Phụng tống kim quan HT.Thích Minh Lợi trà-tỳ

GNO - Sáng nay, 13-8 (24-6-Canh Tý), tại tổ đình Giác Nguyên (xã Tân Thới Nhì, H.Hóc Môn, TP.HCM), BTS GHPGVN huyện, Ban Quản trị tổ đình và môn đồ pháp quyến trang nghiêm cử hành lễ truy niệm, phụng tống kim quan HT.Thích Minh Lợi, giáo phẩm Phật giáo H.Hóc Môn, Phó ban Quản trị tổ đình Giác Nguyên trà-tỳ.

H03.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh và hộ niệm

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện, Trưởng ban Tổ chức đã cung tuyên tiểu sử HT.Thích Minh Lợi. Theo đó, cố Hòa thượng thế danh Lâm Văn Đức, sinh năm Tân Tỵ (1941) tại làng Bến Cầu, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, trong gia đình có hai chị em.

Năm 20 tuổi (1960), ngài xuất gia tu học với cố HT.Thích Minh Tâm được ban pháp hiệu Minh Lợi và cho chấp tác công quả để trùng tu các tự viện thuộc tông phong tổ đình Giác Nguyên, đồng thời theo học chương trình Phật học tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình)

Năm 1967, Hòa thượng đăng đàn thọ Cụ túc giới, được ban húy Nhựt Quang nối dòng thiền Lâm tế Gia phổ đời thứ 41. Sau đó tham gia và điều hành công tác Phật sự tại nhiều tự viện như: Phổ Minh, Quảng Đức, Phật Đà… với đời sống an bần thủ đạo, theo tông chỉ của tổ Bách Trượng: “nhất nhựt bất tác, nhứt nhựt bất thực”.

Năm 1998, cố Hòa thượng trở về tổ đình Giác Nguyên để tịnh tu cho đến khi xả báo an tường vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 10-8 (21-6-Canh Tý), trải qua 80 xuân thu trần thế và 53 mùa an cư kiết hạ.

H05.jpg
HT.Thích Thiện Minh cung tuyên tiểu sử

H06.jpg
TT.Thích Minh Thanh dâng lời tưởng niệm ân sư

TT.Thích Minh Thanh, tri sự tổ đình Giác Nguyên đã dâng lời tưởng niệm lên người Sư bác của mình, trong tinh thần hoài niệm về gần 20 năm được thọ ân giáo dưỡng.

Thượng tọa bày tỏ: “Khi tâm tình, người luôn chỉ dạy người tu phải biết tiết kiệm của đàn na, vun bồi cội đức cho mình, cũng như làm chỗ nương tựa xứng đáng cho Phật tử. Vì thế, người luôn kiệm đức bằng cách tự phục vụ bản thân, không phiền đến người lo lắng. Với Tăng Ni luôn tận tâm chỉ dạy, với Phật tử luôn hướng dẫn tận tình, với sư đồ luôn từ nghiêm giáo huấn”.

H08.jpg
ĐĐ.Thích Lệ Tâm dâng lời cảm tạ

H09.jpg
Chư tôn đức niệm hương tiễn biệt người đồng sự của mình

Chư tôn đức đã niệm hương và cầu nguyện, HT.Thích Minh Ngãi cử hành nghi thức phất trần. TT.Thích Chơn Trí và chư tôn đức trong Ban Nghi lễ, môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh bát nhang, long vị và di ảnh rời giác linh đường.

Trong tiếng niệm Phật và chuông trống Bát-nhã luân hồi chuyển, đội âm công đã cung thỉnh kim quan rời nơi tôn trí đến đài hỏa táng Long Phước Thọ (H.Củ Chi) thực hiện nghi thức trà-tỳ.

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Phó BTS GHPGVN huyện, Phó ban Tổ chức tang lễ.

H10.jpg
H12.jpg
HT.Thích Minh Ngãi tuyên pháp ngữ, phát trần

H13.jpg
Môn đồ pháp quyến thỉnh bát nhang, y bát rời giác linh đường

H17.jpg
Từ dung đã khuất từ đây nơi chốn tổ

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin mới

Thông tin hàng ngày