Phật giáo Thái Bình làm từ thiện trên 3 tỷ đồng

GNO - Đó là một trong những thành tựu nổi bật được nêu trong hội nghị tổng kết Phật sự năm 2019 diễn ra hồi sáng nay, 7-1 của BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

Đại lão HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh cùng chư tôn đức Thường trực BTS, UV BTS Phật giáo tỉnh, 8 huyện, thành phố trong tỉnh tham dự.

Về phía chính quyền có các ông: Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hiệp, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh...

AAA (2).JPG

Hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự của Phật giáo Thái Bình

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS báo cáo tổng kết Phật sự. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có 869 ngôi chùa, 606 Tăng Ni (111 Tỳ-khiêu, 440 Tỳ-khiêu-ni, 55 Sa-di và hình đồng).

Trong năm qua, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã bổ nhiệm trụ trì cho 20 vị, kiêm nhiệm; 4 vị; tiếp nhận Tăng Ni về sinh hoạt: 15 vị, công nhận trụ trì: 18 vị; và tiếp nhận 7 tịnh nhân xuất gia; có 432 Tăng Ni tham gia an cư tại 6 trường hạ và các trường Phật học.

Công tác Giáo dục Phật giáo rất quan tâm và tạo điều kiện. Hiện có gần 100 Tăng Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học.

AAA (9).JPG

ĐĐ.Thích Thanh Ân đọc báo cáo tổng kết

Công tác hoằng pháp được Tăng Ni tỉnh nhà luôn đặt lên hàng đầu, nhiều chùa trong tỉnh đã thành lập và duy trì các đạo tràng tu tập, lớp học giáo lý, khóa tu cho thanh thiếu niên như các chùa: Từ Xuyên, Hoàng Kim, Vạn Xuân (TP.Thái Bình), Bụt Mọc, Hồi Long, Phú Xuân (Thái Thụy), Từ Vân, Ứng Linh, Văn Môn, Keo (Vũ Thư), Hoằng Văn, Diên Phúc (Đông Hưng), Lê, Tịnh Xuyên (Hưng Hà), Trùng Quang, Thượng Hiền, Hồng Ân, Thái Cao, Tây Khánh (Kiến Xương), Khánh Sơn, Long Đài (Quỳnh Phụ)...

Hoạt động từ thiện trong năm qua được phát huy rộng rãi tại các BTS, các tự viện, tổ chức, cá nhân như: nấu cơm, nấu cháo từ thiện, xây tặng nhà tình nghĩa với nhiều hình thức, trợ cấp sinh hoạt phí cho các hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, tặng quà đồng bào vùng cao... Tổng số tiền từ thiện đạt được trên 3 tỷ đồng.

AAA (8).JPG

Chư Ni tham dự hội nghị

Các hoạt động Phật sự được duy trì, tổ chức trang nghiêm, quy củ, thể hiện năng lực lãnh đạo và tinh thần đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử: Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Thái Bình; Đại lễ cầu siêu đồng bào tử nạn; Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak của các BTS huyện, thành phố và BTS PG tỉnh; Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ dịp 27/7…

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh thay mặt chính quyền tỉnh đã ghi nhận những đóng góp tích cực của GHPGVN tỉnh nhà trong năm qua. Ông mong BTS tỉnh, các huyện và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện phát huy tinh thần hộ quốc an dân, là người tu sĩ tốt, công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Cũng tại Hội nghị, chư tôn đức, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Quy chế hoạt động Tăng sự của BTS GHPGVN tỉnh với 7 chương, 29 điều, quy định về cơ cấu tổ chức của BTS tỉnh, BTS các huyện, thành phố, để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tình đoàn kết, tinh thần trách nhiệm và mối liên hệ chặt chẽ trong Tăng Ni Phật giáo toàn tỉnh.

AAA (1).JPG

TT.Thanh Định phát biểu đúc kết và bế mạc hội nghị

Phát biểu đúc kết hội nghị, TT.Thích Thanh Định tán dương những thành tựu vượt bậc của Phật giáo tỉnh nhà trong năm qua, nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nêu một số Phật sự quan trọng trong năm tới.

Thượng tọa mong muốn các cấp chính quyền tỉnh sẽ tạo điều kiện để Phật sự năm 2020 của Phật giáo Thái Bình thêm khởi sắc về mọi mặt, đồng đều giữa các ban chuyên môn, giữa các Ban Trị sự huyện, thành phố.

Dịp này, Thường trực BTS đã trao khuôn dấu tròn cho các ban chuyên môn trực thuộc.

Hội nghị đã được lắng nghe đạo từ của Đại lão HT.Thích Thanh Dục mong muốn BTS các cấp duy trì tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, góp phần trang nghiêm Giáo hội, các Phật sự của tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày