Phật viện Đồng Dương sẽ là di tích cấp quốc gia đặc biệt

UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có công văn đề nghị lập hồ sơ khoa học di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

>> Xót xa Phật viện Đồng Dương
>> Hoang phế một Phật viện lớn nhất một thời

Phat vien.jpg


Phật viện Đồng Dương được khai quật năm 1902 lúc chưa bị
bom đạn chiến tranh tàn phá - Ảnh tư liệu chính quyền Quảng Nam sưu tầm

Cuộc khai quật khảo cổ học năm 1902 cho thấy khu di tích Phật viện Đồng Dương là một quần thể di tích được xây dựng quy mô lớn, trong đó khu đền thờ chính và các tháp được phân bố trên một trục từ tây sang đông dài khoảng 1.300m, riêng khu đền thờ chính nằm trong khu vực hình chữ nhật dài 326m, rộng 155m với nhiều công trình kiến trúc có chức năng khác nhau cùng nhiều hiện vật điêu khắc giá trị.

Di tích Phật viện Đồng Dương là trung tâm Phật giáo lớn nhất của Vương quốc Champa, đồng thời là trung tâm Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á một thời.

Theo nội dung tấm bia phát hiện ở Đồng Dương, năm 875 vua Indravarman II đã cho xây dựng một tu viện Phật giáo và đền thờ vị Bồ-tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra Lokesvara Svabhayada, hình thành khu di tích quan trọng vào bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Champa.

Đây là trung tâm nghiên cứu, dịch thuật kinh sách, đào tạo Tăng sĩ của Phật giáo Champa, là quần thể kiến trúc, nghệ thuật đánh dấu sự phát triển rực rỡ vương quốc Champa xưa; là địa điểm khảo cổ nổi bật của miền Trung và cả nước, được Bộ Văn hóa - thông tin (cũ) xếp hạng di tích quốc gia năm 2000.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày