Phật giáo Q.9 tổng kết công tác Phật sự năm 2018

GNO - Sáng nay, 16-1, tại chùa Thiên Minh, Ban Trị sự GHPGVN Q.9 đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động 2019.

1.jpg


Quang cảnh lễ tổng kết công tác Phật sự Q.9

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Viên Minh, Thành viên HĐCM; HT.Thích Từ Thông, Chứng minh BTS Q.9; HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS Phật giáo Q.9 cùng chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo Q.9, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn, đại diện các ban ngành chính quyền Q.9 và Phật tử các đạo tràng về tham dự.

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Thiện Nhân, Phó ban Thường trực BTS, ĐĐ.Thích Lệ Minh thay mặt cho Ban thư ký báo cáo tổng kết các mặt hoạt động Phật sự năm 2018 của Phật giáo Q.9 và trình bày phương hướng hoạt động 2019 với các nội dung.

Theo báo cáo, BTS Phật giáo Q.9 tổ chức sắp sếp về cơ sở và nhân sự các ban và thường xuyên tổ chức họp giao ban định kỳ giữa BTS và các tự viện, qua đó triển khai các công tác Phật sự, các văn bản hành chính tới Tăng Ni một cách kịp thời.

Q.9 cũng hoàn thành việc thống kê Tăng Ni, tự viện, hiện trên địa bàn quận có 39 cơ sở tự viện, trong đó 11 cơ sở chưa gia nhập Giáo hội với 311 Tăng Ni, trong đó thường trú là 86 vị và 225 vị đăng ký tạm trú.

BTS cũng tạo điều kiện cho Tăng Ni trên địa bàn quận tham gia các khóa bồi dưỡng chuyên ngành do Phật giáo TP tổ chức, cấp và xác nhận cho Tăng Ni 59 đơn xin thọ giới, 21 đơn xin cấp chứng nhận tốt nghiệp, 31 chứng điệp an cư, giới thiệu 42 Tăng Ni xin thọ giới tại các tỉnh, xác nhận 5 trường hợp chuyển sinh hoạt tôn giáo…

Tổ chức an cư kiết hạ cho 145 Tăng Ni về tham dự, 1 điểm an cư cho chư Ni tại Ni viện Phước Long, 3 điểm an cư tại chỗ tại chùa Bửu Long, Xá Lợi, Thiên Minh.

BTS duy trì ổn định lớp sơ cấp Phật học Q.9 và đã hoàn thành học kỳ II năm học thứ 2, khoá 2015-2017.

Bên cạnh đó thì vào các dịp lễ Phật đản, Vu lan, BTS đều tổ chức các hoạt động văn hoá mang đầy đủ thông điệp và ý nghĩa cũng như tổ chức các hoạt động văn hoá khác như thiết trí lễ đài Phật đản tại chùa Thiên Minh, triển lãm, ẩm thực chay, thi báo tường…; tổ chức các ngày lễ tưởng niệm chư tôn tiền bối hữu công.

Công tác từ thiện xã hội trong năm 2018 cũng được các tự viện trên địa bàn phát huy - chia sẻ khó khăn với bà con nghèo tại địa phương và các tỉnh thành mỗi khi gặp thiên tai, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương với số tiền 7,2 tỷ đồng.

2.jpg


Tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Năm 2019, BTS đề ra hoạt động Phật sự gồm: tiến hành hoàn tất các thủ tục hợp thức hoá các cơ sở tự viện chưa tham gia Giáo hội, thực hiện thống kê Tăng Ni tự viện, giải quyết khất thực phi pháp, hướng dẫn Tăng Ni sinh hoạt đúng chính sách pháp luật, duy trì giảng dạy lớp Sơ cấp Phật học và tổ chức lễ tốt nghiệp, duy trì các đạo tràng Bát quan trai, lớp giáo lý cho Phật tử, vận động các tự viện tham gia các công tác từ thiện xã hội.

Dịp này, thay mặt cho BTS, HT.Viên Minh đã trao 200 phần quà Tết cho đại diện UBMTTQVN Q.9 trao cho bà con nghèo tại địa phương, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

4.jpg


HT.Viên Minh trao tặng 200 phần quà tết cho bà con nghèo địa phương

5.jpg


Và ban đạo từ tại hội nghị

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Viên Minh đã có đạo từ tán dương công đức tới toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, cám ơn sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương để các hoạt động Phật sự của quận nhà được thuận lợi.

Hoà thượng mong muốn, chư tôn đức Tăng Ni BTS và trụ trì các tự viện tích cực phát huy hơn nữa những thành tích đạt được trong năm 2018 để làm tiền đề phát triển trong năm 2019 tới đây.

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày