Phiên trù bị hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer

GNO - Chiều 13-7, tại điện Dược Sư (chùa Huỳnh Đạo, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc) đã diễn ra phiên lễ công bố ủy quyền xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ, họp trù bị bàn về công tác tổ chức cũng như thống nhất các văn kiện và lấy ý kiến các đại biểu trước khi diễn ra lễ khai mạc Hội nghị chính thức vào sáng nay, 14-9.

an giang 1  (13).JPG


Phiên trù bị Hội nghị diễn ra chiều 13-9

Quang lâm chứng minh và chủ trì phiên trù bị có HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTC Hội nghị; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Tài, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh An Giang; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II cùng chư tôn đức trong Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành, chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer 9 tỉnh miền Tây Nam bộ và đại diện các tỉnh, thành có Phật giáo Nam tông hành đạo trong cả nước.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện chính quyền tỉnh An Giang; Ban Tôn giáo các tỉnh thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt và hành đạo.

an giang 1  (5).JPG
an giang 1  (6).JPG


Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền dự Hội nghị trù bị

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn cho biết kể từ khi tham gia thành lập ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến nay, Phật giáo Nam tông đã có những bước chuyển mình trong công cuộc xây dựng và phát triển, đã trải qua 5 kỳ Hội nghị về Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó, đã tiếp thu, thực hiện các chỉ đạo của TƯGH và nhà nước. Trước thềm Hội nghị lần VI, HĐTS đã quyết định chuyển giao công tác xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ cho Hội đồng Điều hành của Học viện trực tiếp thực hiện, trên tinh thần đào tạo thế hệ kế thừa cho Hệ phái cũng như vì sự phát triển của Phật giáo, tin tưởng trong tương lai Học viện sẽ là nơi ươm mầm cho những nhân tố mới của Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng.

HT.Thích Thiện Pháp, tuyên đọc quyết định chuyển giao và HT.Thích Thiện Nhơn trao quyết định đến Hội đồng Điều hành Học viện.

an giang 1  (7).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược chúc mừng đến Hội đồng Điều hành vì vinh dự mà Giáo hội đã dành cho. Ông cũng bày tỏ trách nhiệm nặng nề mà Hội đồng phải gánh vác trong thời gian sắp tới. Với 7 mục tiêu hỗ trợ mà Thủ tướng Chính phủ đã dành cho Phật giáo Nam tông Khmer đến nay hầu như sắp hoàn thành, chỉ còn công tác xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer là chưa đi vào thực hiện.

Theo đó, với kinh phí hỗ trợ 10 tỷ đồng của Chính phủ, ông Vụ trưởng hy vọng công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục cần thiết sẽ sớm triển khai, thực hiện. Ông Dược nói, hy vọng Phật giáo Nam tông sẽ đồng lòng hỗ trợ cho Phật sự trọng đại của Hệ phái sớm thành tựu viên mãn. Tin tưởng ở tương lai gần sẽ là trường đại học Phật giáo Khmer có danh tiếng như các trường đại học Phật giáo trong khu vực.

an giang 1  (8).JPG


HT.Thích Thiện Pháp đọc quyết định

an giang 1  (11).JPG
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu

an giang 1  (12).JPG
HT. Đào Như phát biểu và nêu kiến nghị

HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Viện trưởng Hội đồng Điều hành Học viện đã cảm ơn sự quan tâm của TƯGH và Chính phủ đối với Phật giáo Nam tông Khmer. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã nêu một số kiến nghị như:

- Tiếp tục mong nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của Chính phủ và TƯGH - hỗ trợ về mặt pháp lý, làm cầu nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để Học viện sớm hoàn thành, ổn định việc dạy và học.

- Ban Tôn giáo Chính phủ và TƯGH xem xét và chuẩn y quy chế hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer.

- TƯGH hỗ trợ về việc chiêu sinh đúng quy chế của Học viện và quy định của pháp luật, thông báo rộng rãi đến BTS cũng như Hội Đoàn kết sư sãi các tỉnh thành cũng như các Phật tử và mạnh thường quân để hỗ trợ cho công tác đào tạo Tăng tài cho Hệ phái.

- Mong muốn chư tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer luôn gắn kết với Hội đồng Điều hành Học viện để  giúp đỡ trong hoạt động dạy và học, tương xứng với một trường đại học Phật giáo của Phật giáo Nam tông Khmer ngang tầm trong khu vực.

an giang 1  (10).JPG
HT.Thích thiện Nhơn trao quyết định cho Hội đồng Điều hành Học viện Nam tông Khmer

an giang 1  (1).JPG
Cờ trang trí trên đường vào trung tâm hội nghị tại chùa Huỳnh Đạo

an giang 1  (3).JPG
Điện Dược Sư - nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc vào ngày mai

Phiên trù bị khép lại với sự nhất trí cao của toàn thể đại biểu sau khi có những góp ý điều chỉnh. Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng nay, 14-9, với hơn 200 đại biểu tham dự. Phóng viên Giác Ngộ online đang có mặt tại An Giang, sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện này đến bạn đọc quan tâm.

Tin ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày