Phát triển Phật giáo tại vùng Bloomington

GN - Tu viện Gaden Khachoe Shing, một trung tâm Phật giáo dành cho việc thực tập và nghiên cứu lời dạy của Đức Phật tại vùng Bloomington (Indiana, Mỹ) hiện đang chào đón các vị Thầy tâm linh theo truyền thống Kim Cang thừa đến hành đạo. Trong đó nổi bật là Ngài Trijang Chocktrul Rinpoche, một giảng sư nổi tiếng và cũng là nhà nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng.
bthien pv.jpg
Đông đảo Phật tử chào đón chư Tăng đến tu viện

Suốt thời gian ngắn vừa qua, nơi này hòa vào niềm vui chung của Phật tử khắp thế giới, trọng thể tổ chức Đại lễ Vesak, kỷ niệm ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tiếp nối những ngày an lạc và hân hoan đó, trong lần viếng thăm này, ngài Trijang và chư Tăng sẽ cử hành nghi lễ cúng dường, thực hành Mandala và cùng nhiều hoạt động văn hóa tôn giáo, hành trì mang tính tâm linh quan trọng khác để tín đồ nơi đây được dịp tiếp cận lời dạy Đức Phật, hành trì và thâm sâu niềm tin Chánh pháp.

Hiện tại, có khoảng 200 Phật tử và người có cảm tình với đạo Phật đến từ nhiều vùng đất khác nhau như Nepal, Ấn Độ, châu Âu, Nam Phi đang sinh sống, học tập và làm việc tại xứ Bloomington này. Họ rất phấn khởi và vui mừng tham dự các sự kiện do tu viện khởi xướng và tổ chức, đồng được lắng nghe lời giảng trực tiếp từ chư tôn đức Tăng.

 “Trijang Choktrul là một trong những vị Lama nổi tiếng của Phật giáo Kim Cương thừa”, Caroline, một Phật tử đến từ Ý cho biết. “Thật là một vinh dự cho tôi khi được hiện diện tại tu viện để gặp mặt những người bạn đạo thân thương cư ngụ tại vùng Bloomington”.

Gaden Khachoe Shing là một trong những tu viện độc đáo của Phật giáo tọa lạc trong khu rừng cây khá yên tĩnh, phía Bắc của bang Indiana.

Trước khi cơ sở tu viện được xây dựng tại nơi này vào năm 2013, Gaden Khachoe Shing đã được kiến tạo và bắt đầu các hoạt động truyền bá Chánh pháp, xiển dương văn hóa Phật giáo thông qua các lớp học tại Bloomington đã được 20 năm. Hiện tại với cơ sở mới, tu viện Gaden Khachoe Shing cung ứng các lớp học Phật pháp hàng tuần dành cho người dân địa phương và cả những Phật tử ở xa đến.

Để chuẩn bị cho các sinh hoạt Phật giáo suốt thời gian chư Tăng đến hướng dẫn, Jeff Ryan, một Phật tử thường xuyên sinh hoạt tại tu viện, cùng với người bạn đạo của mình, dành nhiều thời gian hỗ trợ tu viện thực hiện nhiều khâu chuẩn bị trước đó. Có mặt với Ryan là Khatas, một Phật tử đang khá háo hức để được tham dự những gì sẽ diễn ra.

Ryan là cư dân của vùng Bloomington, cho biết ông chính thức trở thành Phật tử khi mới 18 tuổi. Đến nay, Ryan đã 60 tuổi và ông đến tu học tại tu viện đều đặn mỗi tuần. “Chúng tôi học và thảo luận cặn kẽ lời dạy của Đức Phật được lưu lại trong kinh điển”, Ryan tâm sự.

Vợ của ông, bà Maribel, một tín đồ Thiên Chúa giáo nhưng thỉnh thoảng cũng đồng hành cùng Ryan tham gia các hoạt động Phật giáo và các khóa lễ tâm linh mặc dù bà không biết nhiều về các nghi thức và luật lệ trong Phật giáo. Bà khẳng định rằng mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp trong một gia đình có nhiều niềm tin như trường hợp của bà.

Theo thông tin từ tu viện, các sinh hoạt tâm linh suốt thời gian đoàn chư Tăng lưu lại, đều được mở cửa tự do để chào đón đông đảo Phật tử.

Jamyang, một trong những vị Lama dẫn dắt sinh hoạt hàng ngày của tu viện và cũng là nhà tổ chức các hoạt động này cho hay, chư Tăng sẽ cử hành nhiều khóa lễ, chú nguyện và cầu nguyện phước lành cho quần chúng Phật tử địa phương.

Ngoài ra, theo nhà tổ chức, phần nghi thức cũng mang ý nghĩa hướng đến chúng hữu tình, cầu nguyện thế giới được hòa bình, người người hòa hợp.

Bảo Thiên (theo IDS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày