"Quán trà tùy tâm" an yên như ở nhà

GN - Sở dĩ gọi quán trà tùy tâm là bởi, khi đến đây uống trà, bạn trả tiền tùy theo sự hài lòng, yêu thích của bản thân. Có một cái hộp nhỏ trên kệ, bạn tùy hỷ để tiền tùy tâm vào nhằm duy trì hoạt động của quán. Quán với nhiều cây xanh, thật yên ở chung cư Tôn Thất Đạm (Q.1, TP.HCM).

1032.quantrasaigon.2.jpg

Một góc của quán trà

Không gian thư giãn như ở nhà

Người viết đến quán trà trong một chiều “quá tải” vì công việc. Dù đọc các hướng dẫn pha chế sẵn có nhưng cũng làm biếng, nên chọn ngồi yên tại một góc quán, nhìn qua khung cửa với nhiều cây xanh, thả lỏng toàn thân trong tiếng nhạc thiền an yên.

Một bạn trẻ thấy trên bàn tôi chưa có ly trà nào nên đã mời tôi một ly trà nóng bạn vừa pha cùng một chai nước mát do các bạn tự nấu. Đó là Thuận - quản lý quán.

Trò chuyện mới biết, quán được điều hành bởi Dương Hữu Thuận và một số bạn trẻ khác đang là sinh viên. “Zen tea - trà quán Tự Túc ra đời tháng 5-2018, với mong muốn có một nơi nhẹ nhàng sau những ngày làm việc căng thẳng, và tạo cho mọi người không gian thư giãn. Vì thế, đến đây mọi người xem như ở nhà. Bạn có thể tự do lựa chọn ấm, tách và trà bánh, rồi pha một ấm trà ngon cho chính mình theo cách mình thích”, Thuận giới thiệu.

Nếu khách lần đầu tiên pha trà thì sẽ có hướng dẫn bên dưới hoặc có thể nhờ một bạn trong nhà hướng dẫn. Sau đó, tự kiếm cho mình một chỗ thích nhất và thưởng thức thành quả mình vừa làm, khi dùng trà mình có thể đọc sách, nghe nhạc tùy thích. Dùng xong thì mình tự đi rửa như ở nhà mình hay làm.

Tìm hiểu thêm, được biết, ngoài trà tùy tâm, ở quán còn mở các lớp học thư pháp, cắm hoa, lớp võ thuật, thiền… đều theo hình thức tùy tâm. Đặc biệt vào tối thứ 3 hàng tuần, ở quán sẽ tắt tất cả các thiết bị công nghệ, mọi người sẽ cùng nhau ngồi yên 60 phút tĩnh lặng và thiền.

Nơi chia sẻ yêu thương

Trong cuộc trò chuyện chân chất, Hữu Thuận kể, trước đây bạn làm kế toán ở một nhà hàng, công việc vô cùng căng thẳng, mỗi ngày về lại phòng lúc nào cũng phải 2g sáng. Khi về đến phòng thì buồn không muốn nói chuyện với ai, công việc cứ kéo dài như vậy suốt, không ăn uống nổi. Ngày nghỉ thì nằm bẹp gí trong phòng, mất ngủ, bị căng thẳng, mới tự hỏi mình đang làm gì đây, đi đúng hướng chưa.

1032.quantrasaigon.1.jpg

Đến đây, cảm giác an yên như ở nhà mình

Rồi tình cờ Thuận biết đến quán trà này, vậy là mỗi ngày đi làm Thuận không về nhà mà ghé quán xin phép anh chị cho ngủ ở đây. Khi Thuận bị ốm, được anh Sơn, chị Lý (những người mở quán đầu tiên, đến hiện tại các anh chị có những công việc khác nhau và giao quán lại cho các bạn trẻ quản lý - PV) chăm cho viên thuốc, bữa ăn dưỡng sức, lướt bệnh. Sự quan tâm ấm áp đó đã giúp Thuận bước qua giai đoạn stress, tìm hướng đi cho mình trong tâm thế chia sẻ với người khác. Thuận quyết định dừng công việc đang làm và gắn bó với quán trà này, dù lúc đó ở vị trí công việc cũ, Thuận chuẩn bị được lên chức.

Hiện quán do 5 bạn trẻ cùng chịu trách nhiệm. Bên tách trà, Thuận trải lòng: “Ban đầu, khi được giao trông coi quán, mình cũng có lo lắng vì không biết có hoàn thành tốt hay không. Nhưng rồi nghĩ đây là nhà, đây là nơi mình gắn bó, mình dồn tâm trí yêu thương - vậy là mọi người hết lo”.

Các bạn cùng làm việc chung cũng có tranh cãi về công việc, giận vẫn có, cãi vẫn có, nhưng sau hết vẫn là anh em. Tất cả thành viên của quán đã cùng nhau nâng đỡ, “chữa” những khiếm khuyết của nhau. Các bạn tâm niệm, cùng nhau giúp đỡ, hoàn thiện bản thân, để những điều tốt đẹp hiện diện trong nhau, để ngày hôm nay an vui nhiều hơn ngày hôm qua.

Nhã An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Tăng Ni, Phật tử TP.HCM cung đón Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 30-11, đông đảo Tăng Ni và Phật tử TP.HCM đã tập trung tại Việt Nam Quốc Tự để cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trở về từ Hà Nội sau thời gian tham dự, chứng minh Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).

Thông tin hàng ngày