Phước An cổ tự mong được giúp đỡ xây dựng

Chùa Phước An là ngôi cổ  tự được thầy tổ khai sơn  tạo tự hơn 200 năm nay,  tọa lạc tại ấp Thới Bình, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Tuy cảnh chùa Tổ còn nghèo nhưng được tiếng tu học và sinh hoạt rất nề nếp và Phật tử bổn tự hữu duyên cung đón HT Tôn sư Thích Thanh Từ cũng như chư vị tôn đức giáo phẩm của Thành hội PG Cần Thơ đến thuyết giảng.

Năm 1788, vùng Bình Thủy, Cần Thơ còn hoang vu lắm với nhiều thú dữ. Có một vị Thiền sư du phương từ Huế đến đây Ngài dừng chân và cất một thảo am ẩn tu, sau đó Ngài tiếp tục du hóa. Mãi cho đến năm Gia Long thứ 10 (1810), Thiền sư Như Tri hiệu Tường Quang là đệ tử của Thiền sư khai sơn đến tìm thầy mình đã trụ lại tu trì, hoằng pháp độ sanh tạo duyên cho Phật tử và bá tánh đến tham vấn tu học rất đông và ngôi chánh điện nhờ vậy dần dần được tôn tạo trang nghiêm. Sau thời gian dài xiển dương Chánh pháp, tiếp Tăng độ chúng, trùng tu tôn tạo chốn Tổ, vì tuổi già, sức yếu Ngài thu thần thị tịch vào ngày mùng 8 tháng Chạp năm 1884, thượng thọ 99 tuổi. Năm 1911, kế tục trụ trì là thầy Phước Quang, với sự giúp sức của ông đồ Hiền, thầy trụ trì mở phòng thuốc Nam và tổ chức dạy học để giúp đỡ và khai trí cho Phật tử cùng với bà con nghèo trong vùng…

phuocan.gif

Ngôi chùa cũ

Năm 1947, HT.Thích Phước Quang thu thần thị tịch, hưởng thọ 62 tuổi để lại sự tiếc thương vô hạn của Phật tử. Đất nước lâm cảnh chiến tranh, chùa cũng bị bom đạn làm hư hại nặng. Mãi cho đến năm 1977, nhờ hồng ân Tam bảo và ân đức của HT. Thích Thiện Phước cùng sự tích cực vận động của quý ông Chín Thừa, Năm Thùa, Tám Bích, ngôi chánh điện chùa Phước An dần dần được tôn tạo. Và năm 1992, thầy Thích Bửu Minh từ Thiền viện Thường Chiếu về đảm nhận trụ trì. Thầy có công trùng tu tôn tạo ngôi chánh điện, xây dựng thiền đường, phòng thuốc từ thiện đi vào khánh lạc ngày 9-10-1994; mãn duyên, thầy định cư nước ngoài. Và ngày 18-6-2007, Ban Trị sự THPG Cần Thơ  bổ nhiệm chính thức Sư cô Thích nữ Từ Tâm đảm nhiệm trụ trì cho đến nay.

phuocan-1.gif

Phác thảo ngôi chùa mới

phuocan-3.gif

Bệnh nhân nhận số chờ đến lượt khám bệnh

Ngôi chùa cổ Phước An  do chùa nằm trong dự án quy hoạch, buộc phải giải tỏa để mở rộng Sân bay quốc tế Cần Thơ. Mặc dù Sư cô trụ trì đã đạo đạt nguyện vọng với cấp trên nhiều nơi xin lưu giữ chốn Tổ chùa xưa nhưng vẫn không được đáp ứng. Nay bổn tự buộc lòng phải chuyển đến nơi mới, nhưng khổ nỗi nơi đây đất thấp, trũng, phải đổ nền cũng như tiền mua đất, chiếm gần hết tiền đền bù di dời. Tâm nguyện thiết tha của Sư cô là xây dựng lại ngôi chánh điện để lưu dấu ân đức của chốn thầy tổ cũng như ổn định việc tu học cho Phật tử và hoạt động của phòng thuốc Nam . Được sự quan tâm của chư tôn đức Ban Trị sự THPG Cần Thơ cử thành viên tham gia vào Ban Kiến thiết cùng với Sư cô trụ trì, lễ động thổ khởi công xây dựng ngôi chánh điện sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ, ngày 18-10-2009 (nhằm ngày 1-9 AL). Trân trọng kính mời chư Tăng Ni, Phật tử quang lâm dự lễ và cầu nguyện cho Phật sự tôn tạo ngôi già lam sớm viên thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày