Quảng Nam: Đặt đá trùng tu chùa Cẩm Giác

GNO - Lễ đặt đá đại trùng tu chùa Cẩm Giác - phường Cẩm Nam, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam - chính thức được diễn ra trang nghiêm và trọng thể vào ngày 25-3 vừa qua.

IMG_6457.jpg


Chư tôn đức chứng minh niệm Phật khai lễ

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Nhẫn, Trưởng ban Kiểm soát PG tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo PG Hội An; HT.Thích Giác Ánh, Trưởng ban Văn hóa PG tỉnh Vĩnh Long; chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài TP.Hội An và đông đảo Phật tử tham dự.

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An; ông Lê Chơi, Chủ tịch UBMTTQVN TP; ông Nguyễn Đình Hòa, Bí thư Đảng uỷ phường Cẩm Nam; ông Phạm Kiêu, Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, cùng các vị đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương đến tham dự phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

IMG_6470.jpg


Chư tôn đức chứng minh và Phật tử tham dự

Sau nghi thức hành chánh, là nghi lễ niêm hương, sái tịnh và chính thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công đá xây dựng chùa Cẩm Nam trong tiếng chú nguyện niệm kinh của chư tôn đức chứng minh và Phật tử.

Được biết, vào năm 1951, cố HT.Thích Long Trí (bấy giờ là Đại đức) được Giáo hội Tăng-già Quảng Nam đề cử làm trụ trì chùa Viên Giác (xã Cẩm Phô, thị xã Hội An). Chùa Viên Giác vốn là ngôi chùa làng của xã Cẩm Phô (bao gồm Cẩm Phô và Cẩm Nam ngày nay) nên đa phần đạo hữu Phật tử Cẩm Phô và Cẩm Nam về đây tu học.

Thời bấy giờ, cố Hòa thượng chia chúng Phật tử theo ba thôn: Xuyên Trung, Hà Trung và Thanh Nam, mỗi thôn đều có một niệm Phật đường và có ban lãnh chúng để điều hành sinh hoạt tu học. Trong các ngày lễ lớn, các chúng đều tập trung về chùa Viên Giác để dự lễ.

Lúc bấy giờ, địa hình Cẩm Nam như một đảo nhỏ nằm cuối dòng sông Hoài, muốn qua phố Hội người dân phải dùng thuyền nhẹ sang sông. Đây là một trở ngại lớn cho sự tu học của tín đồ nhất là những mùa mưa lũ khắc nghiệt của miền Trung. Chính vì thế, cố HT.Thích Long Trí cùng với các vị đạo hữu lãnh chúng 3 thôn quyết định thành lập chùa để có nơi cho đạo hữu Phật tử xã Cẩm Nam tu học; và niệm Phật đường Hà Trung được chọn làm nơi xây dựng, vì đây là trung tâm của xã Cẩm Nam thuận tiện cho sự tu học của Phật tử 3 thôn.

Vào ngày 17-3-Đinh Mùi (1957), cố HT.Thích Long Trí chính thức đặt đá khai sơn và đặt tên chùa là Cẩm Giác (Cẩm Giác là ghép của hai từ Cẩm Nam và Viên Giác).

Bằng tất cả tâm huyết của người con Phật, sau hơn 3 tháng thi công, chùa Cẩm Giác hoàn tất và lễ an vị Phật được cử hành vào ngày rằm tháng 7 cùng năm trong sự hân hoan của toàn thể Phật giáo đồ xã Cẩm Nam.

IMG_6570.jpg
IMG_6575.jpg


Nghi thức sái tịnh và động thổ xây chùa Cẩm Giác

Trải qua nửa thế kỷ, chịu đựng biết bao mùa mưa nắng, bão lũ ngập tràn của miền Trung, ngôi chánh điện chùa Cẩm Giác ngày càng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo được sự tu học của đạo hữu Phật tử. Vì lẽ đó, nay Ban Hộ tự cùng Phật tử chùa Cẩm Giác phát nguyện trùng tu lại ngôi chánh điện chùa để đáp ưng nhu cầu sinh hoạt lễ bái của Phật tử địa phương.

Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của chư tôn đức Tăng Ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu Phật tử thập phương. 

PG Hội An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày