Q.9: Tăng Ni cư trú ngoài tự viện & khách Tăng không mời

GNO - Đó là 2 vấn đề được HT.Thích Huệ Cảnh, UV BTS GHPGVN TP, Trưởng BTS GHPGVN Q.9 nêu ra trong buổi thăm và làm việc chiều nay, 13-9, của đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM tại trụ sở Văn phòng BTS quận - chùa Thiên Minh (614 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Bình, Q.9, TP.HCM).

H2.jpg


Quang cảnh buổi làm việc chiều hôm nay tại văn phòng chùa Thiên Minh - Q.9

Đoàn BTS TP có Trưởng lão HT.Thích Viên Minh, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo Q.9; HT.Thích Thiện Đức, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM làm trưởng đoàn; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; HT.Thích Hiển Đức, UVTT BTS Phật giáo TP, Phó Thường trực ban Pháp chế Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; cùng các chư tôn đức tháp tùng đoàn.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có HT.Thích Tâm Linh, Chứng minh BTS GHPGVN quận; HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS quận; HT.Thích Thiện Nhân, Phó ban Thường trực Phật giáo quận; TT.Thích Thiện Hảo, Phó BTS Phật giáo quận; ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Lệ Minh, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng; cùng chư tôn đức các ban trực thuộc BTS Phật giáo quận nhà.

H3.jpg


HT.Thích Huệ Cảnh phát biểu chào mừng

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Huệ Cảnh, ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm đã nêu một số khó khăn, bất cập trong việc hành chánh hóa điện tử tại quận nhà. Theo Đại đức, do chư tôn đức trụ trì các tự viện lớn tuổi nên việc cập nhật các ứng dụng thông minh vẫn còn hạn chế.

Toàn quận có 10/39 cơ sở chưa gia nhập Giáo hội nhưng vẫn sinh hoạt và gắn kết tốt với BTS. Nhân sự tại quận nhà đang thiếu, nhiều chức vụ quan trọng vì lý do cá nhân đã xin nghỉ.  

Ban Thư ký vẫn còn chưa thông thạo các nghiệp vụ hành chánh nên cũng gây khó khăn trong việc vận hành. Chính vì thế, những công việc văn phòng vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, Đại đức cũng nêu bất cập do không có không gian làm việc riêng mà phải kê bàn làm việc tại hội trường của BTS GHPGVN quận nên vẫn chưa xây dựng được cơ sở hành chánh như mong muốn.

H4.jpg


ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm nêu những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo quận

Sau đó, TT.Thích Quang Thạnh phổ biến kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử. Thượng tọa cũng đã nêu những thuận lợi từ việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử mang lại. Đồng thời, Thượng tọa cũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP về việc không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, hưởng ứng việc chống rác thải vì một thành phố phát triển xanh, sạch - đẹp.

H5.jpg


TT.Thích Quang Thạnh chia sẻ những tiện ích do văn phòng điện tử hành chánh mang lại

Chư tôn BTS Phật giáo Q.9 cũng đã phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Một vài ý kiến cũng nêu ra những khó khăn trong vấn đề quản lý Tăng, Ni. Năm 1997, sau khi tách quận, chùa Thiên Minh là cơ sở đặt văn phòng của BTS Phật giáo quận; các cơ sở chưa gia nhập còn vướng mắc về diện tích đất chưa đáp ứng được, cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo.

Có trường hợp phường Trường Thạnh, có tịnh thất tự phát dùng thế danh để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin phép xây dựng. 

BTS và Ban Giáo dục Phật giáo cần liên hệ đến các cơ sở tự viện để giúp Tăng, Ni sinh theo học được ở các tự viện, tránh tình trạng Tăng, Ni sinh đang theo học lớp Cao  đẳng và Trường Trung cấp Phật học cư trú ngoài tự viện (được biết hiện nay có 11 trường hợp).

Chư Ni cũng đề xuất hoạt động về Ni giới, cần có văn bản phổ biến đến các tự viện tại các quận huyện, để Phật sự được thực hiện hài hòa. BTS Phật giáo Q.9 cũng nêu lên nạn khất thực phi pháp, nhất là trường hợp “khách Tăng không mời” làm ảnh hưởng tới hình ảnh trang nghiêm, mong Giáo hội TP có sự quan tâm để giải quyết.

H7.jpg


NS.Chúc Tường kiến nghị vấn đề liên quan đến Ni giới

Phát biểu đúc kết, TT.Thích Thiện Quý có những giải thích về vấn đề khúc mắc tại Q.9. Thượng tọa đặt vấn đề về các tự viện chưa hợp thức hóa, BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định.

Thượng tọa cũng trình bày phương hướng giải quyết các khó khăn về việc các Tăng Ni cư trú ngoài tự viện; vấn đề xuất gia và nhận người lớn tuổi tu học - cần thực hiện nghiêm túc Thông tư của BTS GHPGVN TP vừa ban hành. Việc các cơ sở tự viện quận nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, Thượng tọa Chánh thư ký đề nghị BTS phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP.

H8.jpg


TT.Thích Thiện Quý đúc kết

H9.jpg


HT.Thích Thiện Đức ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Thiện Đức bày tỏ sự hoan hỷ trước những nỗ lực hoàn thiện bộ máy tổ chức và văn phòng hành chánh của BTS Q.9. Qua đó, Hòa thượng thay mặt Ban Thường trực BTS Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cũng như các đề xuất hỗ trợ của BTS Phật giáo Q.9, cho biết sẽ trình Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng và Ban Thường trực để có phương hướng giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần.

Chuyến thăm, làm việc kéo dài đến ngày 4-10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP.HCM, về đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội và sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ 4.0 hiện nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đoàn chư tôn đức gồm Văn phòng BTS TP và đại diện các Ban chuyên môn sẽ đến trụ sở 24 BTS Phật giáo quận huyện.

Mục đích của chuyến thăm, làm việc này nhằm lắng nghe những khó khăn, tồn đọng Giáo hội cấp cơ sở trong công tác Phật sự; khảo sát tình hình thực tế, điều kiện làm việc của văn phòng các BTS Phật giáo quận huyện để có phương án hỗ trợ, triển khai thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, tham mưu hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận huyện.

Ngoài các nhân sự chuyên trách, đoàn thăm và làm việc sẽ lần lượt do chư tôn đức giáo phẩm làm trưởng đoàn, như HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Phó BTS: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Nhật Ấn…

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thăm và làm việc với từng BTS Phật giáo quận huyện, từ ngày 3-9 cho đến ngày 4-10-2019. PV Báo Giác Ngộ sẽ phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nỗ lực trên bước đường tu - Ảnh minh họa

Tinh tấn trong đạo Phật khác với nỗ lực ở đời thường

GNO - Là Phật tử, chắc hẳn chúng ta còn nhớ bài thơ Xuân vãn của Sơ tổ Trúc Lâm (Trần Nhân Tông). Nhân dịp xuân về, chúng ta cùng nhau nhắc lại bài thơ này, trước là tưởng nhớ Phật hoàng, sau là vui xuân, nhưng chúng ta không quên tinh tấn tu trì.
Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm tổ đình Từ Đàm

Đức Pháp chủ thăm Ban Trị sự tỉnh, trao học bổng Đức Nhuận đến Học viện Phật giáo VN tại Huế

GNO - Hôm nay, 18-7-2024, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tổ đình Từ Đàm lễ Phật, lễ Tổ, thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; thăm Học viện Phật giáo VN tại Huế và trao học bổng Đức Nhuận do Hội đồng Chứng minh chủ trương hỗ trợ Phật sự đào tạo Tăng Ni.

Thông tin hàng ngày