Phát triển bền vững trên tinh thần giới luật, giáo luật

GN - Tổng kết 5 năm của nhiệm kỳ VIII, trước thềm Đại hội lần thứ IX của GHPGVN TP.HCM, nhóm PV Giác Ngộ đã ghi nhận ý kiến của chư tôn đức lãnh đạo khối văn phòng của BTS Phật giáo TP, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

TT.Thích Thiện Quý
, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP:
“Chúng tôi quyết tâm sống đúng với tinh thần Giới luật”


TT Thien Quy.JPG
Để công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) được thành công tốt đẹp, hiện tại Ban Thư ký BTS cũng như Ban Thư ký Đại hội đã làm công tác tham mưu Ban Nội dung để thực hiện tốt phần văn kiện Đại hội và các sự kiện liên quan như: công tác triển lãm, kỷ yếu hình ảnh hoạt động Phật sự của BTS GHPGVN TP từ nhiệm kỳ I đến nay, nội dung tham luận của các thành viên BTS GHPGVN TP, các ban chuyên môn trực thuộc, BTS GHPGVN 24 quận/huyện... nhằm thể hiện niềm tin vào chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Ổn định - Phát triển”, đóng góp trí tuệ xây dựng chương trình hoạt động Phật sự của BTS GHPGVN TP nhiệm kỳ 2017-2022 và các nhiệm kỳ về sau.

Vấn đề then chốt còn lại là thành phần nhân sự BTS nhiệm kỳ 2017-2022, đây là huyết mạch của đại hội, cũng là khung sườn cốt lõi của toàn bộ ngôi nhà GHPGVN TP. Tôi tin tưởng rằng Tiểu ban Nhân sự đang làm tốt vai trò của mình để Ban Thường trực BTS GHPGVN TP nhiệm kỳ hiện tại xây dựng được khung nhân sự BTS GHPGVN TP nhiệm kỳ 2017-2022 gồm những nhân tố tích cực, hội tụ được những điều kiện cần và đủ theo tiêu chí của TƯGH đưa ra, phù hợp với Giáo luật, Pháp luật Nhà nước hiện hành, và được tín nhiệm cao của tập thể Tăng Ni, Phật tử TP... Nhờ vậy, bộ máy BTS Phật giáo TP ở nhiệm kỳ mới có thể vận hành tốt, và làm nền tảng vững chắc cho các nhiệm kỳ về sau trên mọi lĩnh vực hoạt động Phật sự theo phương châm của Giáo hội “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” và chủ trương “tốt đời đẹp đạo” trong thời kỳ hội nhập và phát triển của GHPGVN. Có như vậy, GHPGVN TP mới xứng đáng là một tổ chức thành viên trong tổ chức Mặt trận Tổ quốc hướng đến việc xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình trong thời kỳ mới.

Trải qua 3 nhiệm kỳ liên tục, được học hỏi và tham gia công tác Phật sự với vai trò là “người giúp việc” cho quý tôn đức Trưởng lão giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN TP, tôi suy nghĩ “Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX, cũng như đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh / thành khác, hay Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII này là một “đại hội bản lề” đánh dấu một cột mốc lịch sử về sự hình thành, ổn định và phát triển của ngôi nhà Giáo hội TP (nói riêng), của GHPGVN (nói chung) trong suốt chặng đường 35 năm lịch sử. Các bậc tôn đức kỳ túc trưởng lão đã hy sinh quá nhiều để đóng góp trong tiến trình xây dựng, ổn định và phát triển ngôi nhà GHPGVN; nay các ngài đã tuổi cao sức kém, có nhiều vị đã viên tịch…, trách nhiệm còn lại là của thế hệ chúng tôi, được mệnh danh là thế hệ kế thừa, và của thế hệ Tăng Ni trẻ ở mai sau. Chúng tôi quyết tâm sống đúng với tinh thần Giới luật, Giáo luật, luật pháp Nhà nước hiện hành, thừa hành đúng Chánh pháp, thực hiện đúng phương châm của Giáo hội và chủ trương của Nhà nước, kế thừa được hoài bão của các bậc tiền nhân để hòa hợp, đoàn kết xây dựng ngôi nhà GHPGVN TP (nói riêng) và cả nước (nói chung) luôn phát triển vững bền trong lòng dân tộc của hiện tại và mai sau.

TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP:
“Văn phòng BTS nhiệm kỳ tới sẽ có những thay đổi, đáp ứng nhu cầu, hoàn cảnh xã hội”


TT Quang Thanh.JPG
Được sự chỉ đạo của lãnh đạo BTS GHPGVN TP, Ban Tổ chức Đại hội, với tư cách là thành viên Ban Thư ký Đại hội, công tác tại văn phòng của BTS GHPGVN TP, chúng tôi đang tích cực chuẩn bị các tư liệu, văn kiện cho đại hội. Hiện nay, văn phòng BTS GHPGVN TP đã chuẩn bị thư mời, lên chương trình cụ thể, rà soát tất cả các tiểu ban, nhắc nhở, động viên nhau cùng phối hợp thực hiện các công tác phục vụ cho việc tổ chức đại hội với sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP, Ban Tổ chức Đại hội.

Bộ phận Văn phòng BTS trong nhiệm kỳ tới sẽ có những thay đổi, đáp ứng nhu cầu, hoàn cảnh xã hội hiện nay. Để thể hiện là BTS Phật giáo tiêu biểu trong các tỉnh thành của cả nước, trước hết nhân sự văn phòng được đòi hỏi phải cấp tiến, phải thay đổi trong cách làm việc. Sắp tới, văn phòng sẽ mã hóa tư liệu bằng điện tử, kết nối làm việc trực tiếp đến 24 BTS GHPGVN quận huyện, Ban Thư ký BTS GHPGVN quận huyện nhằm chuyển tải thông tin đến tất cả BTS GHPGVN quận huyện. Nếu được sự cho phép của chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực BTS GHPGVN TP có thể, vài tháng đầu của nhiệm kỳ IX, Văn phòng BTS GHPGVN TP sẽ tổ chức đi thăm cơ sở (BTS GHPGVN quận huyện) để trao đổi kinh nghiệm làm việc, cũng như xem lại những Phật sự nào còn khó khăn để hỗ trợ giải quyết hoặc trình lên lãnh đạo Ban Thường trực BTS GHPGVN TP giải quyết, tránh tình trạng “ngâm” trong thời gian dài. Hướng làm việc này, là đi thẳng xuống Phật giáo quận huyện kết hợp Ban Kiểm soát, Ban Thư ký… giải quyết các trường hợp khó khăn, để tránh ách tắc Phật sự, hoặc những tự viện còn vấn đề khó khăn mà BTS Phật giáo quận huyện không thể giải quyết… Cách làm việc này sẽ tạo sự gắn kết, gần gũi, giúp đỡ Ban Thư ký làm việc trôi chảy, tạo lòng tin trong Tăng Ni, các cơ sở tự viện. Tăng Ni sẽ yên tâm vì luôn có sự quan tâm của lãnh đạo BTS GHPGVN TP.

Với chủ trương cải cách hành chánh nên Ban Thư ký BTS GHPGVN quận huyện phải có các kỹ năng về vi tính văn phòng, internet, mã hóa văn bản… Đội ngũ nhân viên văn phòng cần trang bị đầy đủ các kỹ năng về hành chánh, các thao tác xử lý văn bản phải nhanh, chính xác, có tâm (nếu nhân viên còn yếu về nghiệp vụ có thể cho đi học, bồi dưỡng thêm). Văn phòng BTS GHPGVN TP cũng phải kết nối chặt chẽ với các ban chuyên môn trực thuộc, làm sao tạo sự đồng bộ, phát triển về mọi lĩnh vực hoạt động Phật sự. Ban Thư ký và văn phòng BTS phải ba tháng họp một lần, lên kế hoạch hoạt động, tránh bị động. Riêng bộ phận văn phòng mỗi tháng họp một lần để rà soát tất cả các công việc, có đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm của nhân viên… nhằm thúc đẩy hoạt động hành chánh của BTS GHPGVN TP tốt hơn.

Về Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX, Hòa thượng Trưởng BTS và chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP chủ trương, chọn lựa người có tài, có đức, có tâm, có tầm, đó là đội ngũ Tăng Ni kế thừa “rõ nét”. Có nghĩa là, sẽ giữ lại 30% chư tôn đức tiêu biểu, 50% là những người nòng cốt để vận hành BTS, 20% là những người được “quy hoạch” chuẩn bị kế thừa trong tương lai. Đại hội lần này, về khâu nhân sự được chuẩn bị rất kỹ, chư tôn đức Tiểu ban Nhân sự Đại hội có thời gian thẩm tra, chọn lọc. Theo chủ trương trẻ hóa nhân sự của lãnh đạo BTS GHPGVN TP, thành viên BTS được sàng lọc nhiều lần (không có sự tình thân), người trẻ phải có đức độ, có năng lực, có bằng cấp. Tôi tin tưởng vào sự chọn lựa sáng suốt của chư tôn đức lãnh đạo TƯGH, BTS GHPGVN TP đối với vị trí Trưởng BTS, Ban Thường trực và BTS GHPGVN TP (nhiệm kỳ 2017-2022) và nhân sự của các ban chuyên môn. Nếu được chư tôn đức Tiểu ban Nhân sự chọn cơ cấu với tính chất kế thừa, tôi tin tưởng Tăng Ni trẻ sẽ có được cơ hội học hỏi, mở một hướng tương lai với những cải cách mới để không phụ lòng chư tôn đức giáo phẩm.

Bản thân tôi là người trẻ được phụ việc cho chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP, tôi rất kỳ vọng Đại hội sắp tới, nhất là dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Hòa thượng Trưởng BTS, sẽ vạch ra nhiều ý hay, sáng tạo, canh tân để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, phù hợp với thông tư của TƯGH. Là một Tăng trẻ của Phật giáo TP, tôi rất hy vọng tất cả Tăng Ni trẻ luôn đoàn kết từ ý thức giữ gìn giới luật, nâng cao giá trị tu tập, làm tròn trách nhiệm được chư tôn đức lãnh đạo giao phó… nhằm góp phần công đức cống hiến, phụng sự cho Giáo hội và xã hội. Đó là cách thiết thực nhất để cúng dường, chào mừng Đại hội.

Bài liên quan: Nhìn lại để vững chãi hướng về tương lai || Tăng Ni trẻ cần có tiếng nói trong các diễn đàn Giáo hội ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày