẩm ấy, nhiều người dân nơi đây phải đánh đổi cả sức khỏe, tuổi thanh xuân, tương lai và cả hạnh phúc gia đình mà mưu sinh”.

Pháp tu cho người đồng tínhThay bàn thờ mới, bàn thờ cũ xử lý thế nào sẽ là những vấn đáp được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc kỳ này.

Và nhiều thông tin, bài vở đặc sắc khác trên trang Thời sự, Quốc tế, Tuổi trẻ.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày